Ẩm thực - Ăn uống
Thích thú với cá bống mú nấu cháo
Bống mú là loại cá sống trong môi trường nước lợ, nước mặn. Cá cư ngụ dọc theo bờ biển Nam Trung Bộ đến Hà Tiên, Phú Quốc. Người dân vùng biển thường dùng cá bống mú để nấu cháo ăn ấm bụng khi những ngày mưa bão kéo về.
Thứ hai, 22 Tháng 7 2019 11:52
Những đặc sản trứ danh nơi cuối trời Tổ quốc
Ai cũng muốn một lần đến với Đất Mũi - Cà Mau, bởi không chỉ mong được chạm tay vào mốc tọa độ Quốc gia GPS 001 - điểm cuối cùng của Tổ quốc, mà còn vì những đặc sản trứ danh nơi đây. Tôm khô Rạch Gốc, cua Năm Căn, mật ong U Minh Hạ... Những đặc sản này không chỉ mang nét đặc trưng rất riêng mà còn đa dạng khiến người phải nhớ mãi sau một lần thưởng thức.
Chủ nhật, 21 Tháng 7 2019 12:57
Hấp dẫn những món ngon ở Bảy Núi
Đến với vùng Bảy Núi, du khách không chỉ được tham quan những di tích văn hóa lịch sử hào hùng, cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng hoang sơ và hùng vĩ, mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản dân dã thơm ngon, độc đáo chỉ có riêng ở nơi đây.
Chủ nhật, 21 Tháng 7 2019 12:47
Gà đá hầm sả thơm ngon quá đã!
Gà đá là những chú gà trống nòi (hoặc lai nòi), gà tre được nuôi dưỡng tách biệt dùng để đá (chọi) trong các lễ hội truyền thống. Muốn ăn gà đá rất khó vì người ta chỉ nuôi để giải trí chứ không vì kinh tế mà lấy thịt. Vì vậy, chỉ khi những con gà thua cuộc hoặc dính cựa bị thương nặng thì chủ nhân của nó mới bán đi (khi đó giá một con chỉ khoảng 200.000 đồng). So với gà công nghiệp và gà thả vườn được bày bán ngoài chợ thì gà đá có giá rất cao, từ 500.000 đồng đến hơn 2 triệu đồng, tùy gà có bề dày thành tích chiến thắng vẻ vang. Nhưng nếu thua cuộc, giá rớt thê thảm, có khi còn thua gà công nghiệp. Dù vậy, không nên dặn chủ nhân nuôi gà đá trước: “Nếu có xác gà (vừa chết vì bị dính cựa) hoặc gà thua thì bán cho tôi ăn thịt”, người nuôi gà đá rất kiêng kỵ chuyện này và họ cho rằng mình đang trù ẻo họ, báo điềm xui. Có người tin dị đoan không dám đưa gà ra “đấu trường” khi nghe câu nói này vì sợ bại trận.
Thứ bảy, 20 Tháng 7 2019 16:02
Độc đáo món dưa môn
Hơn chục năm về trước, cây môn ngứa được một số người dân vùng nông thôn tận dụng chế biến thành món dưa chua, món ăn được dùng chấm nước cá kho, nấu canh chua, xào tỏi… Qua thời gian, món dưa môn dần dần bị lãng quên và chỉ còn một vài người biết đến món dưa này. Khi có dịp đến xã Ba Trinh (Kế Sách) và được dùng thử món dưa môn, tôi rất ấn tượng, nên tìm đến tận nhà chủ nhân tìm hiểu nghề làm dưa môn, tưởng như đã thất truyền này.
Thứ bảy, 20 Tháng 7 2019 10:18
Ngọt ngào cốm nếp cồn Sơn
Trong các kỳ nghỉ lễ, Tết, đến với quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, du khách có thể thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên tại những điểm du lịch sinh thái, cùng với đó là thưởng thức các món bánh quê mang hương vị đậm đà của miền Tây. Trong đó, cốm nếp cồn Sơn là món ăn dân dã, thu hút khá đông du khách.
Thứ sáu, 19 Tháng 7 2019 17:03
Thưởng thức bánh xèo với rau rừng trên đỉnh Thiên Cấm Sơn
Núi Cấm (Thiên Cấm Sơn, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) được xem là "nóc nhà" ĐBSCL. Đến núi Cấm, khách thập phương ngoài vãn cảnh núi non hùng vĩ, lễ Phật tại các ngôi chùa nổi tiếng còn có thể thưởng thức món bánh xèo với rau rừng thơm ngon, độc đáo.
Thứ sáu, 19 Tháng 7 2019 16:51
Về quê ăn Dưa mắm
Dưa mắm là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình ở miền quê. Dưa mắm được làm từ dưa leo và dưa gang non. Từ trái dưa, với sự kết hợp của các loại gia vị khác nhau, tạo nên nhiều loại dưa mắm với đủ mùi vị.
Thứ năm, 18 Tháng 7 2019 17:46
Bún sắn trộn nhộng tằm xứ Quảng
Thứ năm, 18 Tháng 7 2019 11:01
Về Gò Công ăn mắm còng
"Gió đưa gió đẩy, về rẫy ăn còng/ Về sông ăn cá, về giồng ăn dưa...".
Thứ tư, 17 Tháng 7 2019 08:55
Lẩu gà lá é
Lẩu gà lá é hay gà nấu lá é là món ăn hấp dẫn, nổi tiếng ở TP Đà Lạt. Tuy nhiên, theo một số người thì món lẩu này chính gốc từ Phan Thiết và được đưa lên đây.
Thứ ba, 16 Tháng 7 2019 17:18
Ăn uống cùng hương hoa của một góc trời Nam Bộ
Văn hóa ẩm thực các loài bông hẳn không riêng gì ở Nam Bộ, mà nhiều nước trên thế giới cũng đã đưa nó vào thực đơn của những nhà hàng sang trọng hay những món ăn mang vị thuốc chữa bệnh độc đáo.
Thứ ba, 16 Tháng 7 2019 06:36
Gỏi sake tôm thịt ngọt
Gỏi sake là món ăn ngon và bổ dưỡng lại rất dễ làm, thời gian chế biến nhanh. Đây chắc chắn sẽ là món ăn được các thành viên trong gia đình yêu thích.
Thứ hai, 15 Tháng 7 2019 17:43
Ếch xào lá lốt
Món ếch xào lá lốt dễ làm, không mất nhiều thời gian để thay đổi khẩu vị gia đình ngày cuối tuần. Món ăn này có thể giúp những người bị bệnh thấp khớp, hay bệnh đổ mồ hôi tay. Nguyên liệu cần thiết để làm món ếch xào lá lốt gồm ếch đã được làm sạch, lá lốt, củ hành tây, hành tím băm sẵn và gia vị.
Thứ hai, 15 Tháng 7 2019 06:48
Gỏi xoài trộn tôm khô
Chủ nhật, 14 Tháng 7 2019 17:48
Cút nướng ngũ vị
Thịt chim cút thơm phức, vàng ươm rất bắt mắt. Cuối tuần hãy trổ tài làm ngay món chim cút nướng ngũ vị ngon tuyệt cho gia đình thay đổi khẩu vị.
Chủ nhật, 14 Tháng 7 2019 10:13
Hội thi ẩm thực “Món ngon địa phương”
Sáng ngày 12/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức hội thi ẩm thực “Món ngon địa phương” tại Không gian Văn hóa Du lịch TP.Cao Lãnh – TP.Hội An.
Thứ bảy, 13 Tháng 7 2019 17:14
Giữ hồn quê qua từng chiếc bánh
Nghệ nhân Phạm Văn Phúc, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, nổi tiếng với nghề làm bánh, được mời đến nhiều nơi để biểu diễn. Trò chuyện với anh để biết cái duyên gắn với nghề đa phần dành cho phụ nữ này...
Thứ bảy, 13 Tháng 7 2019 10:22
Đậu hũ non sốt cay
Má thường nhắc đi nhắc lại câu, trước khi đi chợ, nhớ mở tủ lạnh xem để tránh mua ắp lẫm. Nhớ lời má, chế Hai lục tủ thì còn một hộp đậu hũ non gần hết hạn sử dụng, không rõ đã mua khi nào…
Thứ sáu, 12 Tháng 7 2019 17:10
Bánh gói ngày xưa...
Trưa nào cũng vậy, lũ chúng tôi gồm sáu chị em hay cùng nhau đùa giỡn mà không đứa nào chịu ngủ trưa. Dẫu cho thời tiết vào hạ, bầu trời trong veo không một gợn mây, những tia nắng thi nhau chiếu gay gắt trước hiên nhà, chúng tôi vẫn chơi trốn tìm và khi bắt được đối phương thì cười to và vỗ tay rân trời... Làm cho cả nhà không ai nghỉ ngơi được hết.
Thứ sáu, 12 Tháng 7 2019 06:28
Hương vị sầu riêng núi Cấm
Mùa mưa đến cũng là thời điểm núi Cấm vào mùa trái cây. Các loại trái cây ở đây từ lâu nổi tiếng có vị ngon, ngọt tự nhiên, mang hương vị đặc trưng so với những nơi khác. Đặc biệt, do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp nên cây trái phát triển rất tốt, ít bị sâu bệnh phá hoại, do đó rất ít sử dụng thuốc hóa học, trái cây sạch, đáp ứng nhu cầu thưởng thức trái cây sạch của người dân địa phương cũng như du khách tham quan.
Thứ năm, 11 Tháng 7 2019 14:36
Bánh ống gạo - Gợi ký ức tuổi thơ
Một buổi sáng, đang lang thang trên Quốc lộ 1, đoạn qua ấp Tấn Long, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An tôi nghe tiếng xình xịch của máy nổ cùng mùi thơm nhè nhẹ của gạo nếp từ xe bánh ống bên đường. Nhìn những cây bánh còn ngút khói, tôi nhớ về ký ức tuổi thơ khoảng 15 năm trước.
Thứ năm, 11 Tháng 7 2019 10:58
Nho rừng Bảy Núi
Nghe người bạn nhắc tới nho rừng khiến tôi khá tò mò và muốn tận mắt nhìn thấy loại trái đặc sản này. Được sự giúp đỡ của người dân địa phương, chuyến đi tìm nho rừng của tôi khá thú vị.
Thứ tư, 10 Tháng 7 2019 17:35
Xe kem tuổi thơ
Đã hơn 30 năm rong ruổi trên từng con đường, góc phố của TP. Cà Mau, xe kem của ông già Chín trở thành món ăn gắn bó ngần ấy thời gian với nhiều người.
Thứ tư, 10 Tháng 7 2019 10:18
Ốc lác treo giàn bếp
Ốc lác chế biến được rất nhiều món ăn dân dã nhưng hấp dẫn không thua kém những món cao sang mỹ vị như: hấp tiêu, dồn thịt, luộc cơm mẻ với lá xả, lá ổi hay nướng, lăn bột chiên giòn, nấu chuối…Nếu các món này mà được chế biến từ ốc lác treo giàn bếp là loại hàng hiếm, hầu như không đụng hàng.
Thứ hai, 08 Tháng 7 2019 17:15
Độc đáo hương vị xứ Dừa
Dừa xiêm xanh và bưởi da xanh Bến Tre - hai loại quả đặc sản vừa được công bố chỉ dẫn địa lý. Mỗi loại quả đều mang lại giá trị kinh tế cao cho địa phương. Không chỉ vậy, cả dừa và bưởi đều đã có sự gắn bó mật thiết với đời sống của người dân xứ Dừa. Tiêu biểu là trong ẩm thực, với nhiều món độc đáo.
Thứ hai, 08 Tháng 7 2019 11:24
Ẩm thực bên dòng Cổ Chiên
Với đặc thù sông rạch chằng chịt, đồng ruộng mênh mông, văn hóa ẩm thực của Vĩnh Long có nhiều nét đặc sắc và rất đa dạng. Các món ăn phong phú trong thiên nhiên như cua, ốc, tôm, tép được sử dụng hàng ngày. Sông Cổ Chiên chảy ngang, dài theo địa phận tỉnh Vĩnh Long có rất nhiều tôm cá.
Chủ nhật, 07 Tháng 7 2019 16:38
Củ hũ dừa- món ngon đậm chất quê nhà
Trong những ngày về quê, được cha mẹ “làm sang” đãi cho những món ăn chế biến từ củ hũ dừa thì ôi thôi còn gì tuyệt cho bằng.
Chủ nhật, 07 Tháng 7 2019 13:25
Mắm cá sơn món ăn dân dã
Ở Cà Mau có rất nhiều loại mắm, nhưng phổ biến nhất vẫn là mắm cá đồng ở những vùng ngọt hoá (thường là mắm mặn). Người dân xứ biển cũng có không ít loại mắm như mắm cá chim, cá lẹp vàng, cá phèn… (thường là mắm chua). Mắm cá sơn mới xuất hiện những năm gần đây, bởi loại cá tạp này trong thời gian dài chỉ dùng làm cá phân ủ nước mắm hoặc bỏ đi.
Thứ bảy, 06 Tháng 7 2019 17:13
Nhớ bó năn bộp của mẹ
Năn bộp là món ăn ưa thích của tôi, bởi nó gắn liền với đồng ruộng, dù sống ở những nơi phèn chua đất mặn nhưng vẫn vươn lên tươi tốt. Năn bộp chế biến ra được nhiều món ngon, như: làm dưa, xào với tép, xào với hủ tiếu, hoặc chỉ là món rau để ăn sống chấm nước cá kho, nhúng lẩu…
Thứ bảy, 06 Tháng 7 2019 10:54
Mắt cá ngừ đại dương
Phú Yên không chỉ được thiên nhiên ưu ái cho nhiều cảnh đẹp mà còn là vùng đất có nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, “Đèn pha đại dương” được nhiều người đặt cho món mắt cá ngừ đại dương, đặc sản có một không hai của Phú Yên.
Thứ sáu, 05 Tháng 7 2019 16:51
Ngon như tôm Bạc Liêu
Lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra một “cuộc chiến mỹ vị” riêng về tôm giữa những đầu bếp tài năng đến từ khắp các vùng miền của đất nước. “Taste of Vietnam” với chủ đề “Tôm Bạc Liêu - Hương vị Việt Nam” do UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Tập đoàn FLC tổ chức tại TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là cuộc thi ẩm thực để các “phù thủy hương vị” thỏa sức sáng tạo với nguyên liệu chủ đạo là con tôm đến từ vùng đất Bạc Liêu - nơi sẽ trở thành thủ phủ ngành tôm của Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Thứ sáu, 05 Tháng 7 2019 11:17
Bắp cải cuộn thịt - món ngon dễ làm
Má đi chợ về, giao cho Út cái giỏ xách với lời dặn: “Ở nhà nấu cơm, còn cục thịt heo thì rửa, rồi xay cho má. Má qua nhà dì Tư có chuyện, chút má về nấu thức ăn sau…”.
Thứ năm, 04 Tháng 7 2019 17:39
Thương ly đá bào ngày xưa
Hôm nay là ngày hẹn để hai gia đình gặp gỡ bàn chuyện tương lai cho hai đứa nhỏ. Tôi là nhà trai nên chuẩn bị tươm tất cho lần “chạm ngõ” này nhằm tạo ấn tượng tốt với thông gia tương lai. Gần 2 giờ đồng hồ, xe dừng lại trước ngôi nhà tường cũ bên cạnh trường học có cái sân rộng và hàng phượng đang mùa trổ bông. Trong tôi chợt có cảm giác lạ lắm, giống như mình đang trở về khung cảnh của 50 năm trước, cái thời buộc tóc đuôi gà, nhảy lò cò theo ô vẽ trên sân, mồ hôi chảy khắp mặt, cổ họng khát khô, đứng kế bên xe nước đá bào với ánh mắt thèm thuồng, vô vọng.
Thứ năm, 04 Tháng 7 2019 10:34
Nhớ vị mắm miền Tây
Sài Gòn trở lạnh! Cơn mưa chiều rả rích làm bao ký ức chợt ùa về. Những đứa con miền Tây xa xứ lại nhớ quê, nhớ những món ăn dân dã chốn quê nhà, nhất là hương vị mặn nồng của mắm.
Thứ tư, 03 Tháng 7 2019 17:35
Gỏi đu đủ ba khía
Suốt mấy ngày liền triều cường dâng cao, phần thì mưa to nước không rút kịp khiến cây đu đủ sau hè ngập nước, trái chưa kịp chín nhưng đã bị xụ đọt, úng gốc không thể cứu vãn. Gần chục trái đu đủ xanh, trái thì làm dưa món, trái thì làm mắm chay, rồi hầm giò heo…, mà vẫn còn 2 trái nằm lăn lóc. Sẵn nhà còn một ít ba khía được cô bạn thân tự tay muối cho, tôi lôi ra làm món gỏi đu đủ ba khía.
Thứ ba, 02 Tháng 7 2019 17:27
Bùi bùi củ ấu
Nếu có dịp đi ngang Vĩnh Long (trên con đường tránh thành phố, đoạn từ cầu Tân Hưng đến cầu Tân An) thì người đi đường không khỏi bị thu hút bởi những túp lều nhỏ nối tiếp nhau trên lề đường, cạnh bên có những chiếc nồi to đùng đang bốc hơi nghi ngút.
Thứ ba, 02 Tháng 7 2019 10:55
Dạo Huế ban đêm
Nếu đêm hoàng cung lung linh bởi cung vàng điện ngọc, thì phố Huế lại lãng mạn, nhẹ nhàng như tiếng ca ngân vang trên dòng Hương Giang. Huế về đêm không vội vã. Trải dài hai bên bờ sông soi bóng những công trình, kiến trúc kim – cổ tồn tại song song. Tuyệt vời nhất là mười hai nhịp cầu Trường Tiền lung linh đầy sắc màu, thay đổi liên tục như bước chân nàng con gái Huế. Đến Huế, đừng quên tản bộ dọc theo bờ sông Hương, đi qua Đập Đá, bước trên cầu Trường Tiền đi qua chợ Đông Ba.
Thứ hai, 01 Tháng 7 2019 15:55
Thưởng thức chè lam, chạm hồn quê Bắc Bộ
Người dân làng Mông Phụ (Sơn Tây- Hà Nội) khi nói về món chè lam quê hương mình, chỉ gói gọn trong cụm từ “thưởng thức một lần là đủ để nhớ, để thương”.
Thứ hai, 01 Tháng 7 2019 11:20
Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da
Thật ra, đây chỉ là món thịt heo cuốn bánh tráng với rau sống, chấm mắm nêm. Nhưng, đặc sản Đà thành này có gì đặc biệt đến độ người Đà Nẵng nói vui rằng: “Chưa ăn là xem như chưa hiểu hết Đà Nẵng”?
Chủ nhật, 30 Tháng 6 2019 17:31
Nhớ lắm bánh xèo miền Tây
Bánh xèo là một trong những món ăn quen thuộc, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của miền Tây sông nước. Với màu vàng tươi, giòn tan, thơm lừng cùng vị thanh đạm của rau, đậm đà của nước chấm, bánh xèo làm say lòng biết bao người thưởng thức.
Chủ nhật, 30 Tháng 6 2019 11:32
Canh cá rô nấu với tía tô
Thứ bảy, 29 Tháng 6 2019 17:18
Bánh cuốn nóng cô Hằng
Từ hướng cầu Lầu chạy vào, vừa qua khỏi Văn Thánh miếu (đường Trần Phú, Phường 4- TP Vĩnh Long) vài trăm mét, phía bờ sông vừa mở ra một quán bánh cuốn. Quán nhỏ, bình dân, nhưng bày biện những dãy bàn ghế gỗ tinh tươm, sạch sẽ là cảm giác đầu tiên của thực khách.
Thứ sáu, 28 Tháng 6 2019 15:33
Nhớ canh gà của má
Với nhiều người, món canh gà miền Trung rất xa lạ nhưng với tôi, nó rất quen thuộc, như tình mẹ, tình cha sưởi ấm lòng những đứa con xa xứ.
Thứ sáu, 28 Tháng 6 2019 10:25
Vịt lộn um bầu
Ai cũng biết hột vịt lộn chấm muối tiêu và ăn kèm với rau răm, nếu có thêm chút dưa món, dưa chua thì càng tuyệt nhưng hột vịt lộn còn có thể chế biến được một số món ăn dân dã mà ghiền lắm.
Thứ năm, 27 Tháng 6 2019 16:46
Nhớ tô nước cơm tuổi thơ
Dù bạn đi muôn nơi, được thưởng thức bao nhiêu món ngon và hấp dẫn, nhưng có những món giản dị mang đầy hương vị tuổi thơ mà bạn chẳng thể nào quên được. Bạn chẳng buồn khi mình sinh ra trong gia đình nghèo khó, chẳng buồn khi trên mâm cơm gia đình thường ngày chẳng có món nào cao sang mà chỉ có vỏn vẹn vài con cá sặc kho bên tô nước cơm nghi ngút khói. Bạn uống tô nước cơm dài cả một thời thơ ấu nhưng không thấy chán chê, ngao ngán bởi đó là hương vị, là tinh túy của quê hương.
Thứ năm, 27 Tháng 6 2019 10:50
Bồn bồn bẹ xanh- món ăn đồng nội
“Gió đẩy gió đưa bông bồn bồn rụng trắng Thương em một đời dãi nắng dầm mưa”
Thứ tư, 26 Tháng 6 2019 16:39
Trang 37 / 48