Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Quốc tế Tri Việt.
Dần thích ứng
Cũng như nhiều DN khác trên địa bàn, trong năm 2020, Công ty CP In tổng hợp Cần Thơ chịu tác động không nhỏ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm cao, đơn vị đã duy trì hoạt động ổn định. Bà Võ Thị Tiền, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP In tổng hợp Cần Thơ, cho biết: Năm qua, công ty đối mặt với 2 khó khăn lớn: sản phẩm in ấn có xu hướng sụt giảm và tác động từ dịch COVID-19, song chúng tôi vẫn nỗ lực để đạt và vượt nhiều chỉ tiêu của năm. Trong đó, doanh thu đạt hơn 343 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 27 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 18,2 tỉ đồng.
Ấn tượng đầu tiên khi đến thăm Công ty TNHH Quốc tế Tri Việt trong những ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là khí thế làm việc sôi nổi, hào hứng của lực lượng công nhân trẻ. Bà Nguyễn Thị Bích Tuyền, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Tri Việt, chia sẻ: “Sau đợt giãn cách xã hội chống dịch COVID-19, công ty không có đơn hàng buộc lòng phải giảm số lượng công nhân từ 900 xuống còn 700 công nhân. Tuy nhiên, sau khi tình hình ổn định, công ty bắt nhịp sản xuất và mời các công nhân trước đây trở lại làm việc. Nếu tình hình dịch được khống chế tốt, hoạt động của công ty sẽ được phục hồi trở lại và có nhiều khởi sắc trong năm mới”.
Theo ông Võ Ðông Ðức, Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex), mặc dù khó khăn ở đầu ra, do các thị trường nhập khẩu cá tra chính của công ty, đặc biệt là Mỹ, bị ảnh hưởng nặng từ dịch COVID-19 nhưng Caseamex vẫn đảm bảo duy trì các hoạt động từ nuôi trồng, chế biến đến xuất khẩu. Trong đó, khâu sản xuất và doanh số xuất khẩu tăng khoảng 10%, kim ngạch xuất khẩu đạt 30 triệu USD. Công ty vẫn duy trì 1.200 công nhân làm việc bình thường, với mức lương bình quân 8,8 triệu đồng/người/tháng và tăng thưởng 2 tháng lương vào dịp Tết như mọi năm”.
Ðược đánh giá là DN mới nổi với nhiều ý tưởng sáng tạo, Công ty CP Thực phẩm Phạm Nghĩa đã vượt qua khó khăn bằng việc phát huy nội lực, nhanh nhạy nắm bắt xu hướng thị trường. Ông Phạm Trọng Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Phạm Nghĩa, chia sẻ: “Năm qua, bên cạnh việc củng cố thị trường nội địa, công ty mạnh dạn đưa sản phẩm xuất khẩu ra thế giới và bước đầu ghi nhận thành công ở thị trường: Canada, Mỹ, Hàn Quốc, Úc… Trong đó, ngoài sản phẩm chủ lực là cá thát lát, công ty đạng hóa sản phẩm từ tôm, bạch tuộc, ốc... để đáp ứng yêu cầu từ nhiều đối tượng khách hàng”.
Sức bật trong năm mới
Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, chưa có điểm dừng và dự báo tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN trong năm 2021. Vì vậy, nhiều DN trên địa bàn thành phố đã chủ động vạch kế hoạch và đặt mục tiêu phấn đấu cho năm 2021 căn cứ vào nền tảng đã đạt được trong năm 2020. Theo ông Phạm Trọng Nghĩa, năm 2021, Phạm Nghĩa tiếp tục đầu tư phát triển các dòng sản phẩm mới, cải tiến bao bì để chinh phục thêm nhiều khách hàng, thị trường mới. “Hiện công ty có 28 sản phẩm đang bán trên thị trường, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, nắm bắt xu hướng từ người tiêu dùng để cho ra các sản phẩm phù hợp. Trong đó, chú trọng đến các dòng sản phẩm theo xu hướng tiện lợi (thời gian chế biến ngắn) và thân thiện môi trường (dùng mây, tre, nứa để làm khay đựng, bao bì). Phạm Nghĩa cũng hướng đến việc xây dựng thương hiệu cho các dòng sản phẩm của mình với thương hiệu “Món Việt”, đăng ký chứng nhận sản phẩm OCOP của thành phố”.
Theo nhiều DN, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, DN rất mong có được sự hỗ trợ từ phía chính quyền thành phố. Mỗi DN phải tự thân tìm giải pháp, hướng đi để tồn tại và phát triển nhưng DN cần thành phố tiếp sức về mặt cơ chế, chính sách như: đơn giản hóa thủ tục hành chính; giảm, giãn thuế; thủ tục tiếp cận vốn vay… Ngoài ra, DN cũng cần thành phố cung cấp các thông tin về thị trường, các hiệp định thương mại tự do… để DN tận dụng thời cơ, chủ động lên kế hoạch sản xuất, kinh doanh và hạn chế những rủi ro gặp phải. Bà Võ Thị Tiền cho biết: Năm 2021, công ty đặt mục tiêu doanh thu tăng 8%, nộp ngân sách tăng 27% so với năm 2020. Ðồng thời, phấn đấu trở thành trung tâm in bao bì cao cấp phục vụ đóng gói xuất khẩu trong vùng ÐBSCL. Ðể đạt mục tiêu nói trên, Công ty mong muốn được thành phố hỗ trợ thuê thêm đất mở rộng nhà xưởng và vay thêm vốn ưu đãi thực hiện hiện đại hóa khâu in ấn, nâng cao năng suất và chất lượng sản
phẩm in.
Nhân chuyến “xông đất” DN dịp đầu năm mới, ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị, DN trong năm qua, nhất là trong việc đảm bảo đời sống cho người lao động, ổn định và mở rộng sản xuất kinh doanh. Bước sang năm mới, thành phố mong muốn các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch COVID-19, có giải pháp căn cơ, hiệu quả hơn để giữ vững ổn định môi trường sản xuất và phát triển kinh doanh, đóng góp vào sự tăng trưởng chung cho thành phố. Lãnh đạo thành phố đặc biệt khuyến khích các DN nỗ lực phát huy sức sáng tạo, ứng dụng công nghệ để phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho Cần Thơ. Ðối với các kiến nghị của DN liên quan đến vấn đề thuê đất, tiếp cận vốn vay..., thành phố sẽ xem xét, chỉ đạo các sở, ngành hữu quan đồng hành hỗ trợ kịp thời.
Bài, ảnh: MỸ THANH - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)