x
Chủ nhà vườn dừa sáp ở Trà Vinh giới thiệu sản phẩm với du khách. Ảnh: Thanh Hòa - TTXVN
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, vùng nguyên liệu dừa hữu cơ diện tích hơn 220 ha của 202 hộ nông dân xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần (tỉnh Trà Vinh) vừa được công nhận đạt chuẩn quốc tế (châu Âu - EU, Mỹ - USDA).
Vùng nguyên liệu dừa hữu cơ này do Công ty cổ phần Chế biến dừa Á Châu bao tiêu đầu ra. Đây là vùng nguyên liệu dừa hữu cơ đạt chuẩn quốc tế thứ 2 của tỉnh Trà Vinh.
Trước đó, năm 2018, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) đã xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ đạt 3 chuẩn quốc tế, gồm châu Âu - EU, Mỹ - USDA và Nhật - JAS, trên diện tích 327 ha của 348 hộ nông dân xã Đại Phước, huyện Càng Long.
Bà Nguyễn Ngọc Hài, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, mô hình trồng dừa hữu cơ được liên kết khá chặt chẽ bởi nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà vườn.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tranh thủ nguồn vốn từ Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để thuê chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật trồng dừa hữu cơ cho nhà vườn, hướng dẫn quy trình chăm sóc và sử dụng phân bón theo tiêu chuẩn hữu cơ.
Sau đó, đơn vị kết nối với doanh nghiệp để hỗ trợ thủ tục công nhận vùng nguyên liệu đạt chuẩn. Điều an tâm nhất là toàn bộ diện tích dừa hữu cơ đạt chuẩn này đều được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm với mức giá cao hơn giá thị trường từ 10-15%.
Hiện Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến dừa Lương Quới đang triển khai xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ với diện tích 150 ha tại xã Long Đức, thành phố Trà Vinh; Công ty cổ phần Trà Bắc xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ khoảng 300 ha tại các xã Phú Cần, Hùng Hòa, Ngãi Hùng huyện Tiểu Cần.
Tỉnh Trà Vinh hiện có hơn 23.000 ha dừa trồng tập trung chủ yếu ở các huyện Châu Thành, Tiểu Cần và Càng Long.
Những năm gần đây, do nhu cầu tiêu thụ và thị trường xuất khẩu không ổn định nên giá dừa liên tục biến động, khiến nhà vườn trồng dừa gặp nhiều khó khăn.
Việc xây dựng vùng trồng dừa tập trung đạt chuẩn hữu cơ là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường, giúp người trồng dừa có thu nhập ổn định./.
Thanh Hòa/TTXVN
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)