Ẩm thực - Ăn uống
Nồi thịt heo kho rệu
Thịt heo kho với hột vịt hẳn là món ăn quen thuộc nhất với mọi người rồi, kho nồi thịt không có gì là khó khăn nhưng để có nồi thịt kho hột vịt thiệt khéo, thiệt ngon chắc không phải dễ.
Thứ tư, 28 Tháng 8 2019 08:52
Gà rán, khoai lắc, xiên que xuống phố
Vào những buổi chiều rảnh rỗi, chúng tôi thường “lượn quanh” các góc phố, ngõ hẻm hay những con đường trong thành phố. Chúng tôi phát hiện gà rán, khoai lắc, xiên que,... những món ăn yêu thích của trẻ em, đang được bày bán khá nhiều.
Thứ ba, 27 Tháng 8 2019 10:49
Cua sốt chao
Đang mùa cua ngon, mà giá lại “mềm” nên tranh thủ mua ăn, bù lại những lúc muốn ăn mà giá quá đắt, xót ruột. Dự định mua mấy con cua y, hoặc cua yếm vuông chắc thịt để nấu món lẩu chao, nhưng chị bán cua rủ: Có mấy con cua cốm rất ít khi có, mua về hấp, rang muối hay lăn bột chiên ăn ngon lắm!
Thứ hai, 26 Tháng 8 2019 10:55
Quán cháo sườn "không ngủ" gần nửa thế kỷ
Dọn hàng bán từ 17 giờ đến tận 9 giờ hôm sau, quán cháo sườn bà Hào được nhiều người ví là quán "không ngủ"
Thứ hai, 26 Tháng 8 2019 08:00
Khô cá cơm chiên nước mắm
Khô cá cơm chiên nước mắm, cho thêm lạc rang bùi bùi là món ăn giản dị mà tốn cơm.
Thứ sáu, 23 Tháng 8 2019 12:17
Cá ngân kho tiêu xanh
Cá ngân kho cùng tiêu xanh làm hương vị không chỉ đậm đà mà còn dậy mùi thơm, vị cay cay tê tê.
Thứ sáu, 23 Tháng 8 2019 08:03
Bí ẩn tứ vị đặc sản "bốc mùi" kỳ lạ, ngon trứ danh ở xứ Cà Mau
Cà Mau là vùng đất cực Nam tổ quốc, điều kiện thiên nhiên ưu đãi với nguồn lợi thủy hải sản dồi dào. Chính hệ sinh thái đặc trưng này giúp người dân nới đây sáng tạo nên nhiều đặc sản hiếm có, nhất là các loại mắm.
Thứ năm, 22 Tháng 8 2019 12:04
Hương vị đậu phộng đức Hòa
Nhắc đến huyện Đức Hòa, tỉnh Long An nhiều người vẫn thường nhớ đến đậu phộng. Giống đậu phộng truyền thống nơi đây hạt nhỏ, có vị béo, thơm nên đã “gây thương nhớ” cho không ít du khách.
Thứ năm, 22 Tháng 8 2019 07:59
Hấp dẫn bún cua, bún cá
Không cầu kỳ về nguyên liệu, mang hương vị dân dã của các sản vật thiên nhiên: cá đồng, cua đồng, bông điên điển… bún cua, bún cá từ lâu đã trở thành món ngon thân thuộc được yêu thích trong văn hóa ẩm thực của người dân miền sông nước ĐBSCL.
Thứ tư, 21 Tháng 8 2019 12:43
Cách làm cháo ngao, hến đậu xanh thanh mát
Những ngày cuối hạ, dù thời tiết đã dễ chịu hơn nhưng cái nóng vẫn khiến ta mệt nhoài. Bạn hãy thử tham khảo cách làm cháo ngao, hến đậu xanh dưới đây giải nhiệt nhé.
Thứ tư, 21 Tháng 8 2019 08:05
Đậm đà vị mắm quê hương
Đối với người Nam bộ, từ người giàu đến người nghèo, trí thức lẫn bình dân, mắm là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm thường ngày.
Thứ ba, 20 Tháng 8 2019 11:17
Salad… mì
Tuần này chắc toàn “ngày lành” hay sao mà 7 ngày trong tuần thì đã có 5 ngày Út được mời dự tiệc. Lâu lâu có “lộc ăn”, được mời “ăn cỗ” thì ngon thật, nhưng dồn dập quá đâm ra… ngán ngược. Vậy là cuối tuần, mặc cho má, chị Hai với mấy đứa nhỏ đưa nhau ra biển ăn bánh xèo, hải sản…, cho tụi nhỏ được “xõa” một bữa trước khi bước vào năm học mới, nhưng Út kiên quyết chối từ.
Thứ ba, 20 Tháng 8 2019 07:29
Bánh tôm chiên
Tết Thiếu nhi, con xin phép mẹ rủ nhóm bạn về nhà chơi. Thăm dò thì biết mấy đứa nhỏ thích ăn món tôm chiên, sẵn nhà còn ít khoai lang, mẹ mua thêm tôm và ít rau, củ về làm đãi tụi nhỏ.
Thứ hai, 19 Tháng 8 2019 13:12
Ngọt lành với dừa nước
Dừa nước là món ăn dân dã, dễ ăn, lạ miệng. Ngày xưa, đây chỉ là món ăn vặt, ăn chơi ở vùng nông thôn. Ngày nay, tuy không phải là đặc sản nhưng cũng “đắt như tôm tươi” và có giá đến vài chục ngàn đồng một ký cơm dừa.
Thứ hai, 19 Tháng 8 2019 07:38
“Pẻng tải” – món bánh đen sì, ngọt mà không ngấy của người Tày - Nùng
“Pẻng tải” (bánh gai) là món bánh quen thuộc không thể thiếu trên mâm cúng gia tiên của người Tày - Nùng (Lạng Sơn) dịp Rằm tháng Bảy. Dù ở quê hay làm ăn xa trên những vùng đất mới, đồng bào các dân tộc nơi đây vẫn giữ tục tự giã bánh để cúng tổ tiên, biếu cha mẹ và cho gia đình thưởng thức.
Thứ sáu, 16 Tháng 8 2019 12:48
Cá chưng tương
Thứ sáu, 16 Tháng 8 2019 07:34
Hương vị quê hương
Những chiếc bánh làm từ quê nhà mang hương vị độc đáo dân dã riêng đã in đậm vào vị giác thằng em tôi rồi. Thằng em tôi chẳng quên được hình ảnh bà ngoại nó- nội tôi- mặc chiếc áo bà ba, đội chiếc nón lá, tay cầm chèo bơi xuồng ra xẻo hái từng chiếc lá rau mơ.
Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 12:46
Mùa mưa về Bảy Núi ăn đặc sản
Với địa hình núi rừng đặc trưng nên hễ mỗi dịp mưa về, Bảy Núi lại trở mình thức giấc, cây cối như được hồi sinh sau một giấc ngủ dài. Đối với du khách thập phương, mùa mưa ở Bảy Núi là mùa hấp dẫn và thú vị nhất trong năm. Đó không còn là chiêm ngưỡng phong cảnh núi rừng tươi mát, mà còn được thưởng thức hàng loạt đặc sản mà chỉ cần nhìn thôi cũng đã phát thèm.
Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 07:33
Mì căn xào sả ớt cà-ri
Ngoài ngày rằm và mùng một mỗi tháng, trong năm má còn ăn chay trọn tháng Giêng và tháng 7 (âm lịch) - mùa Vu lan. Mấy đứa nhỏ trong nhà cũng “ăn ké”, nhưng mục đích ăn chay không vì báo hiếu, trả ơn mà vì… các món chay má nấu rất hấp dẫn!
Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 07:52
Lạ miệng với đặc sản Tây Nam Bộ: Món cá rô mề kho thủy liễu
Hẳn những ai sinh ra ở miệt Cửu Long Giang đều nằm lòng câu hát: “Gió đưa gió đẩy về rẩy ăn còng/ Về sông ăn cá, về đồng ăn cua”. Con cá, con cua như gắn bó với người dân miệt sông nước ngay từ những buổi đầu. Mùa nước lũ đã về, dân quê lại cùng nhau ra đồng giăng lưới bắt cá rô mề về làm món.
Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 11:04
Giải nhiệt với chè đậu xanh nha đam
Thời tiết nóng nực, hôm nào đi chợ cũng chỉ nhắm vào những món ăn giúp cơ thể giải nhiệt như: canh bí đao, cải xanh, khổ qua..., nhưng quanh đi quẩn lại có mấy món ăn hoài cũng ngán. Để trở bữa, má nấu xôi lá dứa ăn với cánh gà chiên nước mắm, kèm theo nồi chè đậu xanh nha đam để giải nhiệt.
Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 10:51
“Trứ danh” cơm bò nướng
Cơm bò nướng ở xã Châu Phong (TX. Tân Châu) vừa cầu kỳ, vừa dân dã. Thực khách phương xa về đây, một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi hương vị đặc sắc của món ăn chân quê “trứ danh” này.
Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 07:38
Hương vị nước mắm đồng
Mọi người vẫn bảo nhau thời nay kiếm cá đồng còn khó, nói chi đến nấu nước mắm hay làm mắm bằng cá đồng. Vậy là chưa về nông thôn để thấy tận mắt rồi! Mùa này rảo khắp những vùng quê, không khó bắt gặp những chiếc khạp “da bò” đầy ắp cá tươi đang giai đoạn “ăn muối” xếp ngay ngắn trước sân nhà, hoặc những người phụ nữ ngồi bên nhau làm cá, nấu nước mắm trong nắng sớm. Giữa nhịp sống bộn bề, hương vị đặc trưng truyền thống ấy vẫn còn vẹn nguyên không lẫn vào đâu được!
Thứ sáu, 09 Tháng 8 2019 10:58
Ngon lắm mắm đồng Bạc Liêu
Trong hành trang văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam có một thứ đặc sản mà gần như tỉnh, thành phố nào cũng có, đó là mắm đồng. Mắm đồng đã gắn chặt với văn hóa khai hoang và trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người nông dân. Tuy nhiên, tùy theo từng địa phương và truyền thống văn hóa của các dân tộc lại có những cách làm mắm khác nhau.
Thứ sáu, 09 Tháng 8 2019 08:06
Bánh khọt miền quê
Nắng trưa hè bỏng rát, tôi đi thăm nhỏ bạn từ thuở thiếu thời đang sống ở vùng biên. Hai đứa lâu ngày mới gặp lại, bao chuyện phải kể, nhỏ đưa tôi ra quán lá đầu xóm, nơi có bán bánh xèo, bánh khọt.
Thứ năm, 08 Tháng 8 2019 10:06
Đặc sản “danh bất hư truyền” Bến Tre: Bánh phồng Sơn Đốc tuyệt ngon
Bánh phồng Sơn Đốc ngon nhất là khi được nước trên bếp lửa than hồng, khi đó bánh sẽ rất giòn và thơm. Hơn 100 năm qua, đặc sản này vẫn có giá trị vững chắc và được xem là một trong những thức quà độc đáo nhất ở Bến Tre.
Thứ năm, 08 Tháng 8 2019 08:11
Về Châu Đốc - An Giang thưởng thức món bún cá trứ danh
Châu Đốc nổi tiếng với nhiều đặc sản được người miền Tây yêu thích. Nhắc về Châu Đốc thì ai đã từng ghé qua đều không thể quên được vị ngọt thanh của nước lèo và màu sắc bắt mắt của các loại rau ăn kèm của món bún cá nơi đây.
Thứ tư, 07 Tháng 8 2019 10:15
Chè lam Hà Nội
Chè lam là một đặc sản dân dã của vùng đồng bằng sông Hồng, được tạo nên bởi các nguyên liệu nông sản rất gần gũi với đời sống của người nông dân như: Gạo nếp cái hoa vàng, nếp hương, vừng, mía, gừng, lạc, quế, mạch nha...
Thứ tư, 07 Tháng 8 2019 08:13
Bánh cuốn nóng cô Hằng
Từ hướng cầu Lầu chạy vào, vừa qua khỏi Văn Thánh miếu (đường Trần Phú, Phường 4- TP Vĩnh Long) vài trăm mét, phía bờ sông vừa mở ra một quán bánh cuốn. Quán nhỏ, bình dân, nhưng bày biện những dãy bàn ghế gỗ tinh tươm, sạch sẽ là cảm giác đầu tiên của thực khách.
Thứ ba, 06 Tháng 8 2019 10:34
TP.Sa Đéc: Khai trương quán cơm chay thiện nguyện 0 đồng
Vừa qua, Hội Chữ thập đỏ phường 2, TP.Sa Đéc và các hội đoàn thể phường phối hợp với chị Nguyễn Thị Hạnh – chủ cơ sở sản xuất nước đá Kim Sa (khóm Hòa An, phường 2) khai trương quán cơm chay thiện nguyện 0 đồng phục vụ người dân.
Thứ ba, 06 Tháng 8 2019 08:17
Nhớ mùa tép trấu quê tôi
Thứ hai, 05 Tháng 8 2019 11:13
Dê xào lăn
Chủ ý vô siêu thị là để mua ít nguyên liệu làm bánh, vậy mà khi lượn lờ qua quầy thực phẩm tươi sống, thấy có bán thịt dê tươi, lại thèm món dê xào lăn cay cay, beo béo. Trời mưa lành lạnh, có dĩa dê xào lăn ăn kèm với bánh mì nóng giòn thì ngon tuyệt…
Thứ hai, 05 Tháng 8 2019 08:15
Những món gà độc đáo
Gà là món ăn phổ biến của cộng đồng các dân tộc Việt Nam anh em. Tùy vùng, tùy khẩu vị mà gà được chế biến khác nhau, tạo hương vị độc đáo. Nhưng gà "chất" nhất phải là gà thả vườn miền Tây hay gà đồi ở phía Bắc, gà bản ở vùng dân tộc thiểu số Tây Bắc, Tây Nguyên.
Chủ nhật, 04 Tháng 8 2019 12:27
Trải nghiệm thú vị ẩm thực biển Cồn Bửng
Đặc trưng “Ẩm thực biển Thạnh Phú tươi ngon, bổ, rẻ” thời gian qua được khách du lịch lan truyền rộng khắp.
Chủ nhật, 04 Tháng 8 2019 08:23
Gà xé bưởi
ĐBSCL được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật tươi ngon. Tận dụng những nguyên liệu này, đầu bếp có thể chế biến ra những món ngon dân dã. Gà xé bưởi là một trong những món ăn hấp dẫn. Món này được xem là phiên bản cải tiến của gà xé phay, có chút sáng tạo hơn khi kết hợp cây trái trong vườn nhà để đổi vị nhưng không làm mất hương vị.
Thứ bảy, 03 Tháng 8 2019 12:36
Món ngon Phong Điền Bánh ít trần nhân vịt xiêm
Vùng đất văn minh miệt vườn Phong Điền còn nổi tiếng với ẩm thực phong phú, đa dạng. Bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã làm nên nhiều món ngon nức tiếng Cần Thơ như: bánh hỏi mặt võng, bánh canh gõ, gà um dâu Hạ Châu… Gần đây, ẩm thực Phong Điền còn bổ sung thêm món bánh ít trần nhân vịt xiêm thơm ngon và đầy sáng tạo.
Thứ bảy, 03 Tháng 8 2019 08:09
Đậm đà lẩu mắm Bạc Liêu
Miền Tây, đâu cũng có lẩu mắm và lẩu mắm đã trở thành thương hiệu của vùng đất này. Miệt đồng bằng, cá tôm nhiều, để lâu không được mà mần khô hoài cũng… ngán nên món mắm ra đời. Có lẽ vì được chắt lọc từ hương đồng sông nước mênh mang và bàn tay khéo léo của nông dân ĐBSCL nên mắm ở đây có hương vị rất riêng, chân chất, mộc mạc mà sâu lắng. Mắm Bạc Liêu rất đặc biệt, đó là món ăn mang dấu ấn giao thoa ba nền văn minh mắm: Chăm- Khmer- Việt rất rõ nét.
Thứ sáu, 02 Tháng 8 2019 12:14
Mùa hè tan theo quả sấu Hà thành
Năm 2004, có cơ hội lưu lại Hà Nội hơn 6 tháng, cũng là dịp may chúng tôi đi qua mùa hè với những hàng sấu cổ thụ treo đầy những quả căng mọng, mùa sấu với quá nhiều món ngon chế biến từ loại quả chua chua chát nhẹ khi xanh và hơi ngòn ngọt khi trái ngả sang màu vàng chín; dễ gợi người phương Nam nhớ nhiều về những món canh chua nấu me quê nhà.
Thứ sáu, 02 Tháng 8 2019 08:16
Mùa xoài
Thứ năm, 01 Tháng 8 2019 13:49
Giải nhiệt với chè sen thập cẩm
Mấy ngày gần đây, nhiệt độ hôm nào cũng trên 33oC, đến bữa cơm, ai cũng lua vội vài đũa rồi vô phòng bật điều hòa trốn nóng. Chỉ tội má và chế Hai phải bỏ công nấu món này, món kia cho mọi người thưởng thức…
Thứ năm, 01 Tháng 8 2019 08:09
“Se duyên” món cá lóc chiên với xoài sống
Cá lóc chiên giòn thường dùng kèm với nhiều loại rau, nhưng kết hợp với xoài sống được xem là ngon nhất.
Thứ tư, 31 Tháng 7 2019 12:25
Nhớ nấm mối
Nấm mối một thời chỉ là món ăn dân dã của người nông dân. Qua thời gian, nấm mối nay bỗng trở thành món ăn đặc sản mà nhiều người khen ngợi, còn gọi là đặc sản quý hiếm. Trong ký ức của tôi, cây nấm mối thật quen thuộc.
Thứ tư, 31 Tháng 7 2019 08:29
Nhớ lắm món canh chua
Trên mâm cơm hằng ngày của người Việt thường có ba món: canh, món mặn và món xào. Món mặn, món xào là món chủ đạo, nhưng canh mới là món người lao động ưa thích, bởi giúp giải nhiệt, nhanh hồi sức sau những buổi làm việc mệt nhọc. Cùng là canh, song canh chua có nhiều hương vị hơn cả. Nó có mặt thường xuyên trên mâm cơm của người miền Nam và miền Trung bởi khí hậu nơi này khá nóng và công việc đồng áng luôn nhọc nhằn. Với đủ loại rau đồng, thủy sản phong phú, canh chua luôn là sự lựa chọn số một cho những bữa cơm quê.
Thứ ba, 30 Tháng 7 2019 12:40
Hấp dẫn bánh canh Bảy Núi
Nếu có dịp về Bảy Núi, bạn đừng quên một lần ghé lại thưởng thức món bánh canh nóng hổi, thơm ngon, đậm đà hương vị của những người đầu bếp chân quê, không những thu hút người dân bản xứ mà còn làm nức lòng du khách phương xa…
Thứ ba, 30 Tháng 7 2019 08:07
Béo - ngọt món kem chuối
Thời tiết nóng nực, không gì thích bằng được thưởng thức món kem mát lạnh. Sẵn nhà còn nải chuối má mua cúng xong, để ở góc bếp mấy ngày không ai dòm ngó nay đã chín rục, chị Hai mang ra làm kem chuối.
Thứ hai, 29 Tháng 7 2019 12:26
Ngon miệng với cá lóc rô-ti
Mưa, nước nổi tràn đồng, cá lóc đồng bán đầy chợ, tha hồ mua mà không sợ phải mua nhầm cá lóc nuôi. Mấy ngày liền ăn toàn cá đồng với mấy món: canh chua, kho tộ, kho mắm…, tưởng đã ngán, vậy mà chế Hai đi chợ còn tha về con cá lóc nặng gần 1kg. Má nói, cá lớn vậy, một là nấu cháo dừa, hai là làm chà bông cho tụi nhỏ ăn dần. Nhưng chếHai nói "để con rô-ti cho tụi nhỏ".
Thứ hai, 29 Tháng 7 2019 08:21
Quyến rũ món cá linh kho mía
Trước đây, thi thoảng có dịp ghé Cần Thơ, An Giang…, ngay mùa nước nổi thì mới được ăn cá linh non - những con cá đầu mùa được xem là ngon nhất. Vì lúc này, cá còn nhỏ, xương chưa cứng, thịt ngọt, bụng cá có mỡ nên ăn rất béo. Còn bây giờ, cứ khoảng tầm tháng 6 - tháng 10 âm lịch, chỉ cần ghé qua siêu thị, là có thể dễ dàng tìm mua loại cá đặc sản của miền Tây Nam bộ này.
Chủ nhật, 28 Tháng 7 2019 12:30
Lẩu nấm chay
Ngày Vu lan báo hiếu, chị Hai đãi cả nhà món lẩu nấm chay. Nhìn bàn ăn la liệt những rau là rau nhưng đủ màu sắc bắt mắt, đặc biệt là rất thơm. Út hỏi chế Hai nấu món chay có khó hơn món mặn không, chế nói, thật ra món chay rất dễ nấu, chỉ hơi cầu kỳ chút ở phần chọn nguyên liệu, sao cho đủ dinh dưỡng mà còn phải ngon …
Chủ nhật, 28 Tháng 7 2019 07:51
Sức hút vườn cây ăn trái Lái Thiêu
Vườn cây ăn trái Lái Thiêu (TX.Thuận An) nằm dọc bờ sông Sài Gòn, quanh năm đất đai phì nhiêu, cây trái tươi tốt. Vùng Lái Thiêu trở thành miệt vườn ngay từ thời khai hoang mở đất. Ðến đây, du khách sẽ được đi trong những khu vườn rợp bóng cây, ấn tượng trước hương hoa của nhiều loại cây trái hòa quyện; được thưởng thức trái ngon, món ăn ngon được chế biến từ trái cây trong khung cảnh đầy thơ mộng.
Thứ bảy, 27 Tháng 7 2019 12:19
Trang 34 / 48