Thứ ba, 24/11/2020,07:17 (GMT+7)
Tăng tốc xuất khẩu thủy sản cuối năm
Mặc dù chịu tác động bởi đại dịch Covid-19, tuy nhiên thời gian gần đây các doanh nghiệp ở ĐBSCL đẩy mạnh chế biến các sản phẩm thủy sản giá trị nhằm tăng cường xuất khẩu vào nhiều thị trường trên thế giới. Điểm sáng là xuất khẩu thủy sản đang có tín hiệu khởi sắc, cơ hội cho các doanh nghiệp tăng tốc về đích trong những tháng cuối năm...
Giá cá tra ở ĐBSCL tăng trở lại giúp người nuôi phấn chấn. Ảnh: H.TÂN
 
Khả quan trở lại 
 
Kiên Giang là một trong những địa phương có diện tích nuôi tôm khá lớn với hơn 130.984ha nuôi tôm, sản lượng đạt 83.043 tấn mỗi năm. Đây là lĩnh vực thế mạnh nên các ngành chức năng thường xuyên tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất giúp người nuôi và doanh nghiệp xuất khẩu đạt hiệu quả cao. Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang cho biết, ngay từ đầu năm đã có dự báo về nguy cơ  xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng cửa sông, đặc biệt tình trạng xâm nhập mặn có thể diễn ra rất sớm. Căn cứ vào thực tế sản xuất của từng địa phương, nhằm hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực của thời tiết, dịch bệnh đến nuôi tôm nước lợ trong tỉnh; từ đó đề ra phương án sản xuất phù hợp nhất. Chính sự chủ động từ rất sớm nên về cơ bản vụ sản xuất tôm đạt yêu cầu đề ra. Ông Nguyễn Thế Kỷ, ở ấp Ba Đình, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang), chỉ ao tôm rộng 2ha, cho biết: “Năm nay, ngành chức năng thông tin trước về hạn đến sớm và độ mặn cao nên người dân chủ động ứng phó, từ đó ao tôm của gia đình chăm sóc tốt, không thiệt hại nhiều. Sau hơn 5 tháng thả nuôi, 2ha tôm càng xanh tới ngày thu hoạch với trọng lượng từ 12-15 con/kg, bán cho thương lái giá 145.000 đồng/kg; trừ chi phí còn lời hơn 80 triệu đồng…”.
 
Cùng với người nuôi có lời thì hoạt động xuất khẩu tôm cũng khả quan. Theo Sở Công thương tỉnh Bạc Liêu, tình hình xuất khẩu tháng 10-2020 khởi sắc với kim ngạch đạt 73 triệu USD (chủ yếu là mặt hàng tôm), nâng tổng kim ngạch xuất khẩu 10 tháng đầu năm hơn 603 triệu USD, đạt gần 76% kế hoạch năm và tăng 5% so cùng kỳ. Còn ở Cà Mau, kim ngạch xuất khẩu tôm 10 tháng đầu năm 2020 đạt hơn 783 triệu USD, tăng 6% so cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu vào thị trường châu Âu tăng trên 33%, Canada tăng 24%, Nhật Bản tăng gần 13%...
 
Đối với cá tra, sau thời gian dài ảm đạm vì giá rớt thê thảm xuống mức 17.000-19.000 đồng/kg, gần đây giá cá tăng trở lại. Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc HTX Sản xuất, dịch vụ thủy sản Châu Thành (Đồng Tháp), cho hay: “Các nhà máy đang mua cá tra xuất khẩu với giá khoảng 23.000 đồng/kg, giá này hộ nào nuôi đạt sẽ có lãi. Gia đình tôi vừa bán cho nhà máy gần 400 tấn cá tra, trừ chi phí còn lời khoảng 1.000 đồng/kg. Cùng với giá tăng thì nhà máy mua xong là trả tiền mặt ngay, điều này cũng làm cho người nuôi phấn chấn sau những đợt thua lỗ trước đó”. 
 
Ông Nguyễn Tấn Phong, Giám đốc HTX nuôi thủy sản Đại Thắng, xã Đại Thành, thành phố Ngã Bảy, cho biết: Người nuôi cá tra ở Ngã Bảy đang phấn khởi vì giá cá đã khởi sắc trở lại ở mức khoảng 23.000 đồng/kg. Nếu tình hình xuất khẩu khả quan hơn thì giá cá tra nguyên liệu khả năng còn tiếp tục tăng lên nữa. Chỉ khi giá tăng, người nuôi tái đầu tư thì mới dần khôi phục lại vùng nuôi cá tra một thời được nhiều người biết đến ở xứ Ngã Bảy.
 
Tăng tốc hoàn thành chỉ tiêu
 
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nếu như xuất khẩu cá tra ì ạch trong thời gian đầu năm thì từ cuối quý III-2020 tình hình đã dễ thở hơn. Thống kê 9 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt khoảng 1 tỉ USD, giảm 28,6% so với cùng kỳ năm 2019. Riêng tháng 9-2020, xuất khẩu cá tra đạt 129 triệu USD, giảm 17,6% so với cùng kỳ; như vậy mức độ giảm đang dần được thu hẹp. Dự báo từ nay đến cuối năm tình hình xuất khẩu cá tra sẽ thuận lợi hơn bởi nhu cầu tiêu thụ trên thế giới tăng, nhằm phục vụ cho lễ Noel, Tết Dương lịch…
 
Ông Doãn Tới, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Việt (An Giang), tiết lộ: “Bình quân mỗi tháng đơn vị xuất khẩu từ 320-350 container (mỗi container 25 tấn) sản phẩm cá tra các loại. Những tháng cuối năm xuất khẩu tăng lên theo nhu cầu đặt hàng của các đối tác trên thế giới. Mới đây, Tập đoàn Nam Việt đã công bố lô hàng cá tra sản xuất theo quy trình công nghệ cao để xuất khẩu sang thị trường EU, Nam Mỹ, ASEAN, Trung Quốc, Trung Đông… Đây là những sản phẩm cá tra thơm ngon, dinh dưỡng cao, được sản xuất và chế biến theo tiêu chuẩn xanh, sạch, tiện lợi… Với sự đa dạng sản phẩm này, Nam Việt đang phấn đấu về đích với kim ngạch xuất khẩu cá tra từ 110-120 triệu USD trong năm 2020”.
 
Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vĩnh Hoàn (Đồng Tháp), cho rằng: “Cùng với đẩy mạnh xuất khẩu vào cuối năm thì hiện nay công ty còn tích cực đầu tư chế biến rất nhiều sản phẩm cá tra chất lượng cao như da cá sấy giòn, gỏi da cá, cá viên, khô cá tra, burger cá, cá tẩm bột, cá tra xẻ bướm, cá cắt lát tẩm gia vị, bánh canh cá… để phục vụ một cách tốt nhất cho thị trường nội địa. Cần phải cung cấp cho người dân Việt Nam thưởng thức nhiều món ngon, bổ dưỡng được chế biến từ cá tra nuôi theo quy trình khép kín, an toàn. Đây cũng là hướng đi bền vững về lâu dài cho ngành cá tra, nếu chúng ta giải quyết hài hòa giữa xuất khẩu và tiêu thụ nội địa”.
 
Ông Chu Văn An, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Minh Phú Hậu Giang, cho rằng thị trường khởi sắc đang là tín hiệu đáng mừng của người nuôi lẫn doanh nghiệp. Hiện tại, thị trường xuất khẩu của công ty đã hơn 50 nước và vùng lãnh thổ, chủ yếu là mặt hàng tôm đông lạnh xuất khẩu. Nguyên liệu của công ty ở các tỉnh vùng ĐBSCL. Lúc đầu dù có khó khăn do dịch Covid-19, nhưng công ty vẫn duy trì hoạt động và chỉ sau 9 tháng là đã hoàn thành kế hoạch năm. Công ty đang xúc tiến để thực hiện các đơn hàng vào nuối năm này để vừa tăng lượng hàng hóa xuất khẩu vừa nâng thêm giá trị cho doanh nghiệp.
 
Sở Công thương các tỉnh ĐBSCL cho rằng, từ nay đến cuối năm sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp đa dạng hóa sản phẩm, tăng hàm lượng chế biến sâu, tạo thêm các mặt hàng giá trị gia tăng để nâng kim ngạch xuất khẩu tôm; hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu nắm và thực thi hiệu quả các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết. Bên cạnh đó, hỗ trợ kỹ thuật canh tác cho người dân nhanh chóng phục hồi vùng nguyên liệu và nâng cao chất lượng tôm nuôi; giảm chi phí giá thành nhằm tăng tính cạnh tranh...
 
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước trong 10 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 6,87 tỉ USD, giảm 2,74% về trị giá so với cùng kỳ. Những tháng cuối năm xuất khẩu gia tăng, dự kiến cả năm 2020 xuất khẩu thủy sản có thể đạt khoảng 8,4 tỉ USD. Dù thấp hơn so với năm 2019 (đạt 8,6 tỉ USD); tuy nhiên, trong điều kiện khó khăn chung thì kết quả trên cũng là nỗ lực đáng ghi nhận...
H.TÂN - H.THU - (baohaugiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)
Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin tiêu biểu