Qua 200 tiết học với chủ đề “Vận hành du lịch lưu trú tại nhà dân”, học viên sẽ được lĩnh hội kiến thức liên quan đến văn hóa du lịch, hoạt động kinh doanh lưu trú, du lịch có trách nhiệm với cộng đồng, khả năng giao tiếp, các thức xây dựng homestay phù hợp với nhu cầu thị trường, điều kiện của địa phương và nguồn lực của gia đình, xây dựng chương trình quảng bá hình ảnh, tiếp cận thị trường, tổ chức các hoạt động phục vụ khách du lịch, giới thiệu các sản vật, âm nhạc truyền thống, ẩm thực… ở địa phương.
Ông Trần Minh Triết- Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cho rằng: hoạt động du lịch cộng đồng gắn với nông dân, khu vực nông thôn, do đó vẫn còn một hạn chế như: dịch vụ phục vụ khách du lịch còn đơn sơ, vệ sinh môi trường còn hạn chế, chất lượng phục vụ chưa cao, hoạt động du lịch của người dân chủ yếu là tự phát, chưa được nhân rộng… dẫn đến hiệu quả kinh tế đem lại từ hoạt động du lịch mới chỉ tập trung ở một số hộ, chất lượng dịch vụ thấp.
Để khắc phục những hạn chế trên, công tác triển khai, tập huấn nâng cao nhận thức về du lịch, giữ gìn bảo vệ môi trường du lịch và một số kỹ năng cơ bản cho cộng đồng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cần thiết.