Ẩm thực - Ăn uống
Giải nhiệt với chè đậu xanh nha đam
Thời tiết nóng nực, hôm nào đi chợ cũng chỉ nhắm vào những món ăn giúp cơ thể giải nhiệt như: canh bí đao, cải xanh, khổ qua..., nhưng quanh đi quẩn lại có mấy món ăn hoài cũng ngán. Để trở bữa, má nấu xôi lá dứa ăn với cánh gà chiên nước mắm, kèm theo nồi chè đậu xanh nha đam để giải nhiệt.
Thời tiết nóng nực, hôm nào đi chợ cũng chỉ nhắm vào những món ăn giúp cơ thể giải nhiệt như: canh bí đao, cải xanh, khổ qua..., nhưng quanh đi quẩn lại có mấy món ăn hoài cũng ngán. Để trở bữa, má nấu xôi lá dứa ăn với cánh gà chiên nước mắm, kèm theo nồi chè đậu xanh nha đam để giải nhiệt.
Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 10:51
“Trứ danh” cơm bò nướng
Cơm bò nướng ở xã Châu Phong (TX. Tân Châu) vừa cầu kỳ, vừa dân dã. Thực khách phương xa về đây, một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi hương vị đặc sắc của món ăn chân quê “trứ danh” này.
Cơm bò nướng ở xã Châu Phong (TX. Tân Châu) vừa cầu kỳ, vừa dân dã. Thực khách phương xa về đây, một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi hương vị đặc sắc của món ăn chân quê “trứ danh” này.
Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 07:38
Hương vị nước mắm đồng
Mọi người vẫn bảo nhau thời nay kiếm cá đồng còn khó, nói chi đến nấu nước mắm hay làm mắm bằng cá đồng. Vậy là chưa về nông thôn để thấy tận mắt rồi! Mùa này rảo khắp những vùng quê, không khó bắt gặp những chiếc khạp “da bò” đầy ắp cá tươi đang giai đoạn “ăn muối” xếp ngay ngắn trước sân nhà, hoặc những người phụ nữ ngồi bên nhau làm cá, nấu nước mắm trong nắng sớm. Giữa nhịp sống bộn bề, hương vị đặc trưng truyền thống ấy vẫn còn vẹn nguyên không lẫn vào đâu được!
Mọi người vẫn bảo nhau thời nay kiếm cá đồng còn khó, nói chi đến nấu nước mắm hay làm mắm bằng cá đồng. Vậy là chưa về nông thôn để thấy tận mắt rồi! Mùa này rảo khắp những vùng quê, không khó bắt gặp những chiếc khạp “da bò” đầy ắp cá tươi đang giai đoạn “ăn muối” xếp ngay ngắn trước sân nhà, hoặc những người phụ nữ ngồi bên nhau làm cá, nấu nước mắm trong nắng sớm. Giữa nhịp sống bộn bề, hương vị đặc trưng truyền thống ấy vẫn còn vẹn nguyên không lẫn vào đâu được!
Thứ sáu, 09 Tháng 8 2019 10:58
Ngon lắm mắm đồng Bạc Liêu
Trong hành trang văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam có một thứ đặc sản mà gần như tỉnh, thành phố nào cũng có, đó là mắm đồng. Mắm đồng đã gắn chặt với văn hóa khai hoang và trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người nông dân. Tuy nhiên, tùy theo từng địa phương và truyền thống văn hóa của các dân tộc lại có những cách làm mắm khác nhau.
Trong hành trang văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam có một thứ đặc sản mà gần như tỉnh, thành phố nào cũng có, đó là mắm đồng. Mắm đồng đã gắn chặt với văn hóa khai hoang và trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người nông dân. Tuy nhiên, tùy theo từng địa phương và truyền thống văn hóa của các dân tộc lại có những cách làm mắm khác nhau.
Thứ sáu, 09 Tháng 8 2019 08:06
Bánh khọt miền quê
Nắng trưa hè bỏng rát, tôi đi thăm nhỏ bạn từ thuở thiếu thời đang sống ở vùng biên. Hai đứa lâu ngày mới gặp lại, bao chuyện phải kể, nhỏ đưa tôi ra quán lá đầu xóm, nơi có bán bánh xèo, bánh khọt.
Nắng trưa hè bỏng rát, tôi đi thăm nhỏ bạn từ thuở thiếu thời đang sống ở vùng biên. Hai đứa lâu ngày mới gặp lại, bao chuyện phải kể, nhỏ đưa tôi ra quán lá đầu xóm, nơi có bán bánh xèo, bánh khọt.
Thứ năm, 08 Tháng 8 2019 10:06
Đặc sản “danh bất hư truyền” Bến Tre: Bánh phồng Sơn Đốc tuyệt ngon
Bánh phồng Sơn Đốc ngon nhất là khi được nước trên bếp lửa than hồng, khi đó bánh sẽ rất giòn và thơm. Hơn 100 năm qua, đặc sản này vẫn có giá trị vững chắc và được xem là một trong những thức quà độc đáo nhất ở Bến Tre.
Bánh phồng Sơn Đốc ngon nhất là khi được nước trên bếp lửa than hồng, khi đó bánh sẽ rất giòn và thơm. Hơn 100 năm qua, đặc sản này vẫn có giá trị vững chắc và được xem là một trong những thức quà độc đáo nhất ở Bến Tre.
Thứ năm, 08 Tháng 8 2019 08:11
Về Châu Đốc - An Giang thưởng thức món bún cá trứ danh
Châu Đốc nổi tiếng với nhiều đặc sản được người miền Tây yêu thích. Nhắc về Châu Đốc thì ai đã từng ghé qua đều không thể quên được vị ngọt thanh của nước lèo và màu sắc bắt mắt của các loại rau ăn kèm của món bún cá nơi đây.
Châu Đốc nổi tiếng với nhiều đặc sản được người miền Tây yêu thích. Nhắc về Châu Đốc thì ai đã từng ghé qua đều không thể quên được vị ngọt thanh của nước lèo và màu sắc bắt mắt của các loại rau ăn kèm của món bún cá nơi đây.
Thứ tư, 07 Tháng 8 2019 10:15
Chè lam Hà Nội
Chè lam là một đặc sản dân dã của vùng đồng bằng sông Hồng, được tạo nên bởi các nguyên liệu nông sản rất gần gũi với đời sống của người nông dân như: Gạo nếp cái hoa vàng, nếp hương, vừng, mía, gừng, lạc, quế, mạch nha...
Chè lam là một đặc sản dân dã của vùng đồng bằng sông Hồng, được tạo nên bởi các nguyên liệu nông sản rất gần gũi với đời sống của người nông dân như: Gạo nếp cái hoa vàng, nếp hương, vừng, mía, gừng, lạc, quế, mạch nha...
Thứ tư, 07 Tháng 8 2019 08:13
Bánh cuốn nóng cô Hằng
Từ hướng cầu Lầu chạy vào, vừa qua khỏi Văn Thánh miếu (đường Trần Phú, Phường 4- TP Vĩnh Long) vài trăm mét, phía bờ sông vừa mở ra một quán bánh cuốn. Quán nhỏ, bình dân, nhưng bày biện những dãy bàn ghế gỗ tinh tươm, sạch sẽ là cảm giác đầu tiên của thực khách.
Từ hướng cầu Lầu chạy vào, vừa qua khỏi Văn Thánh miếu (đường Trần Phú, Phường 4- TP Vĩnh Long) vài trăm mét, phía bờ sông vừa mở ra một quán bánh cuốn. Quán nhỏ, bình dân, nhưng bày biện những dãy bàn ghế gỗ tinh tươm, sạch sẽ là cảm giác đầu tiên của thực khách.
Thứ ba, 06 Tháng 8 2019 10:34
TP.Sa Đéc: Khai trương quán cơm chay thiện nguyện 0 đồng
Vừa qua, Hội Chữ thập đỏ phường 2, TP.Sa Đéc và các hội đoàn thể phường phối hợp với chị Nguyễn Thị Hạnh – chủ cơ sở sản xuất nước đá Kim Sa (khóm Hòa An, phường 2) khai trương quán cơm chay thiện nguyện 0 đồng phục vụ người dân.
Vừa qua, Hội Chữ thập đỏ phường 2, TP.Sa Đéc và các hội đoàn thể phường phối hợp với chị Nguyễn Thị Hạnh – chủ cơ sở sản xuất nước đá Kim Sa (khóm Hòa An, phường 2) khai trương quán cơm chay thiện nguyện 0 đồng phục vụ người dân.
Thứ ba, 06 Tháng 8 2019 08:17
Dê xào lăn
Chủ ý vô siêu thị là để mua ít nguyên liệu làm bánh, vậy mà khi lượn lờ qua quầy thực phẩm tươi sống, thấy có bán thịt dê tươi, lại thèm món dê xào lăn cay cay, beo béo. Trời mưa lành lạnh, có dĩa dê xào lăn ăn kèm với bánh mì nóng giòn thì ngon tuyệt…
Chủ ý vô siêu thị là để mua ít nguyên liệu làm bánh, vậy mà khi lượn lờ qua quầy thực phẩm tươi sống, thấy có bán thịt dê tươi, lại thèm món dê xào lăn cay cay, beo béo. Trời mưa lành lạnh, có dĩa dê xào lăn ăn kèm với bánh mì nóng giòn thì ngon tuyệt…
Thứ hai, 05 Tháng 8 2019 08:15
Những món gà độc đáo
Gà là món ăn phổ biến của cộng đồng các dân tộc Việt Nam anh em. Tùy vùng, tùy khẩu vị mà gà được chế biến khác nhau, tạo hương vị độc đáo. Nhưng gà "chất" nhất phải là gà thả vườn miền Tây hay gà đồi ở phía Bắc, gà bản ở vùng dân tộc thiểu số Tây Bắc, Tây Nguyên.
Gà là món ăn phổ biến của cộng đồng các dân tộc Việt Nam anh em. Tùy vùng, tùy khẩu vị mà gà được chế biến khác nhau, tạo hương vị độc đáo. Nhưng gà "chất" nhất phải là gà thả vườn miền Tây hay gà đồi ở phía Bắc, gà bản ở vùng dân tộc thiểu số Tây Bắc, Tây Nguyên.
Chủ nhật, 04 Tháng 8 2019 12:27
Trải nghiệm thú vị ẩm thực biển Cồn Bửng
Đặc trưng “Ẩm thực biển Thạnh Phú tươi ngon, bổ, rẻ” thời gian qua được khách du lịch lan truyền rộng khắp.
Đặc trưng “Ẩm thực biển Thạnh Phú tươi ngon, bổ, rẻ” thời gian qua được khách du lịch lan truyền rộng khắp.
Chủ nhật, 04 Tháng 8 2019 08:23
Gà xé bưởi
ĐBSCL được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật tươi ngon. Tận dụng những nguyên liệu này, đầu bếp có thể chế biến ra những món ngon dân dã. Gà xé bưởi là một trong những món ăn hấp dẫn. Món này được xem là phiên bản cải tiến của gà xé phay, có chút sáng tạo hơn khi kết hợp cây trái trong vườn nhà để đổi vị nhưng không làm mất hương vị.
ĐBSCL được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật tươi ngon. Tận dụng những nguyên liệu này, đầu bếp có thể chế biến ra những món ngon dân dã. Gà xé bưởi là một trong những món ăn hấp dẫn. Món này được xem là phiên bản cải tiến của gà xé phay, có chút sáng tạo hơn khi kết hợp cây trái trong vườn nhà để đổi vị nhưng không làm mất hương vị.
Thứ bảy, 03 Tháng 8 2019 12:36
Món ngon Phong Điền Bánh ít trần nhân vịt xiêm
Vùng đất văn minh miệt vườn Phong Điền còn nổi tiếng với ẩm thực phong phú, đa dạng. Bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã làm nên nhiều món ngon nức tiếng Cần Thơ như: bánh hỏi mặt võng, bánh canh gõ, gà um dâu Hạ Châu Gần đây, ẩm thực Phong Điền còn bổ sung thêm món bánh ít trần nhân vịt xiêm thơm ngon và đầy sáng tạo.
Vùng đất văn minh miệt vườn Phong Điền còn nổi tiếng với ẩm thực phong phú, đa dạng. Bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã làm nên nhiều món ngon nức tiếng Cần Thơ như: bánh hỏi mặt võng, bánh canh gõ, gà um dâu Hạ Châu Gần đây, ẩm thực Phong Điền còn bổ sung thêm món bánh ít trần nhân vịt xiêm thơm ngon và đầy sáng tạo.
Thứ bảy, 03 Tháng 8 2019 08:09
Đậm đà lẩu mắm Bạc Liêu
Miền Tây, đâu cũng có lẩu mắm và lẩu mắm đã trở thành thương hiệu của vùng đất này. Miệt đồng bằng, cá tôm nhiều, để lâu không được mà mần khô hoài cũng ngán nên món mắm ra đời. Có lẽ vì được chắt lọc từ hương đồng sông nước mênh mang và bàn tay khéo léo của nông dân ĐBSCL nên mắm ở đây có hương vị rất riêng, chân chất, mộc mạc mà sâu lắng. Mắm Bạc Liêu rất đặc biệt, đó là món ăn mang dấu ấn giao thoa ba nền văn minh mắm: Chăm- Khmer- Việt rất rõ nét.
Miền Tây, đâu cũng có lẩu mắm và lẩu mắm đã trở thành thương hiệu của vùng đất này. Miệt đồng bằng, cá tôm nhiều, để lâu không được mà mần khô hoài cũng ngán nên món mắm ra đời. Có lẽ vì được chắt lọc từ hương đồng sông nước mênh mang và bàn tay khéo léo của nông dân ĐBSCL nên mắm ở đây có hương vị rất riêng, chân chất, mộc mạc mà sâu lắng. Mắm Bạc Liêu rất đặc biệt, đó là món ăn mang dấu ấn giao thoa ba nền văn minh mắm: Chăm- Khmer- Việt rất rõ nét.
Thứ sáu, 02 Tháng 8 2019 12:14
Mùa hè tan theo quả sấu Hà thành
Năm 2004, có cơ hội lưu lại Hà Nội hơn 6 tháng, cũng là dịp may chúng tôi đi qua mùa hè với những hàng sấu cổ thụ treo đầy những quả căng mọng, mùa sấu với quá nhiều món ngon chế biến từ loại quả chua chua chát nhẹ khi xanh và hơi ngòn ngọt khi trái ngả sang màu vàng chín; dễ gợi người phương Nam nhớ nhiều về những món canh chua nấu me quê nhà.
Năm 2004, có cơ hội lưu lại Hà Nội hơn 6 tháng, cũng là dịp may chúng tôi đi qua mùa hè với những hàng sấu cổ thụ treo đầy những quả căng mọng, mùa sấu với quá nhiều món ngon chế biến từ loại quả chua chua chát nhẹ khi xanh và hơi ngòn ngọt khi trái ngả sang màu vàng chín; dễ gợi người phương Nam nhớ nhiều về những món canh chua nấu me quê nhà.
Thứ sáu, 02 Tháng 8 2019 08:16
Giải nhiệt với chè sen thập cẩm
Mấy ngày gần đây, nhiệt độ hôm nào cũng trên 33oC, đến bữa cơm, ai cũng lua vội vài đũa rồi vô phòng bật điều hòa trốn nóng. Chỉ tội má và chế Hai phải bỏ công nấu món này, món kia cho mọi người thưởng thức…
Mấy ngày gần đây, nhiệt độ hôm nào cũng trên 33oC, đến bữa cơm, ai cũng lua vội vài đũa rồi vô phòng bật điều hòa trốn nóng. Chỉ tội má và chế Hai phải bỏ công nấu món này, món kia cho mọi người thưởng thức…
Thứ năm, 01 Tháng 8 2019 08:09
“Se duyên” món cá lóc chiên với xoài sống
Cá lóc chiên giòn thường dùng kèm với nhiều loại rau, nhưng kết hợp với xoài sống được xem là ngon nhất.
Cá lóc chiên giòn thường dùng kèm với nhiều loại rau, nhưng kết hợp với xoài sống được xem là ngon nhất.
Thứ tư, 31 Tháng 7 2019 12:25
Nhớ nấm mối
Nấm mối một thời chỉ là món ăn dân dã của người nông dân. Qua thời gian, nấm mối nay bỗng trở thành món ăn đặc sản mà nhiều người khen ngợi, còn gọi là đặc sản quý hiếm. Trong ký ức của tôi, cây nấm mối thật quen thuộc.
Nấm mối một thời chỉ là món ăn dân dã của người nông dân. Qua thời gian, nấm mối nay bỗng trở thành món ăn đặc sản mà nhiều người khen ngợi, còn gọi là đặc sản quý hiếm. Trong ký ức của tôi, cây nấm mối thật quen thuộc.
Thứ tư, 31 Tháng 7 2019 08:29
Nhớ lắm món canh chua
Trên mâm cơm hằng ngày của người Việt thường có ba món: canh, món mặn và món xào. Món mặn, món xào là món chủ đạo, nhưng canh mới là món người lao động ưa thích, bởi giúp giải nhiệt, nhanh hồi sức sau những buổi làm việc mệt nhọc. Cùng là canh, song canh chua có nhiều hương vị hơn cả. Nó có mặt thường xuyên trên mâm cơm của người miền Nam và miền Trung bởi khí hậu nơi này khá nóng và công việc đồng áng luôn nhọc nhằn. Với đủ loại rau đồng, thủy sản phong phú, canh chua luôn là sự lựa chọn số một cho những bữa cơm quê.
Trên mâm cơm hằng ngày của người Việt thường có ba món: canh, món mặn và món xào. Món mặn, món xào là món chủ đạo, nhưng canh mới là món người lao động ưa thích, bởi giúp giải nhiệt, nhanh hồi sức sau những buổi làm việc mệt nhọc. Cùng là canh, song canh chua có nhiều hương vị hơn cả. Nó có mặt thường xuyên trên mâm cơm của người miền Nam và miền Trung bởi khí hậu nơi này khá nóng và công việc đồng áng luôn nhọc nhằn. Với đủ loại rau đồng, thủy sản phong phú, canh chua luôn là sự lựa chọn số một cho những bữa cơm quê.
Thứ ba, 30 Tháng 7 2019 12:40
Hấp dẫn bánh canh Bảy Núi
Nếu có dịp về Bảy Núi, bạn đừng quên một lần ghé lại thưởng thức món bánh canh nóng hổi, thơm ngon, đậm đà hương vị của những người đầu bếp chân quê, không những thu hút người dân bản xứ mà còn làm nức lòng du khách phương xa…
Nếu có dịp về Bảy Núi, bạn đừng quên một lần ghé lại thưởng thức món bánh canh nóng hổi, thơm ngon, đậm đà hương vị của những người đầu bếp chân quê, không những thu hút người dân bản xứ mà còn làm nức lòng du khách phương xa…
Thứ ba, 30 Tháng 7 2019 08:07
Béo - ngọt món kem chuối
Thời tiết nóng nực, không gì thích bằng được thưởng thức món kem mát lạnh. Sẵn nhà còn nải chuối má mua cúng xong, để ở góc bếp mấy ngày không ai dòm ngó nay đã chín rục, chị Hai mang ra làm kem chuối.
Thời tiết nóng nực, không gì thích bằng được thưởng thức món kem mát lạnh. Sẵn nhà còn nải chuối má mua cúng xong, để ở góc bếp mấy ngày không ai dòm ngó nay đã chín rục, chị Hai mang ra làm kem chuối.
Thứ hai, 29 Tháng 7 2019 12:26
Ngon miệng với cá lóc rô-ti
Mưa, nước nổi tràn đồng, cá lóc đồng bán đầy chợ, tha hồ mua mà không sợ phải mua nhầm cá lóc nuôi. Mấy ngày liền ăn toàn cá đồng với mấy món: canh chua, kho tộ, kho mắm…, tưởng đã ngán, vậy mà chế Hai đi chợ còn tha về con cá lóc nặng gần 1kg. Má nói, cá lớn vậy, một là nấu cháo dừa, hai là làm chà bông cho tụi nhỏ ăn dần. Nhưng chếHai nói "để con rô-ti cho tụi nhỏ".
Mưa, nước nổi tràn đồng, cá lóc đồng bán đầy chợ, tha hồ mua mà không sợ phải mua nhầm cá lóc nuôi. Mấy ngày liền ăn toàn cá đồng với mấy món: canh chua, kho tộ, kho mắm…, tưởng đã ngán, vậy mà chế Hai đi chợ còn tha về con cá lóc nặng gần 1kg. Má nói, cá lớn vậy, một là nấu cháo dừa, hai là làm chà bông cho tụi nhỏ ăn dần. Nhưng chếHai nói "để con rô-ti cho tụi nhỏ".
Thứ hai, 29 Tháng 7 2019 08:21
Quyến rũ món cá linh kho mía
Trước đây, thi thoảng có dịp ghé Cần Thơ, An Giang…, ngay mùa nước nổi thì mới được ăn cá linh non - những con cá đầu mùa được xem là ngon nhất. Vì lúc này, cá còn nhỏ, xương chưa cứng, thịt ngọt, bụng cá có mỡ nên ăn rất béo. Còn bây giờ, cứ khoảng tầm tháng 6 - tháng 10 âm lịch, chỉ cần ghé qua siêu thị, là có thể dễ dàng tìm mua loại cá đặc sản của miền Tây Nam bộ này.
Trước đây, thi thoảng có dịp ghé Cần Thơ, An Giang…, ngay mùa nước nổi thì mới được ăn cá linh non - những con cá đầu mùa được xem là ngon nhất. Vì lúc này, cá còn nhỏ, xương chưa cứng, thịt ngọt, bụng cá có mỡ nên ăn rất béo. Còn bây giờ, cứ khoảng tầm tháng 6 - tháng 10 âm lịch, chỉ cần ghé qua siêu thị, là có thể dễ dàng tìm mua loại cá đặc sản của miền Tây Nam bộ này.
Chủ nhật, 28 Tháng 7 2019 12:30
Lẩu nấm chay
Ngày Vu lan báo hiếu, chị Hai đãi cả nhà món lẩu nấm chay. Nhìn bàn ăn la liệt những rau là rau nhưng đủ màu sắc bắt mắt, đặc biệt là rất thơm. Út hỏi chế Hai nấu món chay có khó hơn món mặn không, chế nói, thật ra món chay rất dễ nấu, chỉ hơi cầu kỳ chút ở phần chọn nguyên liệu, sao cho đủ dinh dưỡng mà còn phải ngon …
Ngày Vu lan báo hiếu, chị Hai đãi cả nhà món lẩu nấm chay. Nhìn bàn ăn la liệt những rau là rau nhưng đủ màu sắc bắt mắt, đặc biệt là rất thơm. Út hỏi chế Hai nấu món chay có khó hơn món mặn không, chế nói, thật ra món chay rất dễ nấu, chỉ hơi cầu kỳ chút ở phần chọn nguyên liệu, sao cho đủ dinh dưỡng mà còn phải ngon …
Chủ nhật, 28 Tháng 7 2019 07:51
Sức hút vườn cây ăn trái Lái Thiêu
Vườn cây ăn trái Lái Thiêu (TX.Thuận An) nằm dọc bờ sông Sài Gòn, quanh năm đất đai phì nhiêu, cây trái tươi tốt. Vùng Lái Thiêu trở thành miệt vườn ngay từ thời khai hoang mở đất. Ðến đây, du khách sẽ được đi trong những khu vườn rợp bóng cây, ấn tượng trước hương hoa của nhiều loại cây trái hòa quyện; được thưởng thức trái ngon, món ăn ngon được chế biến từ trái cây trong khung cảnh đầy thơ mộng.
Vườn cây ăn trái Lái Thiêu (TX.Thuận An) nằm dọc bờ sông Sài Gòn, quanh năm đất đai phì nhiêu, cây trái tươi tốt. Vùng Lái Thiêu trở thành miệt vườn ngay từ thời khai hoang mở đất. Ðến đây, du khách sẽ được đi trong những khu vườn rợp bóng cây, ấn tượng trước hương hoa của nhiều loại cây trái hòa quyện; được thưởng thức trái ngon, món ăn ngon được chế biến từ trái cây trong khung cảnh đầy thơ mộng.
Thứ bảy, 27 Tháng 7 2019 12:19
Vang danh bánh tráng giấy Tường Lộc
Đến huyện Tam Bình mà chưa thưởng thức bánh tráng giấy ấp Nhà Thờ (xã Tường Lộc) là chưa biết hết Tam Bình. Đó là lời nhận xét của rất nhiều du khách bởi loại đặc sản này đã vốn rất nổi tiếng trên thương trường cả nước với chất lượng thơm, ngon, giòn, mùi vị đặc trưng mà khó có địa phương nào có được.
Đến huyện Tam Bình mà chưa thưởng thức bánh tráng giấy ấp Nhà Thờ (xã Tường Lộc) là chưa biết hết Tam Bình. Đó là lời nhận xét của rất nhiều du khách bởi loại đặc sản này đã vốn rất nổi tiếng trên thương trường cả nước với chất lượng thơm, ngon, giòn, mùi vị đặc trưng mà khó có địa phương nào có được.
Thứ bảy, 27 Tháng 7 2019 08:32
Quán cơm 23 tuổi giữa lòng phố thị Ninh Kiều
Nằm trên tuyến đường bằng lăng rợp mát, Quán cơm Bình Dân (số 320/15A Trần Ngọc Quế, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP cần Thơ) đã có 23 năm tuổi giữa lòng phố thị Ninh Kiều. Quán luôn đông khách, không chỉ bởi các món ăn ngon đậm đà hương vị miền Tây, mà còn mang lại cho thực khách cảm giác như được về nhà, ăn bữa cơm ngọt thơm do bàn tay mẹ nấu.
Nằm trên tuyến đường bằng lăng rợp mát, Quán cơm Bình Dân (số 320/15A Trần Ngọc Quế, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP cần Thơ) đã có 23 năm tuổi giữa lòng phố thị Ninh Kiều. Quán luôn đông khách, không chỉ bởi các món ăn ngon đậm đà hương vị miền Tây, mà còn mang lại cho thực khách cảm giác như được về nhà, ăn bữa cơm ngọt thơm do bàn tay mẹ nấu.
Thứ sáu, 26 Tháng 7 2019 12:22
Thơm ngon bánh bò thốt nốt
Thốt nốt là loại cây đặc trưng của vùng Bảy Núi được người dân sử dụng và chế biến thành nhiều món ăn, trong đó có bánh bò thốt nốt. Bánh bò thốt nốt không chỉ là món dân dã hấp dẫn du khách gần xa, mà còn là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo, đặc trưng của người dân vùng đất nơi đây.
Thốt nốt là loại cây đặc trưng của vùng Bảy Núi được người dân sử dụng và chế biến thành nhiều món ăn, trong đó có bánh bò thốt nốt. Bánh bò thốt nốt không chỉ là món dân dã hấp dẫn du khách gần xa, mà còn là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo, đặc trưng của người dân vùng đất nơi đây.
Thứ sáu, 26 Tháng 7 2019 08:20
Tham quan Đà Lạt, thưởng thức những món ăn thú vị
Nhắc đến TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng chắc hẳn du khách sẽ nghĩ đến những cái tên như: thành phố mộng mơ, thành phố ngàn hoa…, thế nhưng, TP Đà Lạt còn được biết đến là một "thiên đường" ăn vặt.
Nhắc đến TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng chắc hẳn du khách sẽ nghĩ đến những cái tên như: thành phố mộng mơ, thành phố ngàn hoa…, thế nhưng, TP Đà Lạt còn được biết đến là một "thiên đường" ăn vặt.
Thứ năm, 25 Tháng 7 2019 12:26
Tép đồng - món quen mà lạ
Từ tháng 10, khi lũ đã tràn về khắp các cánh đồng ở vùng đầu nguồn các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, những con tép, con cá men theo con nước lên đồng đẻ trứng, sinh con. Đến mùa nước “rọt”, chúng lại theo những dòng nước chạy về với sông, với rạch.
Từ tháng 10, khi lũ đã tràn về khắp các cánh đồng ở vùng đầu nguồn các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, những con tép, con cá men theo con nước lên đồng đẻ trứng, sinh con. Đến mùa nước “rọt”, chúng lại theo những dòng nước chạy về với sông, với rạch.
Thứ năm, 25 Tháng 7 2019 08:07
Nhớ hoài ba khía Thạnh Phong
“Đừng lo cưới vợ miệt đồng Ba khía, cơm nguội ăn ròng cả năm” Cứ mỗi lần về thăm quê (xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú- Bến Tre), tôi cứ nằng nặc đề nghị bạn bè đãi cho bằng được món ba khía trộn bởi cách trộn không như cách làm của một số địa phương khác. Ba khía Thạnh Phong còn nổi tiếng cả nước về mùi vị thơm ngon, đậm đà, thịt săn chắc.
“Đừng lo cưới vợ miệt đồng Ba khía, cơm nguội ăn ròng cả năm” Cứ mỗi lần về thăm quê (xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú- Bến Tre), tôi cứ nằng nặc đề nghị bạn bè đãi cho bằng được món ba khía trộn bởi cách trộn không như cách làm của một số địa phương khác. Ba khía Thạnh Phong còn nổi tiếng cả nước về mùi vị thơm ngon, đậm đà, thịt săn chắc.
Thứ tư, 24 Tháng 7 2019 13:49
Đưa ẩm thực Cà Mau trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng
Lẩu mắm U Minh, gỏi nhộng ong U Minh, cua gạch luộc, chả trứng mực, cá chẽm hấp tương hột, tôm khô, ba khía muối... là những món ngon dân dã, độc đáo được chế biến từ chính nguyên liệu đặc trưng của vùng đất Cà Mau và đôi khi chỉ có tại Cà Mau.
Lẩu mắm U Minh, gỏi nhộng ong U Minh, cua gạch luộc, chả trứng mực, cá chẽm hấp tương hột, tôm khô, ba khía muối... là những món ngon dân dã, độc đáo được chế biến từ chính nguyên liệu đặc trưng của vùng đất Cà Mau và đôi khi chỉ có tại Cà Mau.
Thứ tư, 24 Tháng 7 2019 08:09
Nước quýt hồng cô đặc - “làn gió mới” cho thủ phủ quýt hồng
Nếu ai đã từng bị hấp dẫn bởi trái quýt hồng, một sản vật tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho nông dân vùng ven sông Hậu, ắt hẳn sẽ cảm thấy tiếc vì loại trái này mỗi năm chỉ ra trái và chín một lần vào dịp Tết âm lịch hằng năm. Tuy nhiên, với các sản phẩm chế biến từ trái quýt hồng của chị Nguyễn Thị Kim Phương, chủ Cơ sở sản xuất trà Phương Anh (xã Định Yên, huyện Lấp Vò) thì ước muốn này sẽ không còn là xa xôi.
Nếu ai đã từng bị hấp dẫn bởi trái quýt hồng, một sản vật tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho nông dân vùng ven sông Hậu, ắt hẳn sẽ cảm thấy tiếc vì loại trái này mỗi năm chỉ ra trái và chín một lần vào dịp Tết âm lịch hằng năm. Tuy nhiên, với các sản phẩm chế biến từ trái quýt hồng của chị Nguyễn Thị Kim Phương, chủ Cơ sở sản xuất trà Phương Anh (xã Định Yên, huyện Lấp Vò) thì ước muốn này sẽ không còn là xa xôi.
Thứ ba, 23 Tháng 7 2019 12:09
Kẹo chỉ - món ăn dân dã của tuổi thơ
Có một món ăn vặt gắn liền với ký ức tuổi thơ của biết bao người, đó là kẹo chỉ. Chẳng biết nguồn gốc từ đâu và có từ khi nào, người ta chỉ nhớ rằng, kẹo chỉ gắn liền với hình ảnh cái thùng gỗ phía sau yên xe đạp, cùng tiếng rao “Ai kẹo chỉ hôn?” quen thuộc.
Có một món ăn vặt gắn liền với ký ức tuổi thơ của biết bao người, đó là kẹo chỉ. Chẳng biết nguồn gốc từ đâu và có từ khi nào, người ta chỉ nhớ rằng, kẹo chỉ gắn liền với hình ảnh cái thùng gỗ phía sau yên xe đạp, cùng tiếng rao “Ai kẹo chỉ hôn?” quen thuộc.
Thứ ba, 23 Tháng 7 2019 08:00
Cá lóc nướng mỡ hành - vị ngon rất riêng
Thời gian gần đây, món cá lóc nướng mỡ hành dần có "chỗ đứng" trong chọn lựa của nhiều thực khách. Da cá màu vàng ươm, mùi hương toả ra thơm phức, thịt cá trắng tinh, kết hợp cùng rau sống, bún và nước chấm me... giúp món cá lóc nướng mỡ hành thêm đậm đà hương vị.
Thời gian gần đây, món cá lóc nướng mỡ hành dần có "chỗ đứng" trong chọn lựa của nhiều thực khách. Da cá màu vàng ươm, mùi hương toả ra thơm phức, thịt cá trắng tinh, kết hợp cùng rau sống, bún và nước chấm me... giúp món cá lóc nướng mỡ hành thêm đậm đà hương vị.
Thứ hai, 22 Tháng 7 2019 12:43
Thích thú với cá bống mú nấu cháo
Bống mú là loại cá sống trong môi trường nước lợ, nước mặn. Cá cư ngụ dọc theo bờ biển Nam Trung Bộ đến Hà Tiên, Phú Quốc. Người dân vùng biển thường dùng cá bống mú để nấu cháo ăn ấm bụng khi những ngày mưa bão kéo về.
Bống mú là loại cá sống trong môi trường nước lợ, nước mặn. Cá cư ngụ dọc theo bờ biển Nam Trung Bộ đến Hà Tiên, Phú Quốc. Người dân vùng biển thường dùng cá bống mú để nấu cháo ăn ấm bụng khi những ngày mưa bão kéo về.
Thứ hai, 22 Tháng 7 2019 11:52
Những đặc sản trứ danh nơi cuối trời Tổ quốc
Ai cũng muốn một lần đến với Đất Mũi - Cà Mau, bởi không chỉ mong được chạm tay vào mốc tọa độ Quốc gia GPS 001 - điểm cuối cùng của Tổ quốc, mà còn vì những đặc sản trứ danh nơi đây. Tôm khô Rạch Gốc, cua Năm Căn, mật ong U Minh Hạ... Những đặc sản này không chỉ mang nét đặc trưng rất riêng mà còn đa dạng khiến người phải nhớ mãi sau một lần thưởng thức.
Ai cũng muốn một lần đến với Đất Mũi - Cà Mau, bởi không chỉ mong được chạm tay vào mốc tọa độ Quốc gia GPS 001 - điểm cuối cùng của Tổ quốc, mà còn vì những đặc sản trứ danh nơi đây. Tôm khô Rạch Gốc, cua Năm Căn, mật ong U Minh Hạ... Những đặc sản này không chỉ mang nét đặc trưng rất riêng mà còn đa dạng khiến người phải nhớ mãi sau một lần thưởng thức.
Chủ nhật, 21 Tháng 7 2019 12:57
Hấp dẫn những món ngon ở Bảy Núi
Đến với vùng Bảy Núi, du khách không chỉ được tham quan những di tích văn hóa lịch sử hào hùng, cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng hoang sơ và hùng vĩ, mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản dân dã thơm ngon, độc đáo chỉ có riêng ở nơi đây.
Đến với vùng Bảy Núi, du khách không chỉ được tham quan những di tích văn hóa lịch sử hào hùng, cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng hoang sơ và hùng vĩ, mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản dân dã thơm ngon, độc đáo chỉ có riêng ở nơi đây.
Chủ nhật, 21 Tháng 7 2019 12:47
Gà đá hầm sả thơm ngon quá đã!
Gà đá là những chú gà trống nòi (hoặc lai nòi), gà tre được nuôi dưỡng tách biệt dùng để đá (chọi) trong các lễ hội truyền thống. Muốn ăn gà đá rất khó vì người ta chỉ nuôi để giải trí chứ không vì kinh tế mà lấy thịt. Vì vậy, chỉ khi những con gà thua cuộc hoặc dính cựa bị thương nặng thì chủ nhân của nó mới bán đi (khi đó giá một con chỉ khoảng 200.000 đồng). So với gà công nghiệp và gà thả vườn được bày bán ngoài chợ thì gà đá có giá rất cao, từ 500.000 đồng đến hơn 2 triệu đồng, tùy gà có bề dày thành tích chiến thắng vẻ vang. Nhưng nếu thua cuộc, giá rớt thê thảm, có khi còn thua gà công nghiệp. Dù vậy, không nên dặn chủ nhân nuôi gà đá trước: “Nếu có xác gà (vừa chết vì bị dính cựa) hoặc gà thua thì bán cho tôi ăn thịt”, người nuôi gà đá rất kiêng kỵ chuyện này và họ cho rằng mình đang trù ẻo họ, báo điềm xui. Có người tin dị đoan không dám đưa gà ra “đấu trường” khi nghe câu nói này vì sợ bại trận.
Gà đá là những chú gà trống nòi (hoặc lai nòi), gà tre được nuôi dưỡng tách biệt dùng để đá (chọi) trong các lễ hội truyền thống. Muốn ăn gà đá rất khó vì người ta chỉ nuôi để giải trí chứ không vì kinh tế mà lấy thịt. Vì vậy, chỉ khi những con gà thua cuộc hoặc dính cựa bị thương nặng thì chủ nhân của nó mới bán đi (khi đó giá một con chỉ khoảng 200.000 đồng). So với gà công nghiệp và gà thả vườn được bày bán ngoài chợ thì gà đá có giá rất cao, từ 500.000 đồng đến hơn 2 triệu đồng, tùy gà có bề dày thành tích chiến thắng vẻ vang. Nhưng nếu thua cuộc, giá rớt thê thảm, có khi còn thua gà công nghiệp. Dù vậy, không nên dặn chủ nhân nuôi gà đá trước: “Nếu có xác gà (vừa chết vì bị dính cựa) hoặc gà thua thì bán cho tôi ăn thịt”, người nuôi gà đá rất kiêng kỵ chuyện này và họ cho rằng mình đang trù ẻo họ, báo điềm xui. Có người tin dị đoan không dám đưa gà ra “đấu trường” khi nghe câu nói này vì sợ bại trận.
Thứ bảy, 20 Tháng 7 2019 16:02
Độc đáo món dưa môn
Hơn chục năm về trước, cây môn ngứa được một số người dân vùng nông thôn tận dụng chế biến thành món dưa chua, món ăn được dùng chấm nước cá kho, nấu canh chua, xào tỏi… Qua thời gian, món dưa môn dần dần bị lãng quên và chỉ còn một vài người biết đến món dưa này. Khi có dịp đến xã Ba Trinh (Kế Sách) và được dùng thử món dưa môn, tôi rất ấn tượng, nên tìm đến tận nhà chủ nhân tìm hiểu nghề làm dưa môn, tưởng như đã thất truyền này.
Hơn chục năm về trước, cây môn ngứa được một số người dân vùng nông thôn tận dụng chế biến thành món dưa chua, món ăn được dùng chấm nước cá kho, nấu canh chua, xào tỏi… Qua thời gian, món dưa môn dần dần bị lãng quên và chỉ còn một vài người biết đến món dưa này. Khi có dịp đến xã Ba Trinh (Kế Sách) và được dùng thử món dưa môn, tôi rất ấn tượng, nên tìm đến tận nhà chủ nhân tìm hiểu nghề làm dưa môn, tưởng như đã thất truyền này.
Thứ bảy, 20 Tháng 7 2019 10:18
Ngọt ngào cốm nếp cồn Sơn
Trong các kỳ nghỉ lễ, Tết, đến với quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, du khách có thể thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên tại những điểm du lịch sinh thái, cùng với đó là thưởng thức các món bánh quê mang hương vị đậm đà của miền Tây. Trong đó, cốm nếp cồn Sơn là món ăn dân dã, thu hút khá đông du khách.
Trong các kỳ nghỉ lễ, Tết, đến với quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, du khách có thể thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên tại những điểm du lịch sinh thái, cùng với đó là thưởng thức các món bánh quê mang hương vị đậm đà của miền Tây. Trong đó, cốm nếp cồn Sơn là món ăn dân dã, thu hút khá đông du khách.
Thứ sáu, 19 Tháng 7 2019 17:03
Thưởng thức bánh xèo với rau rừng trên đỉnh Thiên Cấm Sơn
Núi Cấm (Thiên Cấm Sơn, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) được xem là "nóc nhà" ĐBSCL. Đến núi Cấm, khách thập phương ngoài vãn cảnh núi non hùng vĩ, lễ Phật tại các ngôi chùa nổi tiếng còn có thể thưởng thức món bánh xèo với rau rừng thơm ngon, độc đáo.
Núi Cấm (Thiên Cấm Sơn, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) được xem là "nóc nhà" ĐBSCL. Đến núi Cấm, khách thập phương ngoài vãn cảnh núi non hùng vĩ, lễ Phật tại các ngôi chùa nổi tiếng còn có thể thưởng thức món bánh xèo với rau rừng thơm ngon, độc đáo.
Thứ sáu, 19 Tháng 7 2019 16:51
Về quê ăn Dưa mắm
Dưa mắm là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình ở miền quê. Dưa mắm được làm từ dưa leo và dưa gang non. Từ trái dưa, với sự kết hợp của các loại gia vị khác nhau, tạo nên nhiều loại dưa mắm với đủ mùi vị.
Dưa mắm là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình ở miền quê. Dưa mắm được làm từ dưa leo và dưa gang non. Từ trái dưa, với sự kết hợp của các loại gia vị khác nhau, tạo nên nhiều loại dưa mắm với đủ mùi vị.
Thứ năm, 18 Tháng 7 2019 17:46