Thứ tư, 20/01/2021,10:16 (GMT+7)
Rau tết vươn mầm
Thời điểm tết, nhu cầu tiêu thụ rau màu của người dân thường tăng cao. Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đang tất bật xuống giống và chăm sóc các loại rau màu bán tết.
Chị Hạnh bên rẫy cải bán tết.
 
Từ lâu trái khổ qua đã trở thành món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình và trong quan niệm dân gian ăn trái khổ qua trong năm mới để xua tan những điều xui xẻo, khổ cực trong năm cũ, hy vọng năm mới sẽ gặp những điều may mắn, tốt đẹp. Nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng, dịp tết này, gia đình anh Hai Thuận, ở thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, trồng hơn 3 công khổ qua giống F1 SV 749. Anh Thuận cho biết đặc tính giống khổ qua này cho năng suất rất cao, trái có màu xanh mỡ, da bóng đẹp, dày cơm, không bị nứt trái, thời gian thu hoạch 50-60 ngày. Thông thường thời điểm khổ qua bán tết sẽ có giá hơn ngày thường. Tết năm rồi thương lái vào tận rẫy mua khổ qua của anh với giá hơn 20.000 đồng/kg, trong khi ngày thường giá chỉ 5.000-7.000 đồng/kg.
 
Cũng do nhu cầu của thị trường mà nông sản sẽ có giá khác nhau. Anh Thái Văn Hinh, ở thị xã Long Mỹ, cũng đang trồng hơn 3.000m2 cà chua phục vụ thị trường tết. Anh Hinh cho hay hiện nay thị trường tiêu thụ cà chua chủ yếu ở các chợ trên địa bàn thị xã, giá cà chua được mối lái thu mua tại vườn từ 10.000-15.000 đồng/kg. Theo anh, cà chua cho năng suất khá cao, trung bình khoảng 4,5-5 tấn/ha, phần chăm sóc cây không khó, nhưng người trồng cần nắm bắt được những đặc tính riêng biệt của cà chua để biết cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh tốt thì năng suất và chất lượng mới cao.
 
Khi nói đến cây rau màu thì chắc hẳn không ai không nghĩ đến vùng chuyên canh nhiều nhất của nông dân huyện Châu Thành A. Năm nay, nhiều diện tích rau màu của bà con nơi đây đang vươn mầm xanh tốt. Anh Nguyễn Văn Hai, ở ấp Nhơn Thuận 1A, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, trồng hơn 5.000m2 dưa leo, đậu que, đậu đũa bán đúng vào dịp tết. Chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm nghề nông, anh Hai cho biết dù các giống dưa leo, đậu que, đậu đũa là loại rau ăn trái có thể trồng được quanh năm, nhưng bán cao giá nhất vẫn là vụ tết. Hiện tại, dưa leo được thương lái thu mua tại rẫy với giá 5.000-7.000 đồng/kg, đậu que, đậu đũa 10.000-12.000 đồng/kg, đến ngày cận tết thì giá dưa leo, đậu đũa có thể tăng lên gấp 3 lần so với thời giá hiện tại. Không chỉ có dưa leo, đậu que, đậu đũa giá lên ngày cận tết, mà hầu như các loại rau màu khác như hành lá, rau thơm và cải xanh, cải ngọt, cải bắp, cải làm dưa… cũng đều nằm trong nhóm hút hàng, tăng giá.
 
Như nắm rõ quy luật thị trường, năm nay với diện tích đất gần 4.000m2, anh Nguyễn Văn Đương, cùng ngụ ấp Nhơn Thuận 1A, xã Nhơn Nghĩa A, trồng hơn 3.000 cây cải tùa sại (cải làm dưa) thuộc nhóm lá to có vị cay nồng. Anh Đương cho biết năm ngoái anh trồng hơn 1.000 cây cải tùa sại thử nghiệm thấy năng suất mỗi cây nặng từ 1,5-3kg, thời gian sinh trưởng chỉ 45-50 ngày là thu hoạch, anh bán được giá 8.000 đồng/kg, thấy vậy năm nay anh mở rộng thêm diện tích trồng nhiều hơn năm ngoái. Chị Hạnh - vợ anh Đương cho biết thêm, tết năm rồi anh chị còn “trúng đậm” thêm mấy trăm ký hành lá. Loại này rất đắt trong mấy ngày tết, tuy trồng ít mà lời nhiều nhờ bán được giá cao nên năm nay rút kinh nghiệm trồng hết diện tích 1.000m2 với hơn 200kg hành giống.
 
Là người cùng khu vực, nhưng chị Tám Trắng thì không trồng cùng giống rau màu như anh Hai, anh Đương, chị Hạnh mà chỉ chuyên canh trồng hơn 3.000 cây bắp cải giống K F1, giống này cho năng suất cao, mỗi bắp cân nặng từ 1,8-2kg. Chị nói với tôi, giống bắp cải này rất dễ trồng, mau thu hoạch và dễ bán hơn so với nhiều loại rau màu khác. Bởi bắp cải không chỉ bảo quản được lâu, mà còn chế biến được nhiều món ăn ngon như bắp cải trộn gỏi chua thịt gà, thịt vịt, xào thịt heo, thịt trâu bò, thủy sản, tôm tép, nấu canh, nhúng lẩu… nên hầu như những ngày tết, các bà nội trợ đều mua bắp cải để sẵn trong nhà. Từ lâu không riêng gì chị, mà có nhiều nông dân khác nhờ trồng rau màu bán tết đã mang lại nguồn thu nhập khá ổn định, nhờ giá cả tăng hơn so với ngày thường nên nông dân rất phấn khởi. Vụ rau màu tết năm nay, nhiều nông dân trong ấp đã chủ động sản xuất rau củ theo hướng an toàn, giảm tối đa lượng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật để mang sản phẩm an toàn nhất đến tay người tiêu dùng, chờ đón một vụ rau màu “được mùa, được giá” để bà con nông dân có thêm thu nhập, đón một cái tết thật sung túc, đủ đầy.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Lâm Văn Hùng, Phó trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành A, thông tin: Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, năm nay diện tích sản xuất rau theo hướng an toàn của huyện tiếp tục tăng so với năm trước và hiện toàn huyện đã xuống giống hơn 458ha rau màu các loại. Cán bộ trạm đã tăng cường phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều buổi tập huấn và định hướng sản xuất cho nông dân trồng rau màu trong huyện. Có thể nói, việc người dân chủ động tham gia sản xuất rau màu an toàn cung cấp ra thị trường trong dịp tết là một tín hiệu đáng mừng và mang lại nhiều lợi ích, vừa giảm tối đa chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận vừa mang đến cho người tiêu dùng những bó rau tươi nhất, an toàn nhất sử dụng trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.
 
Bài, ảnh: QUANG HẢI - (baohaugiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)
Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin tiêu biểu