Thứ sáu, 24/07/2020,10:18 (GMT+7)
Thị trường thực phẩm tươi sống; Nguồn cung dồi dào
Giá thịt heo tăng cao khiến nhiều người "bối rối" trong bố trí thực đơn cho bữa ăn gia đình hằng ngày. Song, người tiêu dùng vẫn đang có nhiều cơ hội lựa chọn trong mua thực phẩm tươi sống bởi thị trường có nhiều loại cá thịt thay thế thịt heo, với nguồn cung dồi dào và giá cả tương đối thấp.
Mua bán cá tại chợ Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
 
►Giá nhiều loại cá ở mức thấp
 
Gần đây, nguồn cung các loại cá nuôi nước ngọt dồi dào và giá ổn định ở mức tương đối thấp. Tại nhiều chợ ở TP Cần Thơ, giá cá tra, trê lai và cá rô chỉ ở mức 30.000-35.000 đồng/kg; giá cá rô phi, điêu hồng, cá lóc, mè hoa, chim trắng ở mức 40.000-50.000 đồng/kg; ếch nuôi khoảng 70.000 đồng/kg… Hiện giá nhiều loại cá nuôi nước ngọt (cá lóc, cá rô, cá tra…) đang thấp hơn ít nhất 5.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước do nguồn cung tăng.
 
Thời gian qua, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu tuột xuống dưới mức giá thành sản xuất trong một thời gian dài, người nuôi cá tra bị lỗ vốn nặng nên người dân chuyển bớt các diện tích nuôi cá tra sang nuôi các loại cá khác.
 
Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, tiểu thương kinh doanh mặt hàng thủy sản tươi sống ở chợ An Hòa, quận Ninh Kiều, cho biết: "Lượng cá nuôi nước ngọt về chợ luôn dồi dào giá cả tương đối rẻ và khá đa dạng về chung loại, tạo cơ hội lựa chọn cho người tiêu dùng. Chợ còn bán nhiều loại thủy sản đánh bắt tự nhiên như: cá sông, cá đồng, cua ốc, lươn và ếch. Tuy nhiên, giá các mặt hàng này thường cao gấp 2-3 lần so với nhiều loại cá nuôi do nguồn cung có phần hạn chế".
 
Tại nhiều chợ trên địa bàn TP Cần Thơ, giá lươn đồng loại 1 ở mức  280.000-300.000 đồng/kg; cá chạch đồng loại 1 ở mức 350.000 đồng/kg; cá lăng, cá ngát, trê vàng, lóc đồng và ếch đánh bắt tự nhiên đang ở mức 140.000-160.000 đồng/kg. Giá ốc bươu, ốc lác và cua đồng cũng đang ở mức khá cao, khoảng 55.000-65.000 đồng/kg. Theo tiểu thương nhiều loại thủy sản đánh bắt tự nhiên khá hút hàng, nhiều người chuyển sang mua các loại thủy sản và  các loại thịt khác có giá rẻ hơn.
 
Cá biển và hải sản về chợ cũng rất dồi dào, cá sòng, cá nục, cá bạc má, cá ngân… chỉ ở mức 40.000-60.000 đồng/kg. Trong khi đó, bạch tuột loại 8-10 con/kg tại nhiều chợ và điểm kinh doanh hải sản ở quận Ninh Kiều có giá 140.000-150.000 đồng/kg; mực ống loại 15-20 con/kg ở mức trên dưới 200.000 đồng/kg; tôm thẻ, tôm sú loại khoảng 50-60 con/kg có giá 150.000-160.000 đồng/kg… Bà Lý Thị Cẩm Châu, Giám đốc Xí nghiệp Chế biến thực phẩm 2, Công ty CP Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, cho biết: "Những tháng gần đây, giá các loại cá biển và hải sản tương đối bình ổn do nguồn cung dồi dào và nhu cầu tiêu thụ ít có biến động lớn vì đang trong mùa thấp điểm do bếp ăn tập thể tại nhiều trường học đã tạm nghỉ, kết thúc năm học.
 
Dự báo, trong mội vài tháng tới đây, giá nhiều loại thủy - hải sản sẽ tiếp tục bình ổn, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng". Theo bà Châu, mỗi ngày Xí nghiệp cung ứng ra thị trường từ 15-20 tấn cá các loại. Xí nghiệp đã chủ động liên kết với nhiều hộ dân nuôi cá nước ngọt luôn sẵn sàng có đầy đủ nguồn hàng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Ðối với các loại cá biển, cũng không lo thiếu nguồn cung. Bởi trên địa bàn thành phố đã có nhiều kho lạnh trữ hàng, sẵn sàng cung ứng lượng hàng bổ sung cho thị trường...
 
►Giá thịt heo vẫn ở mức cao
 
So với cách nay hơn 1 tháng, giá bán lẻ nhiều loại thịt heo trên thị trường đã giảm trở lại từ 10.000-30.000 đồng/kg. Giá thịt heo giảm không chỉ do giá heo hơi giảm mà còn do nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã nhập thịt heo đông lạnh có giá rẻ so với thịt heo "nóng" được giết mổ trong nước. Tuy nhiên, do giá heo hơi còn cao và nhiều người tiêu dùng trong nước có thói quen sử dụng thịt heo "nóng" nên giá bán thịt heo "nóng" trên thị trường vẫn đang khá cao.
 
Tại nhiều chợ ở TP Cần Thơ, thịt heo đùi, ba rọi và nạc đùi ở mức 140.000-170.000 đồng/kg; xương ống và chân giò sau 100.000 đồng/kg; giò trước 130.000 đồng/kg; sườn non 180.000-190.000 đồng/kg. Còn thịt heo đùi, nạc đùi và ba rọi tại nhiều siêu thị và cửa hàng tiện ích ở mức 168.000-186.000 đồng/kg; sườn non 220.000-260.000 đồng/kg.
 
Bà Nguyễn Thị Vân, tiểu thương bán thịt heo tại chợ Tân An, quận Ninh Kiều, cho biết: "Sau khi đạt mức cao kỷ lục 100.000 đồng/kg hồi cuối tháng 5, những tuần gần đây giá heo hơi tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh vùng ÐBSCL đã giảm về mức 86.000-89.000 đồng/kg. Theo đó, giá thịt heo cũng giảm trở lại và ít biến động trong những tuần gần đây. Song, nhìn chung giá vẫn còn ở mức rất cao so với cùng kỳ năm trước, sức tiêu thụ khá chậm…".
 
Gần đây, giá nhiều loại thịt gia cầm tương đối bình ổn tạo thuận lợi cho người tiêu dùng đa dạng thực đơn cho bữa ăn gia đình. Tại nhiều chợ ở quận Ninh Kiều, gà ta làm sẵn ở mức 120.000 đồng/kg; vịt xiêm làm sẵn  100.000 đồng/kg, còn vịt ta có giá  85.000 đồng/kg.
 
Riêng giá nhiều loại thịt gà công nghiệp như đùi gà, ức gà, gà nguyên con làm sẵn… ở mức tương đối thấp, từ 50.000-60.000 đồng/kg. Theo bà Hồ Thị Nguyệt, tiểu thương kinh doanh thịt gia cầm tại chợ Nhà Lồng 3, Trung tâm thương mại Cái Khế, dự báo giá các loại thịt gia cầm sẽ tiếp tục bình ổn trong thời gian tới do nguồn cung dồi dào, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng.
 
KHÁNH TRUNG - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)
Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin tiêu biểu