Thủ phủ chuối, dứa ở Lào Cai có nhà máy chế biến xuất khẩu, công suất lớn
Sáng 7-4, UBND tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương và Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu đã chính thức khánh thành Nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương, có công suất lớn, công nghệ và thiết bị tiên tiến, để chế biến sản phẩm dứa, chuối, chè và rau các loại phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, nhằm nâng cao giá trị nông sản, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nông dân trồng nông sản ở vùng miền núi, biên giới.
Khánh thành Nhà máy chế biến dứa đóng hộp xuất khẩu Lùng Vai (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai).
Nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương đặt tại xã Lùng Vai, với dây chuyền thiết bị tiên tiến, có công suất sản xuất một năm là 4.600 tấn dứa hộp, 1.600 tấn nước dứa cô đặc, 800 tấn chuối sấy dẻo, 1.000 tấn ngô ngọt, 250 tấn rau và quả các loại; tổng vốn đầu tư là hơn 60 tỷ đồng, do Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu là chủ đầu tư và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh.
Nhà máy đi vào hoạt động đã giải quyết việc làm cho 200 lao động thường xuyên, 500 lao động thời vụ và hàng nghìn nông dân ở địa phương tham gia trồng dứa, chuối, chè, ngô, cây ăn quả để cung cấp nguyên liệu đầu vào cho nhà máy.
Huyện biên giới Mường Khương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số chung sống, bà con nông dân địa phương đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, bao gồm: dứa 1.200 ha, chuối 1.800 ha, quýt ngọt 800 ha, chè 3.500 ha…
Bà Mai Thị Trâm Anh, Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu cho biết, đây là vùng nguyên liệu tập trung, chất lượng cao, giao thông thuận lợi, phù hợp để xây dựng nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu sang thị trường các nước châu Âu, Nga, Mỹ và phục vụ tiêu dùng trong nước. Đây là nhà máy chế biến dứa, chuối thứ hai (sau nhà máy đóng hộp dứa ở Tam Điệp - Ninh Bình) của công ty, nhằm liên kết sản xuất, kinh doanh theo chuỗi trong lĩnh vực nông nghiệp, nhằm nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập cho nông dân.
Tại buổi khánh thành, ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ghi nhận và đánh giá cao quyết tâm, trách nhiệm và năng lực đầu tư của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu trong lĩnh vực chế biến nông sản, nhất là ở địa bàn vùng cao, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Lào Cai. “Sau sáu tháng thi công và đưa nhà máy chế biến dứa, chuối vào hoạt động sản xuất thương mại, thể hiện năng lực và trách nhiệm của chủ đầu tư và nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương vùng nguyên liệu; đồng thời đó là “bệ đỡ” cho nông dân, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn ở địa phương” - ông Trường nhấn mạnh.
Trước khánh thành chính thức, Nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu đã xuất khẩu 40 tấn dứa đóng hộp tiêu chuẩn sang thị trường châu Âu, trị giá 40 nghìn USD, mở đầu cho những lô sản phẩm tiếp theo vào thị trường châu Âu, Nga, Mỹ trong thời gian tới.