Món gỏi đơn giản, hương vị thanh mát quen thuộc, kết hợp với hoa thiên lý và thịt bò, trộn lẫn vị chua ngọt hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 150 gr phile bò
- 200 gr hoa thiên lý tươi
- Rau thơm
- Tỏi ớt băm
- Chanh
- Bánh phồng ăn kèm
- Đậu phộng
- Hành phi
Cách làm:
Bước 1:
Hoa thiên lý nhặt sạch ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Đun sôi một nồi nước với 1 muỗng canh muối. Cho rau vào luộc chín tới dưới mức lửa lớn nhất và đảo nhanh tay nhiều lần để rau được xanh và chín đều. Tầm 1 phút thì vớt ra ngâm rau vào thao nước đá 5-7 phút rồi vớt ra bóp cho ráo nước.
Bước 2:
Ướp vào bò 2 muỗng tỏi băm, 2 muỗng nước tương, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn, 1/4 muỗng tiêu xay, trộn đều ướp 30 phút. Cho ít dầu vào chảo rồi đổ phần bò vào xào nhanh trên lửa lớn, bò vừa chín tới thì tắt bếp.
Bước 3: Pha nước mắm chua ngọt
Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh và 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy tan rồi cho thêm tỏi ớt băm vào.
Bước 4:
Cho tất cả nguyên liệu vào tô thêm nước mắm chua ngọt vào rồi trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, thêm rau thơm và đậu phộng, hành phi lên mặt.