Thứ ba, 14/04/2020,09:08 (GMT+7)
Về miền Tây thưởng thức trái rừng màu tím có vị ngọt xen lẫn chua, chát
Vị ngọt xen lẫn vị chua và chát, trái trâm là một loại trái rừng mọc hoang dã ở miền Tây đã trở thành ký ức tuổi thơ.
 
Đây có thể được xem là món quà thiên nhiên của núi rừng ban tặng, nó là món ăn yêu thích làm ngất ngây bao người và đã đem lại nguồn thu nhập khá cao cho người dân.
 
Ở nước ta, trái trâm là loại một cây rừng mọc hoang dã có từ rất lâu, đặc biệt là vùng Bảy Núi (An Giang), trong đó tập trung nhiều ở 2 xã Núi Tô và Cô Tô của huyện miền núi Tri Tôn.
 
Về miền Tây thưởng thức trái rừng màu tím có vị ngọt xen lẫn chua, chát - Ảnh 1.
 
Về miền Tây thưởng thức trái rừng màu tím có vị ngọt xen lẫn chua, chát - Ảnh 2.
 
Về miền Tây thưởng thức trái rừng màu tím có vị ngọt xen lẫn chua, chát - Ảnh 3.
 
Về miền Tây thưởng thức trái rừng màu tím có vị ngọt xen lẫn chua, chát - Ảnh 4.
 
Mùa trâm chín gợi bao ký ức tuổi thơ
 
 
Trái trâm còn có tên gọi khác là trâm mốc, trâm vối hay vối rừng. Thường vào mùa hè, khi trời bắt đầu mưa cũng là lúc cây trâm đơm hoa kết trái. Trái trâm thường kết lại từng chùm, trái to bằng đầu ngón tay, có màu xanh; khi chín, vỏ căng bóng, màu tím.
 
Về miền Tây thưởng thức trái rừng màu tím có vị ngọt xen lẫn chua, chát - Ảnh 5.
 
Về miền Tây thưởng thức trái rừng màu tím có vị ngọt xen lẫn chua, chát - Ảnh 6.
 
Mùa trâm chín gợi bao ký ức tuổi thơ
 
 
Mùa trâm chín rộ từ khoảng cuối tháng 3 – 6 âm lịch. Trâm chín có vị chua chua, ngọt ngọt kèm theo vị chát đặc trưng. Trái vừa hái từ cây xuống là ăn ngon nhất. Theo kinh nghiệm của nhiều người thì trời mưa càng nhiều vị trái này sẽ càng chua.
 
Về miền Tây thưởng thức trái rừng màu tím có vị ngọt xen lẫn chua, chát - Ảnh 7.
 
Trái trâm ngày nay là mặt hàng hiếm nên bán được giá cao
Ngoài ra, trâm còn là loại trái khá đặc biệt, mỗi khi ăn thì miệng, răng, lưỡi đều phải tím rất đặc trưng. Qua tìm hiểu, hiện nay vào mùa nên khan hiếm loại trái dại này có dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg.
 
Về miền Tây thưởng thức trái rừng màu tím có vị ngọt xen lẫn chua, chát - Ảnh 8.
 
Về miền Tây thưởng thức trái rừng màu tím có vị ngọt xen lẫn chua, chát - Ảnh 9.
 
Vì số lượng ít nên trái trâm được thị trường các tỉnh ưa chuộng
 
 
Chị An (ngụ thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp), chia sẻ: "Trong khu vườn nhà tôi, vẫn còn giữ lại vài cây trâm để trồng cho mát. Vào mùa này, trâm bắt đầu chín rộ, thấy thế tôi đã hái để cung ứng cho thị trường các tỉnh và TP HCM. Mặc dù, trái trâm đang được bán với giá khá cao nhưng vẫn được thị trường ưa chuộng.
 
Về miền Tây thưởng thức trái rừng màu tím có vị ngọt xen lẫn chua, chát - Ảnh 10.
 
Về miền Tây thưởng thức trái rừng màu tím có vị ngọt xen lẫn chua, chát - Ảnh 11.
 
Đây là cây trâm cho quả ngọt, chua và chát rất thơm ngon của một thời tuổi thơ khó quên
 
 
"Có thể thấy, cầm chùm trâm chín bóng loáng trên tay mà bao nhiêu kỷ niệm thời tuổi thơ ùa về. Trái chín thì ngon khỏi nói, trái còn cứng cứng, chát ngầm mà hồi đó đứa nào đứa nấy thi nhau ăn, nhả hột xong nhe cái miệng ra cười tím lịm vậy đó, mà nó đã gợi nhớ lại biết bao ký ức tuổi thơ ở miền Tây mà mọi người không thể nào quên được", chị An bồi hồi nhớ lại.
 
Tâm Minh - (nld.com.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)
Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin tiêu biểu