Thứ tư, 17/05/2023,08:29 (GMT+7)
Về An Giang thưởng thức gỏi đu đủ đâm dân dã mà khó quên
An Giang là vùng đất không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch tâm linh ấn tượng mà nơi đây còn được biết đến bởi nền văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú với nhiều món ngon bình dị, dân dã mà cuốn hút. Một trong những đặc sản “trứ danh” được nhiều người yêu thích khi đi du lịch vùng Bảy Núi đó chính là món “gỏi đu đủ đâm Tri Tôn”.
 
“Đu đủ đâm” vốn được biến tấu từ món gỏi đu đủ của người Campuchia, tên gọi của món ăn này được người dân Tri Tôn - An Giang đặt ra. Khi chế biến món ăn phải trải qua công đoạn đâm trong cối (hoặc giã, dầm), có lẽ từ đó mà món ăn này được đặt tên là “đu đủ đâm”.
 
Về An Giang thưởng thức gỏi đu đủ đâm dân dã mà khó quên
Khi chế biến món ăn phải trải qua công đoạn đâm trong cối. (Ảnh: Henry Dương).
 
Nguyên liệu để chế biến món đu đủ đâm rất dễ tìm, nhưng để món ăn trở nên hấp dẫn và đậm đà hơn, người chế biến cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Đu đủ là nguyên liệu chính không thể thiếu khi làm món ăn này, ngoài ra còn có rau muống, đậu đũa, cà chua, củ hành, chanh, mắm ruốc, ớt, đậu phộng và thêm một ít rau thơm để màu sắc, hương vị của món ăn trở nên bắt mắt hơn.
 
Không ngẫu nhiên mà món ăn này trở thành đặc sản “trứ danh” được “vạn người mê”, tìm ăn mỗi khi đến Tri Tôn. Bởi lẽ, để làm ra được món ăn ngon đòi hỏi người chế biến phải thật tỉ mĩ và nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là có được cách pha chế mắm ruốc theo công thức riêng. Đu đủ được chọn phải là những quả sắp chín, đem bào sợi và ngâm qua nước muối, sau đó vớt ra cho vào cối từ từ thêm nguyên liệu vào. Khi đã cho đầy đủ các nguyên liệu thì dùng chày đâm đến khi thấm đều thì bày ra đĩa.
Để món ăn “tròn vị”, thực khách còn chọn ăn kèm với trứng vịt vữa luộc và bò xiên nướng hoặc cánh gà, đùi gà, chân gà,…tùy khẩu vị và sở thích của mỗi người.
 
Về An Giang thưởng thức gỏi đu đủ đâm dân dã mà khó quên
Để món ăn “tròn vị” thực khách còn chọn ăn kèm với trứng vịt vữa luộc và xiên nướng. (Ảnh: Henry Dương).
 
Về An Giang thưởng thức gỏi đu đủ đâm dân dã mà khó quên
Ngoài xiên bò nướng, gỏi đu đủ đâm còn được ăn kèm với cánh gà, đùi gà, chân gà,… (Ảnh: Henry Dương).
 
Món đu đủ đâm tuy được làm từ nguyên liệu dân dã nhưng qua bàn tay khéo léo của người chế biến, dĩa gỏi với đầy đủ màu sắc và hương thơm của gia vị nhìn thôi cũng đã thấy thèm. Nhai chậm rãi, thưởng thức từng miếng gỏi đu đu đâm giòn sần sật, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt nhẹ của đu đủ, vị mặn nhưng không quá gắt và mùi thơm đặc trưng của mắm, vị chua của chanh, vị cay của ớt và cả vị béo của đậu phộng hòa quyện vào mùi hương của rau thơm kích thích vị giác. Gỏi đu đủ đâm kết hợp với xiên nướng tạo nên hương vị thơm ngon vừa lạ vừa quen đủ để “níu lòng” bao thực khách. Đa số người thưởng thức món gỏi đu đủ đâm Tri Tôn không cần ăn kèm nước chấm như các món gỏi thông thường khác vì gia vị trộn vào đã vừa ăn.
 
Về An Giang thưởng thức gỏi đu đủ đâm dân dã mà khó quên
Món gỏi đầy đủ màu sắc và hương thơm của gia vị nhìn thôi cũng đã thấy thèm. (Ảnh: Henry Dương).
 
Phum sóc Phnom Pi thuộc xã Châu Lăng (huyện Tri Tôn) có một đoạn đường được mệnh danh con đường “đu đủ đâm”, bởi chưa đầy 500m đã có đến hơn 10 hàng quán bày bán món ăn nổi tiếng này. Cứ mỗi buổi chiều, con đường càng trở nên đông đúc và tấp nập, từ dân địa phương cho đến khách du lịch tìm đến để thưởng thức. Món ăn dân dã nhưng đậm vị, giá cả lại rất “vừa lòng” người mua, chỉ từ 15.000 – 30.000 đồng, thực khách đã có thể thưởng thức món gỏi đu đủ đâm “nức tiếng” vùng Bảy Núi.
 
Đường vào phum sóc Phnom Pi không khó, du khách có thể đi theo chỉ dẫn của bản đồ hoặc hỏi thăm người dân địa phương.
 
Ngọc Phượng/suckhoeviet.org.vn
 
Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin tiêu biểu