Thứ hai, 22/07/2019,11:52 (GMT+7)
Thích thú với cá bống mú nấu cháo
Bống mú là loại cá sống trong môi trường nước lợ, nước mặn. Cá cư ngụ dọc theo bờ biển Nam Trung Bộ đến Hà Tiên, Phú Quốc. Người dân vùng biển thường dùng cá bống mú để nấu cháo ăn ấm bụng khi những ngày mưa bão kéo về.

Bống mú là loại cá sống trong môi trường nước lợ, nước mặn. Cá cư ngụ dọc theo bờ biển Nam Trung Bộ đến Hà Tiên, Phú Quốc. Người dân vùng biển thường dùng cá bống mú để nấu cháo ăn ấm bụng khi những ngày mưa bão kéo về. Ngoài môi trường tự nhiên, cá bống mú còn được nuôi để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng. Tuy nhiên, về chất lượng dĩ nhiên không bằng cá tự nhiên tung tăng trong biển.

Ðể làm món cháo cá bống mú thì phải rang gạo mới ngon. Bởi gạo rang không tiết ra nhiều chất nhựa, khiến nước cháo trong, ít ngậy. Gạo đem rang cho vàng, dậy mùi thơm, đem vo lại cho sạch bụi và tạp chất rồi ngâm nước. Ðể gạo rang cho ráo nước. Cá bống mú mua về rửa sạch, lóc thịt để riêng. Ðầu và xương cá đem nấu với nước cho nhừ. Lược lấy nước lèo đó rồi mang đi nấu với gạo rang. Khi gạo đã nở thì cho thịt cá bống mú vào nấu thêm khoảng 8-10 phút nữa.

Cá bống mú nấu cháo.

Ðể cháo ngọt hơn thì cho thêm nấm rơm vào. Cháo cá bống mú cần nấu có nước nhiều, không đặc sệt vì để dùng chung với giá, rau sống. Rắc tiêu, hành lá, gừng xắt nhuyễn cho cháo thơm nồng. Cũng có thể phi hành lá cho thơm bát ngát nếu như người dùng không ngán mỡ dầu. Chỉ thế thôi đã có ngay nồi cháo cá bống mú hấp dẫn. Chỉ cần ngửi làn khói toả lên đã thấy thích thú, muốn ăn ngay. Cháo này phải dùng nóng mới ngon miệng.

Húp một muỗng cháo, dùng đũa gắp thịt cá bống mú chấm với nước mắm cốt thì thật là tuyệt. Thịt cá chắc, dai, ngọt và bổ dưỡng, có tác dụng giải nhiệt, giàu khoáng chất, bổ sung ích khí, ngừa cholesterol trong máu và nhất là tốt cho da. Hương cháo hoà quyện vào cá, lẫn mùi nồng của hành, gừng, tiêu làm cho vị ngọt thêm phần đậm đà./.

Bài và ảnh: Nguyễn Hoàng Duy - (baocamau.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)
Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin tiêu biểu