Dưa hấu là loại quả thuộc vào họ bầu bí, dễ nuôi trồng và phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Dưa hấu phổ biến hầu khắp các nước trên thế giới, nhất là các nước khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta dưa hấu được trồng rất rộng rãi vì nó có tính giải khát cao và dễ nuôi trồng.
Các loại sinh tố dưa hấu thường được sử dụng
Sinh tố dưa hấu sữa chua: Vị thơm ngon của dưa hấu kết hợp với vị chua thanh mát của sữa chua sẽ giúp sinh tố dưa hấu thêm bổ dưỡng và có tính giải khát cao. Sữa chua cũng được sử dụng rất nhiều trong nhiều loại sinh tố khác nhau.
Sinh tố dưa hấu chuối: Đây là thức uống được nhiều chị em tin dùng bởi tác dụng hỗ trợ quá trình giảm cân rất tốt mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Những vitamin trong chuối và dưa hấu sẽ giúp cơ thể vẫn có đủ năng lượng để hoạt động mà vẫn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Một vài loại sinh tố dưa hấu khác thường được sử dụng như: Sinh tố dưa hấu xoài, sinh tố dưa hấu sữa đặc,...
Top 12 tác dụng của sinh tố dưa hấu đối với sức khỏe
1. Sinh tố dưa hấu hỗ trợ quá trình giảm cân
Nước ép dưa hấu có tác dụng gì được các chị em quan tâm nhất, đó phải kể đến tác dụng hỗ trợ giảm cân. Sử dụng sinh tố dưa hấu điều độ sẽ cung cấp cho các chị em lượng chất khoáng như canxi, magie, sắt, kali… rất cần thiết cho quá trình giảm cân ở cơ thể. Ngoài ra, sử dụng thêm các loại hoa quả đi kèm với dưa hấu sẽ giúp tăng cường hiệu quả điều trị giảm cân cho các chị em.
2. Giúp cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn
Sinh tố dưa hấu chứa rất nhiều nước và có cả chất xơ, cả hai đều quan trọng trong quá trình giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Việc sử dụng sinh tố dưa hấu hoặc ăn trực tiếp loại quả này sẽ giúp thúc đẩy nhu động ruột và hệ tiêu hóa hoạt động được khỏe mạnh.
3. Bồi bổ hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ
Hàm lượng kali dồi dào trong sinh tố dưa hấu sẽ giúp kích thích hệ thần kinh làm việc tốt hơn. Từ đó sẽ giúp cải thiện vấn đề trí nhớ của bạn, giảm stress và tần suất hoạt động của hệ thống cơ.
4. Tăng cường năng lượng cho cơ thể
Sinh tố dưa hấu rất giàu hydrat cho cơ thể kèm theo lượng calo thấp. Đây là thức uống tuyệt vời giúp hồi phục năng lượng cho những người vận động liên tục trong thời gian dài. Các vitamin và khoáng chất trong sinh tố dưa hấu sẽ giúp cơ thể thêm khỏe mạnh và hồi phục nhanh chóng.
5. Điều trị rối loạn tiêu hóa, táo bón
Với hàm lượng chất xơ và các vitamin bổ dưỡng trong sinh tố dưa hấu sẽ giúp bạn tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Từ đó sẽ ngăn ngừa được nguy cơ mắc táo bón hoặc rối loạn tiêu hóa.
6. Chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả
Sinh tố dưa hấu chứa nhiều các hợp chất phenolic như flavonoid, carotenoid và triterpenoid. Chất carotenoid lycopene trong dưa hấu đặc biệt hiệu quả trong việc phòng chống các loại viêm nhiễm. Còn chất triterpenoid thì hỗ trợ việc chống viêm nhiễm bằng cách ngăn chặn hoạt động của các enzym cyclooxygenase. Bạn nên chọn những quả dưa chín để làm sinh tố vì các hợp chất này trong quả chín sẽ nhiều hơn bình thường.
7. Giúp xương khớp thêm chắc khỏe
Trong sinh tố dưa hấu chứa nhiều hợp chất lycopene, đây là một chất chống oxy hóa mạnh rất cần thiết đối với cơ thể. Lycopene sẽ giúp làm chậm đi quá trình oxy hóa của xương khớp, từ đó ngăn ngừa lão hóa xương ở người cũng như nguy cơ mắc các bệnh xương khớp nguy hiểm. Ngoài ra lượng chất kali dồi dào trong dưa hấu sẽ giúp giữ lại được canxi tốt hơn.
8. Cải thiện tình trạng thị lực
Sinh tố dưa hấu tiềm ẩn một lượng vitamin A vô cùng tuyệt vời. Vitamin A giúp cơ thể sản sinh ra các sắc tố trong nhãn cầu và bảo vệ mắt khỏi các nguy cơ bị lão hóa.
9. Giúp làm đẹp da và tóc cho phụ nữ
Hàm lượng vitamin A và C dồi dào trong sinh tố dưa hấu sẽ giúp thúc đẩy quá trình tạo nên collagen. Đây là chất giúp làn da trở nên mịn màng, tóc dài ra tự nhiên và suôn mượt hơn cho các chị em phụ nữ.
10. Tăng cường khả năng miễn dịch, phục hồi vết thương
Với lượng lớn vitamin C trong sinh tố dưa hấu, sẽ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách duy trì sự oxy hóa khử toàn vẹn của tế bào. Từ đó sẽ giúp bảo vệ chúng khỏi các hoạt chất oxy hóa khác gây tổn thương tế bào. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng vai trò của vitamin C trong quá trình hồi phục vết thương, sự thiết yếu của vitamin C trong việc liên kết các mô với nhau.
11. Tăng khả năng ngăn chặn tế bào ung thư phát triển
Hợp chất lycopene trong sinh tố dưa hấu ngoài việc giúp xương thêm chắc khỏe còn giúp phá hủy đi những tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt. Từ đó ngăn chặn bệnh ung thư có khả năng phát triển.
12. Giảm tình trạng đau nhức cơ bắp khi chơi thể thao
Trong sinh tố dưa hấu có chứa một loại acid amin có tên là Citrulline, nó có tác dụng làm giảm đau nhức cơ bắp sau khi bạn vận động mạnh khi chơi thể thao. Sử dụng nước ép dưa hấu điều độ là cách giúp bạn giảm tình trạng đau nhức cơ bắp hiệu quả nhất.
Cách bảo quản sinh tố dưa hấu tốt nhất
Sau khi pha chế sinh tố dưa hấu xong mà không dùng hết, bạn nên cho sinh tố vào chai thủy tinh có nút kín để bảo quản được tốt nhất.
Nên bảo quản sinh tố trong ngăn mát của tủ lạnh tối đa trong 48 giờ để không làm bay mất các vitamin và dưỡng chất có trong dưa hấu.
Tránh để sinh tố dưa hấu ở môi trường bên ngoài, nhất là nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Bởi điều đó sẽ làm giảm tác dụng của sinh tố dưa hấu với sức khỏe.
Lưu ý khi sử dụng sinh tố dưa hấu hàng ngày
- Bạn có thể cho vào sinh tố dưa hấu một vài lát chanh để tăng thêm vị ngon và giúp hạn chế sự mất dinh dưỡng có trong sinh tố.
- Uống sinh tố dưa hấu lúc nào là tốt nhất ? : Nên uống sinh tố dưa hấu trước bữa ăn khoảng 30 phút, bởi nó có chứa nhiều acid amin kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra uống sinh tố dưa hấu trước khi ăn sẽ tạo cảm giác no lâu, thích hợp cho các chị em muốn giảm cân.
- Những người bị viêm loét dạ dày nặng, đau dạ dày cấp tính tuyệt đối không nên sử dụng sinh tố dưa hấu bởi có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
- Không nên uống thuốc bằng sinh tố dưa hấu mà chỉ sử dụng nước lọc mà thôi. Bởi lượng vitamin C dồi dào trong sinh tố có thể làm giảm tác dụng của thuốc và ngăn ngừa ruột non hấp thụ.
- Uống quá nhiều sinh tố dưa hấu có thể gây ra tình trạng dư thừa lycopene gây ra đầy bụng, thậm chí tiêu chảy.
- Không nên sử dụng sinh tố dưa hấu chung với các hoa quả giàu kali như xoài và chuối. Bởi nó sẽ làm cơ thể dư thừa kali gây ngộ độc.
T/h: M.Phúc (dongbang.vn)