Nơi hội tụ văn hóa ẩm thực Nam Bộ
Ngày hội mắm An Giang - Nam Bộ năm 2020 sẽ khai mạc lúc 17 giờ 30 phút, ngày 13-2-2020, tại Khu vườn tượng lớn (phường Núi Sam). Với chủ đề “Châu Đốc - Thủ phủ mắm Nam Bộ”, dự kiến tham gia ngày hội có 170 gian hàng của các cơ sở sản xuất mắm, khô trong và ngoài tỉnh; cơ sở ẩm thực, các công ty du lịch, nhà hàng - khách sạn; khu trưng bày của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư các tỉnh. Theo đó, các gian hàng được chia làm 3 khu vực (triển lãm, thương mại, ẩm thực) sẽ triển lãm, trưng bày các loại mắm, khô và các sản phẩm khác chế biến từ mắm…
Châu Đốc - thủ phủ mắm và khô Nam Bộ
Cụ thể, khu triển lãm hình ảnh, mô hình về mắm, khô và các sản phẩm khác chế biến từ mắm; hình ảnh trong văn hóa ẩm thực của từng địa phương với các hoạt động trình diễn, biểu diễn chế biến món ăn. Đồng thời, trưng bày các mô hình, vật dụng để làm mắm xưa và nay; các mô hình ngư cụ truyền thống; giới thiệu các kỷ lục. Đặc biệt, tại khu vực này sẽ trưng bày các loại mắm đặc trưng của An Giang, nhất là các sản phẩm nằm trong Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2018-2020. Với các loại mắm phong phú, như: cá lóc, cá sặc, cá chèn, cá chốt, cá mè vinh, mắm thái, mắm cá linh, cá cơm, cá leo, cá rô, cá thu, cá sửu, tôm chua; mắm đu đủ, dưa leo, dưa gang, cà pháo, mắm ruốc, ba khía…
Ngoài ra, tại khu vực triển lãm còn trưng bày các sản phẩm khô (cá sặc, cá lóc, cá rô, rắn, nhái, cá tra phồng, cá chạch, cá lăng, cá kết…) và các sản phẩm khác, như: nước mắm cá linh, cá cơm, nước mắm rươi, bột lẩu mắm, ba khía… Đáng chú ý là các sản phẩm mắm đặc trưng của các địa phương, như: mắm ruốc, mắm sò (Huế), mắm tép (Ninh Bình), mắm cái (Hải Phòng), mắm tôm (Thanh Hóa), mắm nhum (Bình Định), mắm nêm (Đà Nẵng), mắm còng (Bến Tre), mắm rươi (Trà Vinh), mắm ba khía (Cà Mau), mắm bò hóc (Sóc Trăng)…
Khu vực tổ chức Ngày hội mắm An Giang - Nam Bộ 2020
Một trong những khu vực hấp dẫn mà du khách khi đến đây không thể bỏ qua, đó là khu ẩm thực. Nơi đây sẽ bày bán, chế biến món ăn phục vụ khách tham quan thưởng thức tại chỗ. Với các món ăn địa phương chế biến từ mắm, như: lẩu mắm, mắm thái kết hợp thịt luộc, mắm chưng trứng vịt, mắm kho, mắm tép kho thịt, mắm cá lóc chiên, mắm bò hóc, thịt rang mắm tôm, cà pháo mắm tôm…
Bên cạnh đó là các loại bún chế biến từ mắm hoặc sử dụng cùng nước chấm mắm: bún mắm, bún đậu mắm tôm, bún thái, bún nước suông ăn, bún cá Châu Đốc, bún riêu mắm nêm, bún num bò chóc Trà Vinh, bún nước lèo Sóc Trăng, bún tôm Hải Phòng, bún mắm nêm Đà Nẵng… Ngoài ra, còn có các món ăn vặt có sử dụng mắm trong chế biến, như: bánh tráng mắm ruốc, xoài lắc mắm ruốc, đu đủ đâm kết hợp mắm bò hóc… Đặc biệt, tại khu vực dùng thử sản phẩm, du khách có thể thưởng thức các món được chế biến từ mắm của các đầu bếp ở An Giang, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam…
Nhiều hoạt động hấp dẫn khác
Bên cạnh việc trưng bày, triển lãm các sản phẩm từ mắm và khô, Ban Tổ chức Ngày hội mắm An Giang - Nam Bộ năm 2020 còn tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, biểu diễn văn nghệ hàng đêm. Đặc biệt, có trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc sản, sản phẩm du lịch của địa phương và Hội thi đua ghe Ngo (tại tượng đài cá basa Châu Đốc). Công bố kỷ lục một số sản phẩm của địa phương và tỉnh, thành bạn: mắm thái, lẩu mắm...
Mặt khác, đây còn là dịp để các công ty lữ hành du lịch trong nước kết nối du lịch tham quan, giảm giá 10% cho khách ăn uống tại khu ẩm thực ngày hội. Tổ chức cho du khách tham quan khu sản xuất chế biến mắm Bà Giáo Khỏe, các khu điểm du lịch của tỉnh An Giang cũng như khai thác tour du lịch đường sông kết hợp tham quan các làng bè ở TP. Châu Đốc.
Theo Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Đầu tư tỉnh Lê Trung Hiếu, thông qua Ngày hội mắm An Giang - Nam Bộ năm 2020 nhằm tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động thương mại trên địa bàn, thúc đẩy sản xuất, duy trì tăng trưởng kinh tế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đồng thời, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất - kinh doanh, tích cực quảng bá sản phẩm, thương hiệu, nhất là các sản phẩm của An Giang đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Trọng tâm là giới thiệu hình ảnh, sản phẩm đặc trưng, văn hóa ẩm thực, món ăn dân gian của An Giang và các tỉnh ĐBSCL với du khách; tạo cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu trên lĩnh vực thương mại - du lịch - đầu tư.
T/h: M.Phúc - (dongbang.vn)