Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 10 tháng qua, Việt Nam đã chi hơn 1,5 tỷ USD nhập khẩu rau quả. Nhập nhiều nhất là từ Mỹ (ước tính lượng trái cây nhập khẩu tăng đến 70%), Nam Phi tăng 39%, New Zealand tăng 38%, Trung Quốc tăng 36%...
Ảnh minh họa.
Chỉ riêng thị trường TP.HCM trong 7 tháng đầu năm nay đã tiêu thụ khoảng 800 tấn cherry nhập khẩu; trong đó nhập từ Hoa Kỳ 349 tấn, từ Australia là 250 tấn. Tương tự, với quả việt quất, trong mùa vụ từ tháng 7 đến tháng 9/2019, quả việt quất tươi từ Mỹ nhập vào Việt Nam qua đường hàng không lên đến 350 tấn. Nhập nhiều, giá trái cây cũng rẻ hơn hẳn.
Giá trái việt quất tươi năm nay chỉ 600.000 đồng/kg, trong khi các năm trước hơn 1 triệu đồng/kg. Trái cherry Mỹ khoảng 350.000 đồng/kg (năm 2018 giá 500.000 đồng/kg)...
Ngoài ra, nhiều trái cây khác cũng về nhiều và rẻ hơn như kiwi New Zealand, táo, nho Mỹ, quýt vàng Australia, lê Nam Phi… Theo đà giảm thuế của các hiệp định thương mại đã ký, dự kiến trái cây ngoại sẽ còn vào Việt Nam nhiều hơn do giá ngày càng rẻ.
T/h: M.Phúc- (dongbang.vn)