Thứ sáu, 17/04/2020,10:25 (GMT+7)
Gần 12.000ha trồng rau màu
Qua tổng hợp của ngành nông nghiệp tỉnh, hiện tại diện tích trồng rau màu trên địa bàn tỉnh đạt gần 12.000ha, tăng hơn 500ha so với cùng kỳ. Diện tích tăng là do nhiều nông dân chuyển đổi từ cây mía kém hiệu quả sang trồng bắp và rau màu ngắn ngày. Ngoài ra, nhiều nơi bà con không canh tác vụ lúa Hè thu mà chuyển sang trồng rau màu ngắn ngày, nhất là tại các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng của tình hình xâm nhập mặn. Theo đó, trong tổng số diện tích rau màu hiện tại thì riêng cây bắp có 1.144ha và hiện đã thu hoạch được hơn 8.706ha, năng suất từ 4-20 tấn/ha; diện tích còn lại là bầu, bí, cà, đậu, dưa leo, dưa hấu, khổ qua, rau cải ăn lá và rau gia vị...
Hiện diện tích trồng rau màu trên địa bàn tỉnh đạt gần 12.000ha.
 
Cũng theo ngành nông nghiệp tỉnh, hiện tình hình sinh vật hại xuất hiện trên rau màu đang tăng nhanh do gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, nhất là trên địa bàn tỉnh vừa xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài. Cụ thể, toàn tỉnh ghi nhận hơn 217ha rau màu bị nhiễm sinh vật hại, gồm: sâu tơ, sâu khoang, bọ trĩ, bọ nhảy, ruồi đục trái, rệp sáp, thán thư, sương mai... Riêng cây bắp, diện tích nhiễm sinh vật hại là 24,9ha, gồm: sâu đục thân, sâu cắn lá, sâu xám, bệnh rỉ sắt, bệnh đốm nâu và chuột. Đặc biệt, tại huyện Châu Thành A đã ghi nhận 2,4ha bắp bị nhiễm sâu keo mùa thu, mật số từ 2-8 con/m2. Trước tình hình dịch hại trên rau màu đang tăng, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người dân thường xuyên chăm sóc và phòng trừ sinh vật gây hại trên các loại rau màu, trong đó cần áp dụng mô hình trồng rau màu trong nhà lưới để tạo ra sản phẩm sạch và phòng ngừa sinh vật gây hại hiệu quả. Mặt khác, bà con nông dân chủ động tích trữ và cung cấp đủ nước ngọt cho rau màu sinh trưởng và phát triển tốt trong mùa khô như hiện nay.
 
Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC - (baohaugiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)
Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin tiêu biểu