Thứ sáu, 20/03/2020,15:22 (GMT+7)
Nâng cao năng lực tự quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học
Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 21/KH-CCATVSTP về Triển khai mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học” năm 2020.
 
nang cao nang luc tu quan ly an toan thuc pham bep an tap the truong hoc
Ảnh minh họa
 
Năm 2020, Chi cục An toàn thực phẩm đặt chỉ tiêu duy trì và nhân rộng mô hình nâng cao năng lực tự quản lý ATTP tại các Bếp ăn tập thể trường học nhằm tăng cường năng lực tự quản lý, chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, khống chế không để ngộ độ thực phẩm đôn người mắc và tử vong do ngộ độc thực phẩm.
 
Theo đó, sẽ duy trì 10 trường tiểu học có bếp ăn tập thể (BATT) trên địa bàn thuộc 05 quận, huyện: Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên và huyện Mê Linh; Nhân rộng 10 trường tại quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ và huyện: Ba Vì, Thanh Trì, Gia Lâm.
 
Để triển khai kế hoạch, Chi cục đề nghị các quận, huyện xây dựng kế hoạch, dự kiến kinh phí cho các hoạt động triển khai thí điểm “Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học”; Thành lập đoàn kiểm tra, giám sát tại bếp ăn tập thể; Tuyến quận, huyện và xã, phường kiểm tra giám sát tiến độ triển khai hoạt động theo tháng, quý, năm đối với mô hình tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học.
 
Tại các trường, thành lập tổ tự giám sát về ATTP mô hình "Nâng cao nâng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học” tại các trường nhằm: Cập nhật kiến thức ATTP; thực hiện theo đúng quy định về АТТР khi tham gia sơ chế, chế biến thức ăn tại ВАТТ, chủ động giám sát nguồn gốc và chất lượng của thực phẩm hàng ngày nhập vào ВАТТ.
 
Trong công tác thông tin, tuyên truyền: Tổ chức truyền thông nâng cao kiến thức, thực hành cho ban giám hiệu, người quản lý bếp ăn tập thể, người quản lý ATTP của đơn vị cung cấp suất ăn cho ВАТТ, người trực tiếp sơ chế, chế biến phục vụ tại bếp ăn tập thể, hội cha mẹ học sinh bằng nhiều hình thức: Tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi, poster, sổ tay, bảng tin, loa truyền thanh, lồng ghép các hội nghị cùa nhà trường; Viết bài tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của xây dựng mô hình nâng cao nâng lực tự quản lý ATTP tại các bep ăn tập thể trường học.
 
Thực trạng ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học, tuyên dương những mặt tốt và phê phán những mặt chưa tốt trong công tác đảm bảo ATTP tại các ВАТТ trường học.
 
Bên cạnh đó, tiến hành kiểm tra giám sát công tác đảm bảo ATTP tại các ВАТТ trường học định kỳ theo tháng, quý, năm (tối thiểu 4 lần/năm/trường); Tổ chức, triển khai các đoàn kiểm tra, giảm sát tư vấn công tác bảo đảm ATTP đối với ВАТТ trường học theo cáo quy định của pháp luật.
 
TQ - (phapluatxahoi.vn)
T/h: Nguyễn Quyên - (dongbang.vn)
 
Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin tiêu biểu