Thứ năm, 29/08/2019,07:22 (GMT+7)
Nuôi tôm nước lợ đảm bảo an toàn thực phẩm
Sáng ngày 27-8, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi tôm nước lợ bán thâm canh, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đến dự có tiến sĩ Bùi Văn Tề - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, lãnh đạo các doanh nghiệp cung ứng tôm giống và hộ nông dân nuôi tôm tiêu biểu trên địa bàn toàn tỉnh.

Quang cảnh lớp tập huấn.

Tại buổi tập huấn, hơn 100 học viên được tiến sĩ Bùi Văn Tề thông tin về Quyết định số 3824/QĐ-BNN-TCTS của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về ban hành Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt Việt Nam, quy phạm bao gồm một số nội dung quan trọng như: phạm vi, đối tượng áp dụng điều chỉnh; nguyên tắc, yêu cầu cần tuân thủ trong nuôi tôm và bảo vệ môi trường. Qua đó, tiến sĩ Bùi Văn Tề cũng đã cung cấp các kỹ thuật nuôi tôm là quy trình tạm thời nuôi tôm nước lợ an toàn trong vùng dịch bệnh; kỹ thuật áp dụng trong cải tạo ao nuôi, ao chứa, chuẩn bị hệ thống quạt nước và thời gian sử dụng; xử lý nước, lấy nước vào ao chứa và ao nuôi; gây màu nước ao; chọn và thả giống; chăm sóc và quản lý; lượng thức ăn; cách điều chỉnh lượng thức ăn; quản lý môi trường ao nuôi; thu hoạch. Cách phòng trị một số bệnh thường gặp trên tôm nuôi là bệnh do vi khuẩn dạng sợi; bệnh đóng rong hay mảng bám; bệnh mềm vỏ ở tôm thẻ chân trắng; bệnh thiếu vitamin C; bệnh đen mang; bệnh virus đốm trắng; bệnh hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính; bệnh hoại tử cơ quan tạo máu; bệnh phân trắng…

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Võ Văn Bé cho biết, để hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh có được vụ mùa bội thu, đặc biệt là với hộ dân áp dụng quy trình nuôi an toàn thực phẩm đảm bảo năng suất, chất lượng tôm liên kết xuất bán cho doanh nghiệp, công ty chế biến xuất khẩu, đơn vị đã mời tiến sĩ Bùi Văn Tề - chuyên gia thủy sản phổ biến các kỹ thuật nuôi tôm theo quy trình an toàn thực phẩm cho hộ dân cũng như cách phòng ngừa điều trị tôm bệnh đạt hiệu quả. Thông qua việc được truyền đạt kiến thức và trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia, hộ nuôi tôm nâng cao kiến thức, áp dụng quy trình nuôi tôm an toàn thực phẩm được tốt hơn.

Thúy Liễu - (baosoctrang.org.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)
Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin tiêu biểu