Thứ năm, 17/10/2019,07:32 (GMT+7)
Về Đồng Tháp thưởng thức món lẩu mắm trứ danh
Không chỉ có phong cảnh hữu tình được thiên nhiên hào phóng ban tặng, Đồng Tháp còn có nhiều sản vật đặc sắc, trong đó phải kể đến món lẩu mắm. Ai đã thưởng thức một lần chắc chắn không thể nào quên được hương vị thơm ngon đậm đà chứa đựng hồn quê bình dị của vùng đất sen hồng.

Đồng Tháp được thiên nhiên ban tặng nhiều sản vật, người dân nơi đây đã sáng tạo, chế biến nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng. Một trong những món ăn khi đến Đồng Tháp nhất định phải thử là món ăn lẩu mắm.

Để có được một nồi lẩu mắm đúng chất Đồng Tháp, khâu chuẩn bị mất khá nhiều thời gian. Trước tiên là các loại rau nhúng lẩu, món lẩu mắm càng nhiều rau càng hấp dẫn. Ngó sen, bông súng, rau nhút, hẹ, cải thảo, cải xanh, rau muống, rau ngổ, cần đước, đậu rồng, tai tượng, tần ô, rau đắng, càng cua, bông so đũa, bông điên điển, giá, hoa chuối… để nhúng khi lẩu vừa sôi.

Đương nhiên – nguyên liệu chính của món lẩu mắm chính là…mắm. Có nhiều loại mắm như mắm lóc, mắm trèn, mắm sặc, mắm chốt nhưng nổi trội hơn cả là mắm cá linh. Cùng với đó, để nồi lẩu thêm đậm đà ngon ngọt cần có thịt ba chỉ (ba rọi), nước xương hầm.

Người nấu lẩu mắm cũng phải là người có kinh nghiệm trong chuyện bếp núc thì mới chế biến được món lẩu mắm đặc sắc, đậm đà. Khi nồi mắm sôi, người nấu phải lược bỏ xương, lấy nước thêm đường, muối, bột ngọt, các gia vị cho vừa tùy khẩu vị, đặc biệt không thể thiếu hai loại gia vị khi kho mắm là ớt, sả. Khi nước lẩu sôi cho thịt ba chỉ vào để mỡ tan ra, hòa vào nồi mắm, làm cho nước dùng thơm và béo.

Khi ăn lẩu, tùy theo sở thích mỗi người, có thể trụng rau sống vào nồi để rau vừa chín tới hoặc ngắt từng nhúm rau vào bát sau đó chan nước lẩu kèm thêm thịt ba rọi, một miếng cá, vài lát ớt, kèm chút bún và nhâm nhi với vài ly rượu. Vị ngòn ngọt, mằn mặn thơm ngậy của mắm, cộng với béo ngọt của thịt, cá tươi, rồi thêm nữa là vị thơm lừng của bông điên điển, đắng nhẹ của tai tượng, vị ngọt giòn cùa rau nhút, thanh mát của bông súng đồng, vị cay nồng và thơm ngát của rượu sen… sẽ đánh thức các vị giác của du khách khi thưởng thức.

Khách du lịch khi về Đồng Tháp chắc chắn sẽ rất thích món ăn dân dã này vì vừa thưởng thức món ăn đặc sắc kết tinh qua chiều sâu văn hóa ẩm thực vừa thưởng thức cái hồn quê bình dị của vùng đất sen hồng. Để ai chưa ăn thì nhớ, ăn rồi khó quên và nếu ai là người con xa quê hay những du khách đã từng thưởng thức món lẩu mắm Đồng Tháp sẽ luôn nhớ mãi câu ca dao. “Muốn ăn bông súng mắm kho/Thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm”.

Ngoài sự ngon mắt, ngon miệng, món lẩu mắm Đồng Tháp còn cung cấp dinh dưỡng dồi dào nhờ lượng thịt, cá, rau đủ loại rất tốt cho sức khỏe. Những ngày mưa lất phất, được quây quần bên bếp lửa hồng với nồi lẩu mắm nghi ngút khói, tỏa mùi thơm phưng phức cùng với đĩa rau đồng xanh mướt, thực khách sẽ chẳng thể nào quên cái tinh túy độc đáo trong món lẩu mắm Đồng Tháp.

Văn Nhân - (vtr.org.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)
Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin tiêu biểu