Thứ tư, 15/11/2023,14:05 (GMT+7)
Nghề làm tôm khô ở Cà Mau được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã kí quyết định công bố danh mục hơn 30 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam
 
Trong số này có Hát Trống quân Liêm Thuận (Hà Nam); Múa hát Lải Lèn (Hà Nam); Hát Soóng Cọ của người Sán Chỉ (Quảng Ninh); Hát Kiều (Quảng Bình); Lễ hội Bổng Điền (Thái Bình); Lễ hội Mường Khô (Thanh Hóa); Lễ cúng rừng của người Cờ Lao (Hà Giang);
 
Nghề dệt của nhóm A Ráp (Gia Rai) - (Kon Tum); Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông (Yên Bái); Nghề dệt đũi (Thái Bình), Nghệ thuật làm trang phục của người Mông Đen (Lào Cai).
 
Nghề làm tôm khô ở Cà Mau được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.
Sản phẩm tôm khô (Ảnh minh họa từ Internet)
 
Vovinam - Việt Võ Đạo (TP HCM); Nghề làm nem Lai Vung (Đồng Tháp); Nghề làm tôm khô (Cà Mau)…
 
Trang phục của người Mông đen ở Sa Pa được làm hoàn toàn thủ công từ các nguyên liệu tự nhiên gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Vải được làm từ sợi lanh, nhuộm màu tràm tự nhiên, đánh bóng bằng sáp ong… 
 
Bộ trang phục truyền thống người Mông phản ánh mối quan hệ với môi trường sống xung quanh cũng như tư duy kỹ thuật thủ công dựa trên kỹ năng dệt vải, thiết kế hoa văn, họa tiết trang phục. Địa phương, doanh nghiệp đã hỗ trợ để người dân tiếp tục giữ gìn và phát huy vẻ đẹp trang phục truyền thống người Mông như một nét hấp dẫn riêng của Sa Pa.
 
Hát Kiều là một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo gắn bó với đời sống tinh thần của người dân vùng bắc sông Gianh, tỉnh Quảng Bình. Từ kiệt tác Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du, nhiều loại hình nghệ thuật được hình thành như ngâm Kiều, vịnh Kiều, bói Kiều, lẩy Kiều nhưng nghệ thuật hát Kiều lại thể hiện tính độc đáo và giàu sức sáng tạo hơn. 
 
Nghề làm nem Lai Vung (huyện Lai Vung) là một làng nghề nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp. Khác với loại nem của các vùng miền khác, nem Lai Vung gói bằng lá chuối, vuông vắn và buộc thành từng chùm (chục). Năm 2012, sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận nem Lai Vung nằm trong top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng của nước ta. Năm 2013, món ăn này cũng nằm trong nhóm 50 đặc sản quà tặng Việt Nam lần thứ nhất do Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công bố.
Nghề làm tôm khô ở Cà Mau được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 3.
Nem Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp (Ảnh minh họa từ Internet)
 
Lễ cúng thần rừng của người Cờ Lao xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn, Hà Giang có lịch sử lâu đời. Lễ cúng được cộng đồng người Cờ Lao tại địa phương bảo lưu, duy trì tổ chức. Lễ cúng thần rừng đóng vai trò quan trọng như tiếp thêm sức mạnh cho người dân, giúp họ luôn tin tưởng vào sự hiện diện của các đấng thần linh luôn song hành trong cuộc sống, ở bên cạnh họ mỗi khi họ cần, gặp khó khăn...
 
Đồng thời thông qua việc tổ chức lễ cúng sơn thần thổ địa còn góp phần vào việc giữ gìn và bảo tồn vốn văn hóa truyền thống, có vai trò lớn trong việc giáo dục thế hệ trẻ nhớ về lịch sử, bảo vệ môi trường sống, bên cạnh đó đây cũng chính là xuất phát từ nhu cầu chính đáng về mặt tinh thần, tín ngưỡng mà toàn xã hội phải làm sao giữ gìn và bảo tồn phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc mình.
 
Được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là cơ hội để các địa phương nâng tầm giá trị di sản, giúp đồng bào có thêm động lực, "biến di sản thành tài sản", vừa bảo tồn, phát huy giá trị di sản, phát triển sản phẩm du lịch...
 
Yến Anh (nld.com.vn)
 
Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin tiêu biểu