Ẩm thực - Ăn uống
Đậu hũ non sốt cay
Má thường nhắc đi nhắc lại câu, trước khi đi chợ, nhớ mở tủ lạnh xem để tránh mua ắp lẫm. Nhớ lời má, chế Hai lục tủ thì còn một hộp đậu hũ non gần hết hạn sử dụng, không rõ đã mua khi nào…
Má thường nhắc đi nhắc lại câu, trước khi đi chợ, nhớ mở tủ lạnh xem để tránh mua ắp lẫm. Nhớ lời má, chế Hai lục tủ thì còn một hộp đậu hũ non gần hết hạn sử dụng, không rõ đã mua khi nào…
Thứ sáu, 12 Tháng 7 2019 17:10
Bánh gói ngày xưa...
Trưa nào cũng vậy, lũ chúng tôi gồm sáu chị em hay cùng nhau đùa giỡn mà không đứa nào chịu ngủ trưa. Dẫu cho thời tiết vào hạ, bầu trời trong veo không một gợn mây, những tia nắng thi nhau chiếu gay gắt trước hiên nhà, chúng tôi vẫn chơi trốn tìm và khi bắt được đối phương thì cười to và vỗ tay rân trời... Làm cho cả nhà không ai nghỉ ngơi được hết.
Trưa nào cũng vậy, lũ chúng tôi gồm sáu chị em hay cùng nhau đùa giỡn mà không đứa nào chịu ngủ trưa. Dẫu cho thời tiết vào hạ, bầu trời trong veo không một gợn mây, những tia nắng thi nhau chiếu gay gắt trước hiên nhà, chúng tôi vẫn chơi trốn tìm và khi bắt được đối phương thì cười to và vỗ tay rân trời... Làm cho cả nhà không ai nghỉ ngơi được hết.
Thứ sáu, 12 Tháng 7 2019 06:28
Hương vị sầu riêng núi Cấm
Mùa mưa đến cũng là thời điểm núi Cấm vào mùa trái cây. Các loại trái cây ở đây từ lâu nổi tiếng có vị ngon, ngọt tự nhiên, mang hương vị đặc trưng so với những nơi khác. Đặc biệt, do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp nên cây trái phát triển rất tốt, ít bị sâu bệnh phá hoại, do đó rất ít sử dụng thuốc hóa học, trái cây sạch, đáp ứng nhu cầu thưởng thức trái cây sạch của người dân địa phương cũng như du khách tham quan.
Mùa mưa đến cũng là thời điểm núi Cấm vào mùa trái cây. Các loại trái cây ở đây từ lâu nổi tiếng có vị ngon, ngọt tự nhiên, mang hương vị đặc trưng so với những nơi khác. Đặc biệt, do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp nên cây trái phát triển rất tốt, ít bị sâu bệnh phá hoại, do đó rất ít sử dụng thuốc hóa học, trái cây sạch, đáp ứng nhu cầu thưởng thức trái cây sạch của người dân địa phương cũng như du khách tham quan.
Thứ năm, 11 Tháng 7 2019 14:36
Bánh ống gạo - Gợi ký ức tuổi thơ
Một buổi sáng, đang lang thang trên Quốc lộ 1, đoạn qua ấp Tấn Long, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An tôi nghe tiếng xình xịch của máy nổ cùng mùi thơm nhè nhẹ của gạo nếp từ xe bánh ống bên đường. Nhìn những cây bánh còn ngút khói, tôi nhớ về ký ức tuổi thơ khoảng 15 năm trước.
Một buổi sáng, đang lang thang trên Quốc lộ 1, đoạn qua ấp Tấn Long, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An tôi nghe tiếng xình xịch của máy nổ cùng mùi thơm nhè nhẹ của gạo nếp từ xe bánh ống bên đường. Nhìn những cây bánh còn ngút khói, tôi nhớ về ký ức tuổi thơ khoảng 15 năm trước.
Thứ năm, 11 Tháng 7 2019 10:58
Nho rừng Bảy Núi
Nghe người bạn nhắc tới nho rừng khiến tôi khá tò mò và muốn tận mắt nhìn thấy loại trái đặc sản này. Được sự giúp đỡ của người dân địa phương, chuyến đi tìm nho rừng của tôi khá thú vị.
Nghe người bạn nhắc tới nho rừng khiến tôi khá tò mò và muốn tận mắt nhìn thấy loại trái đặc sản này. Được sự giúp đỡ của người dân địa phương, chuyến đi tìm nho rừng của tôi khá thú vị.
Thứ tư, 10 Tháng 7 2019 17:35
Xe kem tuổi thơ
Đã hơn 30 năm rong ruổi trên từng con đường, góc phố của TP. Cà Mau, xe kem của ông già Chín trở thành món ăn gắn bó ngần ấy thời gian với nhiều người.
Đã hơn 30 năm rong ruổi trên từng con đường, góc phố của TP. Cà Mau, xe kem của ông già Chín trở thành món ăn gắn bó ngần ấy thời gian với nhiều người.
Thứ tư, 10 Tháng 7 2019 10:18
Ốc lác treo giàn bếp
Ốc lác chế biến được rất nhiều món ăn dân dã nhưng hấp dẫn không thua kém những món cao sang mỹ vị như: hấp tiêu, dồn thịt, luộc cơm mẻ với lá xả, lá ổi hay nướng, lăn bột chiên giòn, nấu chuối…Nếu các món này mà được chế biến từ ốc lác treo giàn bếp là loại hàng hiếm, hầu như không đụng hàng.
Ốc lác chế biến được rất nhiều món ăn dân dã nhưng hấp dẫn không thua kém những món cao sang mỹ vị như: hấp tiêu, dồn thịt, luộc cơm mẻ với lá xả, lá ổi hay nướng, lăn bột chiên giòn, nấu chuối…Nếu các món này mà được chế biến từ ốc lác treo giàn bếp là loại hàng hiếm, hầu như không đụng hàng.
Thứ hai, 08 Tháng 7 2019 17:15
Độc đáo hương vị xứ Dừa
Dừa xiêm xanh và bưởi da xanh Bến Tre - hai loại quả đặc sản vừa được công bố chỉ dẫn địa lý. Mỗi loại quả đều mang lại giá trị kinh tế cao cho địa phương. Không chỉ vậy, cả dừa và bưởi đều đã có sự gắn bó mật thiết với đời sống của người dân xứ Dừa. Tiêu biểu là trong ẩm thực, với nhiều món độc đáo.
Dừa xiêm xanh và bưởi da xanh Bến Tre - hai loại quả đặc sản vừa được công bố chỉ dẫn địa lý. Mỗi loại quả đều mang lại giá trị kinh tế cao cho địa phương. Không chỉ vậy, cả dừa và bưởi đều đã có sự gắn bó mật thiết với đời sống của người dân xứ Dừa. Tiêu biểu là trong ẩm thực, với nhiều món độc đáo.
Thứ hai, 08 Tháng 7 2019 11:24
Ẩm thực bên dòng Cổ Chiên
Với đặc thù sông rạch chằng chịt, đồng ruộng mênh mông, văn hóa ẩm thực của Vĩnh Long có nhiều nét đặc sắc và rất đa dạng. Các món ăn phong phú trong thiên nhiên như cua, ốc, tôm, tép được sử dụng hàng ngày. Sông Cổ Chiên chảy ngang, dài theo địa phận tỉnh Vĩnh Long có rất nhiều tôm cá.
Với đặc thù sông rạch chằng chịt, đồng ruộng mênh mông, văn hóa ẩm thực của Vĩnh Long có nhiều nét đặc sắc và rất đa dạng. Các món ăn phong phú trong thiên nhiên như cua, ốc, tôm, tép được sử dụng hàng ngày. Sông Cổ Chiên chảy ngang, dài theo địa phận tỉnh Vĩnh Long có rất nhiều tôm cá.
Chủ nhật, 07 Tháng 7 2019 16:38
Củ hũ dừa- món ngon đậm chất quê nhà
Trong những ngày về quê, được cha mẹ “làm sang” đãi cho những món ăn chế biến từ củ hũ dừa thì ôi thôi còn gì tuyệt cho bằng.
Trong những ngày về quê, được cha mẹ “làm sang” đãi cho những món ăn chế biến từ củ hũ dừa thì ôi thôi còn gì tuyệt cho bằng.
Chủ nhật, 07 Tháng 7 2019 13:25
Mắm cá sơn món ăn dân dã
Ở Cà Mau có rất nhiều loại mắm, nhưng phổ biến nhất vẫn là mắm cá đồng ở những vùng ngọt hoá (thường là mắm mặn). Người dân xứ biển cũng có không ít loại mắm như mắm cá chim, cá lẹp vàng, cá phèn… (thường là mắm chua). Mắm cá sơn mới xuất hiện những năm gần đây, bởi loại cá tạp này trong thời gian dài chỉ dùng làm cá phân ủ nước mắm hoặc bỏ đi.
Ở Cà Mau có rất nhiều loại mắm, nhưng phổ biến nhất vẫn là mắm cá đồng ở những vùng ngọt hoá (thường là mắm mặn). Người dân xứ biển cũng có không ít loại mắm như mắm cá chim, cá lẹp vàng, cá phèn… (thường là mắm chua). Mắm cá sơn mới xuất hiện những năm gần đây, bởi loại cá tạp này trong thời gian dài chỉ dùng làm cá phân ủ nước mắm hoặc bỏ đi.
Thứ bảy, 06 Tháng 7 2019 17:13
Nhớ bó năn bộp của mẹ
Năn bộp là món ăn ưa thích của tôi, bởi nó gắn liền với đồng ruộng, dù sống ở những nơi phèn chua đất mặn nhưng vẫn vươn lên tươi tốt. Năn bộp chế biến ra được nhiều món ngon, như: làm dưa, xào với tép, xào với hủ tiếu, hoặc chỉ là món rau để ăn sống chấm nước cá kho, nhúng lẩu…
Năn bộp là món ăn ưa thích của tôi, bởi nó gắn liền với đồng ruộng, dù sống ở những nơi phèn chua đất mặn nhưng vẫn vươn lên tươi tốt. Năn bộp chế biến ra được nhiều món ngon, như: làm dưa, xào với tép, xào với hủ tiếu, hoặc chỉ là món rau để ăn sống chấm nước cá kho, nhúng lẩu…
Thứ bảy, 06 Tháng 7 2019 10:54
Mắt cá ngừ đại dương
Phú Yên không chỉ được thiên nhiên ưu ái cho nhiều cảnh đẹp mà còn là vùng đất có nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, “Đèn pha đại dương” được nhiều người đặt cho món mắt cá ngừ đại dương, đặc sản có một không hai của Phú Yên.
Phú Yên không chỉ được thiên nhiên ưu ái cho nhiều cảnh đẹp mà còn là vùng đất có nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, “Đèn pha đại dương” được nhiều người đặt cho món mắt cá ngừ đại dương, đặc sản có một không hai của Phú Yên.
Thứ sáu, 05 Tháng 7 2019 16:51
Ngon như tôm Bạc Liêu
Lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra một “cuộc chiến mỹ vị” riêng về tôm giữa những đầu bếp tài năng đến từ khắp các vùng miền của đất nước. “Taste of Vietnam” với chủ đề “Tôm Bạc Liêu - Hương vị Việt Nam” do UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Tập đoàn FLC tổ chức tại TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là cuộc thi ẩm thực để các “phù thủy hương vị” thỏa sức sáng tạo với nguyên liệu chủ đạo là con tôm đến từ vùng đất Bạc Liêu - nơi sẽ trở thành thủ phủ ngành tôm của Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra một “cuộc chiến mỹ vị” riêng về tôm giữa những đầu bếp tài năng đến từ khắp các vùng miền của đất nước. “Taste of Vietnam” với chủ đề “Tôm Bạc Liêu - Hương vị Việt Nam” do UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Tập đoàn FLC tổ chức tại TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là cuộc thi ẩm thực để các “phù thủy hương vị” thỏa sức sáng tạo với nguyên liệu chủ đạo là con tôm đến từ vùng đất Bạc Liêu - nơi sẽ trở thành thủ phủ ngành tôm của Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Thứ sáu, 05 Tháng 7 2019 11:17
Bắp cải cuộn thịt - món ngon dễ làm
Má đi chợ về, giao cho Út cái giỏ xách với lời dặn: “Ở nhà nấu cơm, còn cục thịt heo thì rửa, rồi xay cho má. Má qua nhà dì Tư có chuyện, chút má về nấu thức ăn sau…”.
Má đi chợ về, giao cho Út cái giỏ xách với lời dặn: “Ở nhà nấu cơm, còn cục thịt heo thì rửa, rồi xay cho má. Má qua nhà dì Tư có chuyện, chút má về nấu thức ăn sau…”.
Thứ năm, 04 Tháng 7 2019 17:39
Thương ly đá bào ngày xưa
Hôm nay là ngày hẹn để hai gia đình gặp gỡ bàn chuyện tương lai cho hai đứa nhỏ. Tôi là nhà trai nên chuẩn bị tươm tất cho lần “chạm ngõ” này nhằm tạo ấn tượng tốt với thông gia tương lai. Gần 2 giờ đồng hồ, xe dừng lại trước ngôi nhà tường cũ bên cạnh trường học có cái sân rộng và hàng phượng đang mùa trổ bông. Trong tôi chợt có cảm giác lạ lắm, giống như mình đang trở về khung cảnh của 50 năm trước, cái thời buộc tóc đuôi gà, nhảy lò cò theo ô vẽ trên sân, mồ hôi chảy khắp mặt, cổ họng khát khô, đứng kế bên xe nước đá bào với ánh mắt thèm thuồng, vô vọng.
Hôm nay là ngày hẹn để hai gia đình gặp gỡ bàn chuyện tương lai cho hai đứa nhỏ. Tôi là nhà trai nên chuẩn bị tươm tất cho lần “chạm ngõ” này nhằm tạo ấn tượng tốt với thông gia tương lai. Gần 2 giờ đồng hồ, xe dừng lại trước ngôi nhà tường cũ bên cạnh trường học có cái sân rộng và hàng phượng đang mùa trổ bông. Trong tôi chợt có cảm giác lạ lắm, giống như mình đang trở về khung cảnh của 50 năm trước, cái thời buộc tóc đuôi gà, nhảy lò cò theo ô vẽ trên sân, mồ hôi chảy khắp mặt, cổ họng khát khô, đứng kế bên xe nước đá bào với ánh mắt thèm thuồng, vô vọng.
Thứ năm, 04 Tháng 7 2019 10:34
Nhớ vị mắm miền Tây
Sài Gòn trở lạnh! Cơn mưa chiều rả rích làm bao ký ức chợt ùa về. Những đứa con miền Tây xa xứ lại nhớ quê, nhớ những món ăn dân dã chốn quê nhà, nhất là hương vị mặn nồng của mắm.
Sài Gòn trở lạnh! Cơn mưa chiều rả rích làm bao ký ức chợt ùa về. Những đứa con miền Tây xa xứ lại nhớ quê, nhớ những món ăn dân dã chốn quê nhà, nhất là hương vị mặn nồng của mắm.
Thứ tư, 03 Tháng 7 2019 17:35
Gỏi đu đủ ba khía
Suốt mấy ngày liền triều cường dâng cao, phần thì mưa to nước không rút kịp khiến cây đu đủ sau hè ngập nước, trái chưa kịp chín nhưng đã bị xụ đọt, úng gốc không thể cứu vãn. Gần chục trái đu đủ xanh, trái thì làm dưa món, trái thì làm mắm chay, rồi hầm giò heo…, mà vẫn còn 2 trái nằm lăn lóc. Sẵn nhà còn một ít ba khía được cô bạn thân tự tay muối cho, tôi lôi ra làm món gỏi đu đủ ba khía.
Suốt mấy ngày liền triều cường dâng cao, phần thì mưa to nước không rút kịp khiến cây đu đủ sau hè ngập nước, trái chưa kịp chín nhưng đã bị xụ đọt, úng gốc không thể cứu vãn. Gần chục trái đu đủ xanh, trái thì làm dưa món, trái thì làm mắm chay, rồi hầm giò heo…, mà vẫn còn 2 trái nằm lăn lóc. Sẵn nhà còn một ít ba khía được cô bạn thân tự tay muối cho, tôi lôi ra làm món gỏi đu đủ ba khía.
Thứ ba, 02 Tháng 7 2019 17:27
Bùi bùi củ ấu
Nếu có dịp đi ngang Vĩnh Long (trên con đường tránh thành phố, đoạn từ cầu Tân Hưng đến cầu Tân An) thì người đi đường không khỏi bị thu hút bởi những túp lều nhỏ nối tiếp nhau trên lề đường, cạnh bên có những chiếc nồi to đùng đang bốc hơi nghi ngút.
Nếu có dịp đi ngang Vĩnh Long (trên con đường tránh thành phố, đoạn từ cầu Tân Hưng đến cầu Tân An) thì người đi đường không khỏi bị thu hút bởi những túp lều nhỏ nối tiếp nhau trên lề đường, cạnh bên có những chiếc nồi to đùng đang bốc hơi nghi ngút.
Thứ ba, 02 Tháng 7 2019 10:55
Dạo Huế ban đêm
Nếu đêm hoàng cung lung linh bởi cung vàng điện ngọc, thì phố Huế lại lãng mạn, nhẹ nhàng như tiếng ca ngân vang trên dòng Hương Giang. Huế về đêm không vội vã. Trải dài hai bên bờ sông soi bóng những công trình, kiến trúc kim – cổ tồn tại song song. Tuyệt vời nhất là mười hai nhịp cầu Trường Tiền lung linh đầy sắc màu, thay đổi liên tục như bước chân nàng con gái Huế. Đến Huế, đừng quên tản bộ dọc theo bờ sông Hương, đi qua Đập Đá, bước trên cầu Trường Tiền đi qua chợ Đông Ba.
Nếu đêm hoàng cung lung linh bởi cung vàng điện ngọc, thì phố Huế lại lãng mạn, nhẹ nhàng như tiếng ca ngân vang trên dòng Hương Giang. Huế về đêm không vội vã. Trải dài hai bên bờ sông soi bóng những công trình, kiến trúc kim – cổ tồn tại song song. Tuyệt vời nhất là mười hai nhịp cầu Trường Tiền lung linh đầy sắc màu, thay đổi liên tục như bước chân nàng con gái Huế. Đến Huế, đừng quên tản bộ dọc theo bờ sông Hương, đi qua Đập Đá, bước trên cầu Trường Tiền đi qua chợ Đông Ba.
Thứ hai, 01 Tháng 7 2019 15:55
Thưởng thức chè lam, chạm hồn quê Bắc Bộ
Người dân làng Mông Phụ (Sơn Tây- Hà Nội) khi nói về món chè lam quê hương mình, chỉ gói gọn trong cụm từ “thưởng thức một lần là đủ để nhớ, để thương”.
Người dân làng Mông Phụ (Sơn Tây- Hà Nội) khi nói về món chè lam quê hương mình, chỉ gói gọn trong cụm từ “thưởng thức một lần là đủ để nhớ, để thương”.
Thứ hai, 01 Tháng 7 2019 11:20
Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da
Thật ra, đây chỉ là món thịt heo cuốn bánh tráng với rau sống, chấm mắm nêm. Nhưng, đặc sản Đà thành này có gì đặc biệt đến độ người Đà Nẵng nói vui rằng: “Chưa ăn là xem như chưa hiểu hết Đà Nẵng”?
Thật ra, đây chỉ là món thịt heo cuốn bánh tráng với rau sống, chấm mắm nêm. Nhưng, đặc sản Đà thành này có gì đặc biệt đến độ người Đà Nẵng nói vui rằng: “Chưa ăn là xem như chưa hiểu hết Đà Nẵng”?
Chủ nhật, 30 Tháng 6 2019 17:31
Nhớ lắm bánh xèo miền Tây
Bánh xèo là một trong những món ăn quen thuộc, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của miền Tây sông nước. Với màu vàng tươi, giòn tan, thơm lừng cùng vị thanh đạm của rau, đậm đà của nước chấm, bánh xèo làm say lòng biết bao người thưởng thức.
Bánh xèo là một trong những món ăn quen thuộc, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của miền Tây sông nước. Với màu vàng tươi, giòn tan, thơm lừng cùng vị thanh đạm của rau, đậm đà của nước chấm, bánh xèo làm say lòng biết bao người thưởng thức.
Chủ nhật, 30 Tháng 6 2019 11:32
Bánh cuốn nóng cô Hằng
Từ hướng cầu Lầu chạy vào, vừa qua khỏi Văn Thánh miếu (đường Trần Phú, Phường 4- TP Vĩnh Long) vài trăm mét, phía bờ sông vừa mở ra một quán bánh cuốn. Quán nhỏ, bình dân, nhưng bày biện những dãy bàn ghế gỗ tinh tươm, sạch sẽ là cảm giác đầu tiên của thực khách.
Từ hướng cầu Lầu chạy vào, vừa qua khỏi Văn Thánh miếu (đường Trần Phú, Phường 4- TP Vĩnh Long) vài trăm mét, phía bờ sông vừa mở ra một quán bánh cuốn. Quán nhỏ, bình dân, nhưng bày biện những dãy bàn ghế gỗ tinh tươm, sạch sẽ là cảm giác đầu tiên của thực khách.
Thứ sáu, 28 Tháng 6 2019 15:33
Nhớ canh gà của má
Với nhiều người, món canh gà miền Trung rất xa lạ nhưng với tôi, nó rất quen thuộc, như tình mẹ, tình cha sưởi ấm lòng những đứa con xa xứ.
Với nhiều người, món canh gà miền Trung rất xa lạ nhưng với tôi, nó rất quen thuộc, như tình mẹ, tình cha sưởi ấm lòng những đứa con xa xứ.
Thứ sáu, 28 Tháng 6 2019 10:25
Vịt lộn um bầu
Ai cũng biết hột vịt lộn chấm muối tiêu và ăn kèm với rau răm, nếu có thêm chút dưa món, dưa chua thì càng tuyệt nhưng hột vịt lộn còn có thể chế biến được một số món ăn dân dã mà ghiền lắm.
Ai cũng biết hột vịt lộn chấm muối tiêu và ăn kèm với rau răm, nếu có thêm chút dưa món, dưa chua thì càng tuyệt nhưng hột vịt lộn còn có thể chế biến được một số món ăn dân dã mà ghiền lắm.
Thứ năm, 27 Tháng 6 2019 16:46
Nhớ tô nước cơm tuổi thơ
Dù bạn đi muôn nơi, được thưởng thức bao nhiêu món ngon và hấp dẫn, nhưng có những món giản dị mang đầy hương vị tuổi thơ mà bạn chẳng thể nào quên được. Bạn chẳng buồn khi mình sinh ra trong gia đình nghèo khó, chẳng buồn khi trên mâm cơm gia đình thường ngày chẳng có món nào cao sang mà chỉ có vỏn vẹn vài con cá sặc kho bên tô nước cơm nghi ngút khói. Bạn uống tô nước cơm dài cả một thời thơ ấu nhưng không thấy chán chê, ngao ngán bởi đó là hương vị, là tinh túy của quê hương.
Dù bạn đi muôn nơi, được thưởng thức bao nhiêu món ngon và hấp dẫn, nhưng có những món giản dị mang đầy hương vị tuổi thơ mà bạn chẳng thể nào quên được. Bạn chẳng buồn khi mình sinh ra trong gia đình nghèo khó, chẳng buồn khi trên mâm cơm gia đình thường ngày chẳng có món nào cao sang mà chỉ có vỏn vẹn vài con cá sặc kho bên tô nước cơm nghi ngút khói. Bạn uống tô nước cơm dài cả một thời thơ ấu nhưng không thấy chán chê, ngao ngán bởi đó là hương vị, là tinh túy của quê hương.
Thứ năm, 27 Tháng 6 2019 10:50
Bồn bồn bẹ xanh- món ăn đồng nội
“Gió đẩy gió đưa bông bồn bồn rụng trắng Thương em một đời dãi nắng dầm mưa”
“Gió đẩy gió đưa bông bồn bồn rụng trắng Thương em một đời dãi nắng dầm mưa”
Thứ tư, 26 Tháng 6 2019 16:39
Đừng xem thường cá lòng tong!
Trong sinh hoạt của người dân Nam Bộ, khi nhắc đến những người có vai vế thấp kém trong xã hội, họ thường nói vui đại khái “mấy thằng đó thuộc loại lòng tong, cá chốt bận tâm làm chi”!
Trong sinh hoạt của người dân Nam Bộ, khi nhắc đến những người có vai vế thấp kém trong xã hội, họ thường nói vui đại khái “mấy thằng đó thuộc loại lòng tong, cá chốt bận tâm làm chi”!
Thứ tư, 26 Tháng 6 2019 10:21
Văn hóa đũa
Ẩm thực là một hoạt động văn hóa rất đặc biệt của mỗi dân tộc, cộng đồng. Do đó, nó vô cùng đa dạng, độc đáo. Tuy nhiên, có thể phân chia thành 3 nền văn minh ăn uống chung nhất: văn hóa bốc tay, văn hóa đũa và văn hóa dao- nĩa.
Ẩm thực là một hoạt động văn hóa rất đặc biệt của mỗi dân tộc, cộng đồng. Do đó, nó vô cùng đa dạng, độc đáo. Tuy nhiên, có thể phân chia thành 3 nền văn minh ăn uống chung nhất: văn hóa bốc tay, văn hóa đũa và văn hóa dao- nĩa.
Thứ ba, 25 Tháng 6 2019 11:11
Mèn mén- món "cơm" của người H'Mông
Anh bạn cùng phòng gọi điện cho bạn mình ở Hà Giang bảo: “Chú tìm mua giùm anh ít mèn mén để thết đãi mấy anh em ở Vĩnh Long nhé, chỗ họ không có món này”. Thế là ít hôm sau, chúng tôi lên chơi, ngoài những món chế biến từ heo, bò, nhất định không thể thiếu… mèn mén.
Anh bạn cùng phòng gọi điện cho bạn mình ở Hà Giang bảo: “Chú tìm mua giùm anh ít mèn mén để thết đãi mấy anh em ở Vĩnh Long nhé, chỗ họ không có món này”. Thế là ít hôm sau, chúng tôi lên chơi, ngoài những món chế biến từ heo, bò, nhất định không thể thiếu… mèn mén.
Thứ hai, 24 Tháng 6 2019 16:05
Tìm về tuổi thơ với hương vị chuối luộc chấm kho quẹt
Ngày trước, ở quê tôi, hầu như gia đình nào cũng khó khăn. Vì thế, có nhiều món ăn quá đỗi bình dân, gần gũi thay cho món cơm. Nhà nghèo, cha mẹ chạy gạo từng bữa nên gia đình tôi cũng như bao gia đình khác phải ăn cơm độn, tức cho vào nồi cơm là khoai lang, khoai mì, bo bo hoặc chuối,... Chuối ăn kèm với cơm là sự lựa chọn thường trực của gia đình tôi bởi sau nhà có cả vườn chuối già.
Ngày trước, ở quê tôi, hầu như gia đình nào cũng khó khăn. Vì thế, có nhiều món ăn quá đỗi bình dân, gần gũi thay cho món cơm. Nhà nghèo, cha mẹ chạy gạo từng bữa nên gia đình tôi cũng như bao gia đình khác phải ăn cơm độn, tức cho vào nồi cơm là khoai lang, khoai mì, bo bo hoặc chuối,... Chuối ăn kèm với cơm là sự lựa chọn thường trực của gia đình tôi bởi sau nhà có cả vườn chuối già.
Thứ hai, 24 Tháng 6 2019 11:34
Thơm cay cá bống dừa nướng muối ớt
Cá bống dừa là loại cá đồng, sống trong những bẹ dừa nước, trong quả dừa bị chuột khoét rớt mương. Đó là lý do loài cá đen mập ú này có cái tên như vậy. Ngày trước, quê tôi có vườn dừa nước bạt ngàn.
Cá bống dừa là loại cá đồng, sống trong những bẹ dừa nước, trong quả dừa bị chuột khoét rớt mương. Đó là lý do loài cá đen mập ú này có cái tên như vậy. Ngày trước, quê tôi có vườn dừa nước bạt ngàn.
Chủ nhật, 23 Tháng 6 2019 15:39
Canh xương rồng – đặc sản Tam Thanh
Xương rồng sống ở những vùng đất khô cằn. Với nhiều người, thật khó tưởng tượng loại cây này lại là đặc sản của người dân Quảng Nam, đặc biệt là ở Tam Thanh với món canh xương rồng.
Xương rồng sống ở những vùng đất khô cằn. Với nhiều người, thật khó tưởng tượng loại cây này lại là đặc sản của người dân Quảng Nam, đặc biệt là ở Tam Thanh với món canh xương rồng.
Thứ bảy, 22 Tháng 6 2019 16:38
Bánh cuốn tráng chảo
Bột bánh cuốn pha sẵn có bán ở các tiệm tạp hóa, siêu thị với các nhãn hàng như: Vĩnh Thuận, Tài Ký, Hương xưa…, rất tiện dụng, khỏi phải tốn công pha thử bột. Cũng chẳng phải lỉnh kỉnh nồi hơi để hấp, chỉ cần chuẩn bị cái chảo chống dính (kích thước khoảng 20cm, loại có nắp đậy). Mua thêm vài nguyên liệu gồm thịt, nấm mèo, rau giá, nếu thích thì mua ít chả lụa ăn kèm, là coi như xong… nửa chặng đường.
Bột bánh cuốn pha sẵn có bán ở các tiệm tạp hóa, siêu thị với các nhãn hàng như: Vĩnh Thuận, Tài Ký, Hương xưa…, rất tiện dụng, khỏi phải tốn công pha thử bột. Cũng chẳng phải lỉnh kỉnh nồi hơi để hấp, chỉ cần chuẩn bị cái chảo chống dính (kích thước khoảng 20cm, loại có nắp đậy). Mua thêm vài nguyên liệu gồm thịt, nấm mèo, rau giá, nếu thích thì mua ít chả lụa ăn kèm, là coi như xong… nửa chặng đường.
Thứ bảy, 22 Tháng 6 2019 10:48
Hương vị mắm lia thia
Miền Tây xưa nay nổi tiếng với đặc sản về mắm: Mắm cá lóc, cá sặt, cá linh,... Nhưng với món mắm cá lia thia thì chỉ có ở vùng đồng bưng huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.
Miền Tây xưa nay nổi tiếng với đặc sản về mắm: Mắm cá lóc, cá sặt, cá linh,... Nhưng với món mắm cá lia thia thì chỉ có ở vùng đồng bưng huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.
Thứ sáu, 21 Tháng 6 2019 09:51
Mắm ruốc xào thịt ngày mưa, gợi bao ký ức
Tan sở cũng là lúc trời chiều mưa rơi lất phất. Chẳng kịp ra chợ, tôi chạy vội về nhà, lấy hũ mắm ruốc để chế biến món mắm ruốc xào thịt ba chỉ cho bữa cơm gia đình ngày mưa. Với nhiều người, có lẽ đây chỉ đơn thuần là món ăn nhưng với tôi, nó gợi nhớ ký ức về một người bạn thân thương, một miền quê nghèo...
Tan sở cũng là lúc trời chiều mưa rơi lất phất. Chẳng kịp ra chợ, tôi chạy vội về nhà, lấy hũ mắm ruốc để chế biến món mắm ruốc xào thịt ba chỉ cho bữa cơm gia đình ngày mưa. Với nhiều người, có lẽ đây chỉ đơn thuần là món ăn nhưng với tôi, nó gợi nhớ ký ức về một người bạn thân thương, một miền quê nghèo...
Thứ năm, 20 Tháng 6 2019 10:47
Đậu hũ nhồi rau củ
Chưa kịp “lên lịch” cuối tuần dắt mấy nhóc đi tắm biển nhân tạo thì nhỏ bạn gọi điện “cầu cứu” nấu dùm mấy món chay để nhỏ cúng thất cho mẹ.
Chưa kịp “lên lịch” cuối tuần dắt mấy nhóc đi tắm biển nhân tạo thì nhỏ bạn gọi điện “cầu cứu” nấu dùm mấy món chay để nhỏ cúng thất cho mẹ.
Thứ tư, 19 Tháng 6 2019 11:47
Ngon như cá chét kho lạt
Một lần về cửa biển Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển- Cà Mau), tôi được bà con đãi món cá chét cực ngon. Hỏi ra mới biết, đây là loài cá mà người dân xứ biển miền Trung xếp vào “Tứ đại mỹ ngư”, tức là 4 loại cá được cho ngon, bổ: chim, thu, nhụ, đé.
Một lần về cửa biển Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển- Cà Mau), tôi được bà con đãi món cá chét cực ngon. Hỏi ra mới biết, đây là loài cá mà người dân xứ biển miền Trung xếp vào “Tứ đại mỹ ngư”, tức là 4 loại cá được cho ngon, bổ: chim, thu, nhụ, đé.
Thứ ba, 18 Tháng 6 2019 16:50
Món ngon gỏi ổi
Nằm giữa sông Hậu, được phù sa bồi đắp, cù lao Tân Lộc có nhiều sản vật độc đáo. Người dân nơi đây đã làm ra không ít món ăn ngon từ cây trái, đậm nét ẩm thực bản địa.
Nằm giữa sông Hậu, được phù sa bồi đắp, cù lao Tân Lộc có nhiều sản vật độc đáo. Người dân nơi đây đã làm ra không ít món ăn ngon từ cây trái, đậm nét ẩm thực bản địa.
Thứ ba, 18 Tháng 6 2019 06:48
Ẩm thực Hội An
Hội An còn nổi tiếng với ẩm thực phong phú. Trang National Geographic Travel cũng đã bình chọn Hội An là một trong 15 Food tour được yêu thích nhất toàn cầu.
Hội An còn nổi tiếng với ẩm thực phong phú. Trang National Geographic Travel cũng đã bình chọn Hội An là một trong 15 Food tour được yêu thích nhất toàn cầu.
Thứ hai, 17 Tháng 6 2019 16:23
Cá tra ngũ vị - đặc sản ĐBSCL
ĐBSCL được biết đến là vùng đất có nguồn thủy sản dồi dào, trong đó cá tra được xem là món quà thiên nhiên ban tặng cho người dân miền Tây. Cá tra dễ nuôi, thịt ngọt, béo lại được lòng nhiều người, đặc biệt là bạn bè quốc tế. Nó không chỉ là sản phẩm đặc trưng của vùng ĐBSCL mà còn là lợi thế của Việt Nam khi xuất khẩu và chinh phục nhiều thị trường châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, ASEAN, Trung Đông… Tuy nhiên, cá tra chỉ được nhiều người biết đến qua tên gọi cá ba sa và thị trường chỉ có hình thức fillet (phi lê), cá đông lạnh, giá trị dinh dưỡng vì thế cũng không được vẹn nguyên. Nhưng về miền Tây, du khách có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngọt, tươi ngon và dinh dưỡng của loại cá này qua món ăn có tên có mỹ vị: cá tra ngũ vị.
ĐBSCL được biết đến là vùng đất có nguồn thủy sản dồi dào, trong đó cá tra được xem là món quà thiên nhiên ban tặng cho người dân miền Tây. Cá tra dễ nuôi, thịt ngọt, béo lại được lòng nhiều người, đặc biệt là bạn bè quốc tế. Nó không chỉ là sản phẩm đặc trưng của vùng ĐBSCL mà còn là lợi thế của Việt Nam khi xuất khẩu và chinh phục nhiều thị trường châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, ASEAN, Trung Đông… Tuy nhiên, cá tra chỉ được nhiều người biết đến qua tên gọi cá ba sa và thị trường chỉ có hình thức fillet (phi lê), cá đông lạnh, giá trị dinh dưỡng vì thế cũng không được vẹn nguyên. Nhưng về miền Tây, du khách có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngọt, tươi ngon và dinh dưỡng của loại cá này qua món ăn có tên có mỹ vị: cá tra ngũ vị.
Thứ hai, 17 Tháng 6 2019 09:47
Nhớ canh cua đồng của mẹ
“Hò ơi... gió đưa bụi chuối sau hè (Chứ) anh mê... anh mê vợ bé... bỏ bè con thơ... Hò ơi...( chứ) gió đưa cây cải về trời (Chứ) rau răm ở lại... Hò ơi, rau răm ở lại... chịu đời đắng cay”.
“Hò ơi... gió đưa bụi chuối sau hè (Chứ) anh mê... anh mê vợ bé... bỏ bè con thơ... Hò ơi...( chứ) gió đưa cây cải về trời (Chứ) rau răm ở lại... Hò ơi, rau răm ở lại... chịu đời đắng cay”.
Chủ nhật, 16 Tháng 6 2019 15:59