Ẩm thực - Ăn uống
Dạo Huế ban đêm
Nếu đêm hoàng cung lung linh bởi cung vàng điện ngọc, thì phố Huế lại lãng mạn, nhẹ nhàng như tiếng ca ngân vang trên dòng Hương Giang. Huế về đêm không vội vã. Trải dài hai bên bờ sông soi bóng những công trình, kiến trúc kim – cổ tồn tại song song. Tuyệt vời nhất là mười hai nhịp cầu Trường Tiền lung linh đầy sắc màu, thay đổi liên tục như bước chân nàng con gái Huế. Đến Huế, đừng quên tản bộ dọc theo bờ sông Hương, đi qua Đập Đá, bước trên cầu Trường Tiền đi qua chợ Đông Ba.
Nếu đêm hoàng cung lung linh bởi cung vàng điện ngọc, thì phố Huế lại lãng mạn, nhẹ nhàng như tiếng ca ngân vang trên dòng Hương Giang. Huế về đêm không vội vã. Trải dài hai bên bờ sông soi bóng những công trình, kiến trúc kim – cổ tồn tại song song. Tuyệt vời nhất là mười hai nhịp cầu Trường Tiền lung linh đầy sắc màu, thay đổi liên tục như bước chân nàng con gái Huế. Đến Huế, đừng quên tản bộ dọc theo bờ sông Hương, đi qua Đập Đá, bước trên cầu Trường Tiền đi qua chợ Đông Ba.
Thứ hai, 01 Tháng 7 2019 15:55
Thưởng thức chè lam, chạm hồn quê Bắc Bộ
Người dân làng Mông Phụ (Sơn Tây- Hà Nội) khi nói về món chè lam quê hương mình, chỉ gói gọn trong cụm từ “thưởng thức một lần là đủ để nhớ, để thương”.
Người dân làng Mông Phụ (Sơn Tây- Hà Nội) khi nói về món chè lam quê hương mình, chỉ gói gọn trong cụm từ “thưởng thức một lần là đủ để nhớ, để thương”.
Thứ hai, 01 Tháng 7 2019 11:20
Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da
Thật ra, đây chỉ là món thịt heo cuốn bánh tráng với rau sống, chấm mắm nêm. Nhưng, đặc sản Đà thành này có gì đặc biệt đến độ người Đà Nẵng nói vui rằng: “Chưa ăn là xem như chưa hiểu hết Đà Nẵng”?
Thật ra, đây chỉ là món thịt heo cuốn bánh tráng với rau sống, chấm mắm nêm. Nhưng, đặc sản Đà thành này có gì đặc biệt đến độ người Đà Nẵng nói vui rằng: “Chưa ăn là xem như chưa hiểu hết Đà Nẵng”?
Chủ nhật, 30 Tháng 6 2019 17:31
Nhớ lắm bánh xèo miền Tây
Bánh xèo là một trong những món ăn quen thuộc, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của miền Tây sông nước. Với màu vàng tươi, giòn tan, thơm lừng cùng vị thanh đạm của rau, đậm đà của nước chấm, bánh xèo làm say lòng biết bao người thưởng thức.
Bánh xèo là một trong những món ăn quen thuộc, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của miền Tây sông nước. Với màu vàng tươi, giòn tan, thơm lừng cùng vị thanh đạm của rau, đậm đà của nước chấm, bánh xèo làm say lòng biết bao người thưởng thức.
Chủ nhật, 30 Tháng 6 2019 11:32
Bánh cuốn nóng cô Hằng
Từ hướng cầu Lầu chạy vào, vừa qua khỏi Văn Thánh miếu (đường Trần Phú, Phường 4- TP Vĩnh Long) vài trăm mét, phía bờ sông vừa mở ra một quán bánh cuốn. Quán nhỏ, bình dân, nhưng bày biện những dãy bàn ghế gỗ tinh tươm, sạch sẽ là cảm giác đầu tiên của thực khách.
Từ hướng cầu Lầu chạy vào, vừa qua khỏi Văn Thánh miếu (đường Trần Phú, Phường 4- TP Vĩnh Long) vài trăm mét, phía bờ sông vừa mở ra một quán bánh cuốn. Quán nhỏ, bình dân, nhưng bày biện những dãy bàn ghế gỗ tinh tươm, sạch sẽ là cảm giác đầu tiên của thực khách.
Thứ sáu, 28 Tháng 6 2019 15:33
Nhớ canh gà của má
Với nhiều người, món canh gà miền Trung rất xa lạ nhưng với tôi, nó rất quen thuộc, như tình mẹ, tình cha sưởi ấm lòng những đứa con xa xứ.
Với nhiều người, món canh gà miền Trung rất xa lạ nhưng với tôi, nó rất quen thuộc, như tình mẹ, tình cha sưởi ấm lòng những đứa con xa xứ.
Thứ sáu, 28 Tháng 6 2019 10:25
Vịt lộn um bầu
Ai cũng biết hột vịt lộn chấm muối tiêu và ăn kèm với rau răm, nếu có thêm chút dưa món, dưa chua thì càng tuyệt nhưng hột vịt lộn còn có thể chế biến được một số món ăn dân dã mà ghiền lắm.
Ai cũng biết hột vịt lộn chấm muối tiêu và ăn kèm với rau răm, nếu có thêm chút dưa món, dưa chua thì càng tuyệt nhưng hột vịt lộn còn có thể chế biến được một số món ăn dân dã mà ghiền lắm.
Thứ năm, 27 Tháng 6 2019 16:46
Nhớ tô nước cơm tuổi thơ
Dù bạn đi muôn nơi, được thưởng thức bao nhiêu món ngon và hấp dẫn, nhưng có những món giản dị mang đầy hương vị tuổi thơ mà bạn chẳng thể nào quên được. Bạn chẳng buồn khi mình sinh ra trong gia đình nghèo khó, chẳng buồn khi trên mâm cơm gia đình thường ngày chẳng có món nào cao sang mà chỉ có vỏn vẹn vài con cá sặc kho bên tô nước cơm nghi ngút khói. Bạn uống tô nước cơm dài cả một thời thơ ấu nhưng không thấy chán chê, ngao ngán bởi đó là hương vị, là tinh túy của quê hương.
Dù bạn đi muôn nơi, được thưởng thức bao nhiêu món ngon và hấp dẫn, nhưng có những món giản dị mang đầy hương vị tuổi thơ mà bạn chẳng thể nào quên được. Bạn chẳng buồn khi mình sinh ra trong gia đình nghèo khó, chẳng buồn khi trên mâm cơm gia đình thường ngày chẳng có món nào cao sang mà chỉ có vỏn vẹn vài con cá sặc kho bên tô nước cơm nghi ngút khói. Bạn uống tô nước cơm dài cả một thời thơ ấu nhưng không thấy chán chê, ngao ngán bởi đó là hương vị, là tinh túy của quê hương.
Thứ năm, 27 Tháng 6 2019 10:50
Bồn bồn bẹ xanh- món ăn đồng nội
“Gió đẩy gió đưa bông bồn bồn rụng trắng Thương em một đời dãi nắng dầm mưa”
“Gió đẩy gió đưa bông bồn bồn rụng trắng Thương em một đời dãi nắng dầm mưa”
Thứ tư, 26 Tháng 6 2019 16:39
Đừng xem thường cá lòng tong!
Trong sinh hoạt của người dân Nam Bộ, khi nhắc đến những người có vai vế thấp kém trong xã hội, họ thường nói vui đại khái “mấy thằng đó thuộc loại lòng tong, cá chốt bận tâm làm chi”!
Trong sinh hoạt của người dân Nam Bộ, khi nhắc đến những người có vai vế thấp kém trong xã hội, họ thường nói vui đại khái “mấy thằng đó thuộc loại lòng tong, cá chốt bận tâm làm chi”!
Thứ tư, 26 Tháng 6 2019 10:21
Văn hóa đũa
Ẩm thực là một hoạt động văn hóa rất đặc biệt của mỗi dân tộc, cộng đồng. Do đó, nó vô cùng đa dạng, độc đáo. Tuy nhiên, có thể phân chia thành 3 nền văn minh ăn uống chung nhất: văn hóa bốc tay, văn hóa đũa và văn hóa dao- nĩa.
Ẩm thực là một hoạt động văn hóa rất đặc biệt của mỗi dân tộc, cộng đồng. Do đó, nó vô cùng đa dạng, độc đáo. Tuy nhiên, có thể phân chia thành 3 nền văn minh ăn uống chung nhất: văn hóa bốc tay, văn hóa đũa và văn hóa dao- nĩa.
Thứ ba, 25 Tháng 6 2019 11:11
Mèn mén- món "cơm" của người H'Mông
Anh bạn cùng phòng gọi điện cho bạn mình ở Hà Giang bảo: “Chú tìm mua giùm anh ít mèn mén để thết đãi mấy anh em ở Vĩnh Long nhé, chỗ họ không có món này”. Thế là ít hôm sau, chúng tôi lên chơi, ngoài những món chế biến từ heo, bò, nhất định không thể thiếu… mèn mén.
Anh bạn cùng phòng gọi điện cho bạn mình ở Hà Giang bảo: “Chú tìm mua giùm anh ít mèn mén để thết đãi mấy anh em ở Vĩnh Long nhé, chỗ họ không có món này”. Thế là ít hôm sau, chúng tôi lên chơi, ngoài những món chế biến từ heo, bò, nhất định không thể thiếu… mèn mén.
Thứ hai, 24 Tháng 6 2019 16:05
Tìm về tuổi thơ với hương vị chuối luộc chấm kho quẹt
Ngày trước, ở quê tôi, hầu như gia đình nào cũng khó khăn. Vì thế, có nhiều món ăn quá đỗi bình dân, gần gũi thay cho món cơm. Nhà nghèo, cha mẹ chạy gạo từng bữa nên gia đình tôi cũng như bao gia đình khác phải ăn cơm độn, tức cho vào nồi cơm là khoai lang, khoai mì, bo bo hoặc chuối,... Chuối ăn kèm với cơm là sự lựa chọn thường trực của gia đình tôi bởi sau nhà có cả vườn chuối già.
Ngày trước, ở quê tôi, hầu như gia đình nào cũng khó khăn. Vì thế, có nhiều món ăn quá đỗi bình dân, gần gũi thay cho món cơm. Nhà nghèo, cha mẹ chạy gạo từng bữa nên gia đình tôi cũng như bao gia đình khác phải ăn cơm độn, tức cho vào nồi cơm là khoai lang, khoai mì, bo bo hoặc chuối,... Chuối ăn kèm với cơm là sự lựa chọn thường trực của gia đình tôi bởi sau nhà có cả vườn chuối già.
Thứ hai, 24 Tháng 6 2019 11:34
Thơm cay cá bống dừa nướng muối ớt
Cá bống dừa là loại cá đồng, sống trong những bẹ dừa nước, trong quả dừa bị chuột khoét rớt mương. Đó là lý do loài cá đen mập ú này có cái tên như vậy. Ngày trước, quê tôi có vườn dừa nước bạt ngàn.
Cá bống dừa là loại cá đồng, sống trong những bẹ dừa nước, trong quả dừa bị chuột khoét rớt mương. Đó là lý do loài cá đen mập ú này có cái tên như vậy. Ngày trước, quê tôi có vườn dừa nước bạt ngàn.
Chủ nhật, 23 Tháng 6 2019 15:39
Canh xương rồng – đặc sản Tam Thanh
Xương rồng sống ở những vùng đất khô cằn. Với nhiều người, thật khó tưởng tượng loại cây này lại là đặc sản của người dân Quảng Nam, đặc biệt là ở Tam Thanh với món canh xương rồng.
Xương rồng sống ở những vùng đất khô cằn. Với nhiều người, thật khó tưởng tượng loại cây này lại là đặc sản của người dân Quảng Nam, đặc biệt là ở Tam Thanh với món canh xương rồng.
Thứ bảy, 22 Tháng 6 2019 16:38
Bánh cuốn tráng chảo
Bột bánh cuốn pha sẵn có bán ở các tiệm tạp hóa, siêu thị với các nhãn hàng như: Vĩnh Thuận, Tài Ký, Hương xưa…, rất tiện dụng, khỏi phải tốn công pha thử bột. Cũng chẳng phải lỉnh kỉnh nồi hơi để hấp, chỉ cần chuẩn bị cái chảo chống dính (kích thước khoảng 20cm, loại có nắp đậy). Mua thêm vài nguyên liệu gồm thịt, nấm mèo, rau giá, nếu thích thì mua ít chả lụa ăn kèm, là coi như xong… nửa chặng đường.
Bột bánh cuốn pha sẵn có bán ở các tiệm tạp hóa, siêu thị với các nhãn hàng như: Vĩnh Thuận, Tài Ký, Hương xưa…, rất tiện dụng, khỏi phải tốn công pha thử bột. Cũng chẳng phải lỉnh kỉnh nồi hơi để hấp, chỉ cần chuẩn bị cái chảo chống dính (kích thước khoảng 20cm, loại có nắp đậy). Mua thêm vài nguyên liệu gồm thịt, nấm mèo, rau giá, nếu thích thì mua ít chả lụa ăn kèm, là coi như xong… nửa chặng đường.
Thứ bảy, 22 Tháng 6 2019 10:48
Hương vị mắm lia thia
Miền Tây xưa nay nổi tiếng với đặc sản về mắm: Mắm cá lóc, cá sặt, cá linh,... Nhưng với món mắm cá lia thia thì chỉ có ở vùng đồng bưng huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.
Miền Tây xưa nay nổi tiếng với đặc sản về mắm: Mắm cá lóc, cá sặt, cá linh,... Nhưng với món mắm cá lia thia thì chỉ có ở vùng đồng bưng huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.
Thứ sáu, 21 Tháng 6 2019 09:51
Mắm ruốc xào thịt ngày mưa, gợi bao ký ức
Tan sở cũng là lúc trời chiều mưa rơi lất phất. Chẳng kịp ra chợ, tôi chạy vội về nhà, lấy hũ mắm ruốc để chế biến món mắm ruốc xào thịt ba chỉ cho bữa cơm gia đình ngày mưa. Với nhiều người, có lẽ đây chỉ đơn thuần là món ăn nhưng với tôi, nó gợi nhớ ký ức về một người bạn thân thương, một miền quê nghèo...
Tan sở cũng là lúc trời chiều mưa rơi lất phất. Chẳng kịp ra chợ, tôi chạy vội về nhà, lấy hũ mắm ruốc để chế biến món mắm ruốc xào thịt ba chỉ cho bữa cơm gia đình ngày mưa. Với nhiều người, có lẽ đây chỉ đơn thuần là món ăn nhưng với tôi, nó gợi nhớ ký ức về một người bạn thân thương, một miền quê nghèo...
Thứ năm, 20 Tháng 6 2019 10:47
Đậu hũ nhồi rau củ
Chưa kịp “lên lịch” cuối tuần dắt mấy nhóc đi tắm biển nhân tạo thì nhỏ bạn gọi điện “cầu cứu” nấu dùm mấy món chay để nhỏ cúng thất cho mẹ.
Chưa kịp “lên lịch” cuối tuần dắt mấy nhóc đi tắm biển nhân tạo thì nhỏ bạn gọi điện “cầu cứu” nấu dùm mấy món chay để nhỏ cúng thất cho mẹ.
Thứ tư, 19 Tháng 6 2019 11:47
Ngon như cá chét kho lạt
Một lần về cửa biển Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển- Cà Mau), tôi được bà con đãi món cá chét cực ngon. Hỏi ra mới biết, đây là loài cá mà người dân xứ biển miền Trung xếp vào “Tứ đại mỹ ngư”, tức là 4 loại cá được cho ngon, bổ: chim, thu, nhụ, đé.
Một lần về cửa biển Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển- Cà Mau), tôi được bà con đãi món cá chét cực ngon. Hỏi ra mới biết, đây là loài cá mà người dân xứ biển miền Trung xếp vào “Tứ đại mỹ ngư”, tức là 4 loại cá được cho ngon, bổ: chim, thu, nhụ, đé.
Thứ ba, 18 Tháng 6 2019 16:50
Món ngon gỏi ổi
Nằm giữa sông Hậu, được phù sa bồi đắp, cù lao Tân Lộc có nhiều sản vật độc đáo. Người dân nơi đây đã làm ra không ít món ăn ngon từ cây trái, đậm nét ẩm thực bản địa.
Nằm giữa sông Hậu, được phù sa bồi đắp, cù lao Tân Lộc có nhiều sản vật độc đáo. Người dân nơi đây đã làm ra không ít món ăn ngon từ cây trái, đậm nét ẩm thực bản địa.
Thứ ba, 18 Tháng 6 2019 06:48
Ẩm thực Hội An
Hội An còn nổi tiếng với ẩm thực phong phú. Trang National Geographic Travel cũng đã bình chọn Hội An là một trong 15 Food tour được yêu thích nhất toàn cầu.
Hội An còn nổi tiếng với ẩm thực phong phú. Trang National Geographic Travel cũng đã bình chọn Hội An là một trong 15 Food tour được yêu thích nhất toàn cầu.
Thứ hai, 17 Tháng 6 2019 16:23
Cá tra ngũ vị - đặc sản ĐBSCL
ĐBSCL được biết đến là vùng đất có nguồn thủy sản dồi dào, trong đó cá tra được xem là món quà thiên nhiên ban tặng cho người dân miền Tây. Cá tra dễ nuôi, thịt ngọt, béo lại được lòng nhiều người, đặc biệt là bạn bè quốc tế. Nó không chỉ là sản phẩm đặc trưng của vùng ĐBSCL mà còn là lợi thế của Việt Nam khi xuất khẩu và chinh phục nhiều thị trường châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, ASEAN, Trung Đông… Tuy nhiên, cá tra chỉ được nhiều người biết đến qua tên gọi cá ba sa và thị trường chỉ có hình thức fillet (phi lê), cá đông lạnh, giá trị dinh dưỡng vì thế cũng không được vẹn nguyên. Nhưng về miền Tây, du khách có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngọt, tươi ngon và dinh dưỡng của loại cá này qua món ăn có tên có mỹ vị: cá tra ngũ vị.
ĐBSCL được biết đến là vùng đất có nguồn thủy sản dồi dào, trong đó cá tra được xem là món quà thiên nhiên ban tặng cho người dân miền Tây. Cá tra dễ nuôi, thịt ngọt, béo lại được lòng nhiều người, đặc biệt là bạn bè quốc tế. Nó không chỉ là sản phẩm đặc trưng của vùng ĐBSCL mà còn là lợi thế của Việt Nam khi xuất khẩu và chinh phục nhiều thị trường châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, ASEAN, Trung Đông… Tuy nhiên, cá tra chỉ được nhiều người biết đến qua tên gọi cá ba sa và thị trường chỉ có hình thức fillet (phi lê), cá đông lạnh, giá trị dinh dưỡng vì thế cũng không được vẹn nguyên. Nhưng về miền Tây, du khách có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngọt, tươi ngon và dinh dưỡng của loại cá này qua món ăn có tên có mỹ vị: cá tra ngũ vị.
Thứ hai, 17 Tháng 6 2019 09:47
Nhớ canh cua đồng của mẹ
“Hò ơi... gió đưa bụi chuối sau hè (Chứ) anh mê... anh mê vợ bé... bỏ bè con thơ... Hò ơi...( chứ) gió đưa cây cải về trời (Chứ) rau răm ở lại... Hò ơi, rau răm ở lại... chịu đời đắng cay”.
“Hò ơi... gió đưa bụi chuối sau hè (Chứ) anh mê... anh mê vợ bé... bỏ bè con thơ... Hò ơi...( chứ) gió đưa cây cải về trời (Chứ) rau răm ở lại... Hò ơi, rau răm ở lại... chịu đời đắng cay”.
Chủ nhật, 16 Tháng 6 2019 15:59
Xôi gà xé
Mới nghỉ học mấy ngày là nhóc con ở nhà kêu thèm xôi gà xé - món điểm tâm thường ăn mỗi sáng đến trường. Là xôi mặn, dễ ăn, không ngán, cả nhà có thể ăn cùng nên mẹ lại lọ mọ vào bếp…
Mới nghỉ học mấy ngày là nhóc con ở nhà kêu thèm xôi gà xé - món điểm tâm thường ăn mỗi sáng đến trường. Là xôi mặn, dễ ăn, không ngán, cả nhà có thể ăn cùng nên mẹ lại lọ mọ vào bếp…
Chủ nhật, 16 Tháng 6 2019 10:50
Độc đáo canh sim-lo cá mặn của ngoại tôi!
Từ rất nhỏ, tôi đã nghe câu ca “Việt Nam ăn cá bỏ đầu, Triều Châu thấy vậy xỏ xâu đem về”. Thật ra ý nghĩa của câu ca ấy không phải châm chọc người Triều Châu, mà muốn nói đến một đức tính rất đáng quý của họ là tiết kiệm.
Từ rất nhỏ, tôi đã nghe câu ca “Việt Nam ăn cá bỏ đầu, Triều Châu thấy vậy xỏ xâu đem về”. Thật ra ý nghĩa của câu ca ấy không phải châm chọc người Triều Châu, mà muốn nói đến một đức tính rất đáng quý của họ là tiết kiệm.
Thứ bảy, 15 Tháng 6 2019 16:45
Đậm đà với món vịt hầm bia
Sau ngày giỗ Nội, nhà còn hơn nửa thùng bia, thiếm Út mua vịt về hầm bia rồi gọi điện rủ đám cháu đến ăn. Mấy đứa cháu thắc mắc, “món ăn gì mà nghe tên đã muốn say. Sao tụi con ăn được”. Thiếm Út cười, “mấy đứa cứ yên tâm chờ thưởng thức, tuy nấu với bia nhưng mà hổng có mùi bia đâu”…
Sau ngày giỗ Nội, nhà còn hơn nửa thùng bia, thiếm Út mua vịt về hầm bia rồi gọi điện rủ đám cháu đến ăn. Mấy đứa cháu thắc mắc, “món ăn gì mà nghe tên đã muốn say. Sao tụi con ăn được”. Thiếm Út cười, “mấy đứa cứ yên tâm chờ thưởng thức, tuy nấu với bia nhưng mà hổng có mùi bia đâu”…
Thứ bảy, 15 Tháng 6 2019 10:21
Bún cá… lai
Cái tên món ăn chưa nghe qua bao giờ, bởi do má tự chế. Lâu lâu, má muốn đổi món ăn cho cả nhà đỡ ngán. Nguyên liệu chỉ đơn giản là tôm khô với cá, thế nhưng thành phẩm thì thật bất ngờ, nước lèo đậm đà cay cay thơm thoang thoảng mùi sả, cari, tí mắm ruốc Huế và vị béo ngọt của nước cốt dừa. Xem ra rất thích hợp cho những ngày mưa dầm…
Cái tên món ăn chưa nghe qua bao giờ, bởi do má tự chế. Lâu lâu, má muốn đổi món ăn cho cả nhà đỡ ngán. Nguyên liệu chỉ đơn giản là tôm khô với cá, thế nhưng thành phẩm thì thật bất ngờ, nước lèo đậm đà cay cay thơm thoang thoảng mùi sả, cari, tí mắm ruốc Huế và vị béo ngọt của nước cốt dừa. Xem ra rất thích hợp cho những ngày mưa dầm…
Thứ sáu, 14 Tháng 6 2019 16:44
Ăn vặt ở Tuy Hòa
Thành phố biển Tuy Hòa dù đã được mở rộng về hướng Đông và Bắc nhưng khu trung tâm vẫn gói gọn trong không gian hẹp của thời gian trước khi mở rộng. Những hàng quán ăn uống đều tập trung ở đó. Trong đó, ăn vặt bán từ sáng tới tận khuya.
Thành phố biển Tuy Hòa dù đã được mở rộng về hướng Đông và Bắc nhưng khu trung tâm vẫn gói gọn trong không gian hẹp của thời gian trước khi mở rộng. Những hàng quán ăn uống đều tập trung ở đó. Trong đó, ăn vặt bán từ sáng tới tận khuya.
Thứ sáu, 14 Tháng 6 2019 10:56
Lạ miệng với ổi dồn thịt chiên giòn
Vườn trái cây Bà Hiệp có nhiều món ăn đồng quê hấp dẫn du khách: gỏi đậu rồng, ổi nhồi thịt chiên giòn, vịt xiêm nướng cam sành, cá tai tượng sốt chanh dây… Không chỉ sử dụng các nguyên liệu đậm chất dân dã mà nhà vườn còn sáng tạo ra nhiều món ngon kết hợp từ trái cây trong vườn nhà. Ổi nhồi thịt chiên giòn (ảnh) là món khai vị ăn chơi mà nhiều du khách thường lựa chọn khi đến vườn Bà Hiệp.
Vườn trái cây Bà Hiệp có nhiều món ăn đồng quê hấp dẫn du khách: gỏi đậu rồng, ổi nhồi thịt chiên giòn, vịt xiêm nướng cam sành, cá tai tượng sốt chanh dây… Không chỉ sử dụng các nguyên liệu đậm chất dân dã mà nhà vườn còn sáng tạo ra nhiều món ngon kết hợp từ trái cây trong vườn nhà. Ổi nhồi thịt chiên giòn (ảnh) là món khai vị ăn chơi mà nhiều du khách thường lựa chọn khi đến vườn Bà Hiệp.
Thứ năm, 13 Tháng 6 2019 17:32
Gỏi bông điên điển
Về miền Tây mùa nước nổi, ở hầu hết các điểm du lịch, ẩm thực, du khách sẽ được thưởng thức món ăn miệt vườn hấp dẫn: gỏi bông điên điển.
Về miền Tây mùa nước nổi, ở hầu hết các điểm du lịch, ẩm thực, du khách sẽ được thưởng thức món ăn miệt vườn hấp dẫn: gỏi bông điên điển.
Thứ năm, 13 Tháng 6 2019 08:27
“Se duyên” món cá lóc chiên với xoài sống
Cá lóc chiên giòn thường dùng kèm với nhiều loại rau, nhưng kết hợp với xoài sống được xem là ngon nhất.
Cá lóc chiên giòn thường dùng kèm với nhiều loại rau, nhưng kết hợp với xoài sống được xem là ngon nhất.
Thứ tư, 12 Tháng 6 2019 16:50
“Mùi” của quê tôi
Tôi là “tín đồ” của món bún nước lèo, nên nếu kể về món ăn này, tôi cũng khá rành, rành cả cách ăn và cách chế biến. Nhưng thôi, tôi không dám “múa rìu qua mắt thợ” bởi xứ tôi có đến vài trăm quán bún nước lèo ở các huyện, thị xã và trung tâm thành phố mà chỗ nào cũng đắt khách. Riêng tôi có một nơi đặc biệt bởi ở đó bún vừa ngon, vừa có không khí ấm cúng và mọi thứ để làm nên món ngon này đều là cây nhà lá vườn, đó là quán bún của cô Út tôi.
Tôi là “tín đồ” của món bún nước lèo, nên nếu kể về món ăn này, tôi cũng khá rành, rành cả cách ăn và cách chế biến. Nhưng thôi, tôi không dám “múa rìu qua mắt thợ” bởi xứ tôi có đến vài trăm quán bún nước lèo ở các huyện, thị xã và trung tâm thành phố mà chỗ nào cũng đắt khách. Riêng tôi có một nơi đặc biệt bởi ở đó bún vừa ngon, vừa có không khí ấm cúng và mọi thứ để làm nên món ngon này đều là cây nhà lá vườn, đó là quán bún của cô Út tôi.
Thứ tư, 12 Tháng 6 2019 07:25
Hương vị nước mắm cá linh truyền thống
Sản phẩm của Cơ sở nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Phượng (tọa lạc tại ấp Phước Hòa, xã Phước Hưng, An Phú) từ lâu đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Với nguyên liệu được lựa chọn tỉ mỉ từ những con cá linh tươi, ngon, qua phương pháp ủ gia truyền tạo ra một loại nước mắm mang hương vị độc đáo.
Sản phẩm của Cơ sở nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Phượng (tọa lạc tại ấp Phước Hòa, xã Phước Hưng, An Phú) từ lâu đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Với nguyên liệu được lựa chọn tỉ mỉ từ những con cá linh tươi, ngon, qua phương pháp ủ gia truyền tạo ra một loại nước mắm mang hương vị độc đáo.
Thứ ba, 11 Tháng 6 2019 16:23
Súp thập cẩm - món ăn bổ dưỡng
Được cô bạn đồng nghiệp tặng mấy con cua biển thật ngon. Mà cua từ mùa thu đến chớm đông là nhất! Cua chắc nên chỉ cần hấp chấm muối tiêu chanh ăn đã thấy ngon. Má dặn chế Hai dành lại một con để gỡ thịt nấu súp thập cẩm cho đám cháu…
Được cô bạn đồng nghiệp tặng mấy con cua biển thật ngon. Mà cua từ mùa thu đến chớm đông là nhất! Cua chắc nên chỉ cần hấp chấm muối tiêu chanh ăn đã thấy ngon. Má dặn chế Hai dành lại một con để gỡ thịt nấu súp thập cẩm cho đám cháu…
Thứ ba, 11 Tháng 6 2019 06:49
Lượm lặt ăn vặt Đà Lạt
Nổi tiếng là thành phố du lịch với những điểm đến mới, Đà Lạt còn chiều lòng du khách với ẩm thực đa dạng.
Nổi tiếng là thành phố du lịch với những điểm đến mới, Đà Lạt còn chiều lòng du khách với ẩm thực đa dạng.
Thứ hai, 10 Tháng 6 2019 17:12
Vấn vương dưa cải quê nhà
Thi thoảng bắt gặp đâu đó trên dặm trường cuộc sống, từng bông cải vàng lần lượt hóa ngồng sau thời khắc khoe sắc với xuân ngời bằng muôn bông nụ vàng chóe. Ấy cũng là lúc tôi chạnh lòng nhớ tới những tháng ngày quê nhà đói thiếu, trong đó “nhát cắt” ấn tượng nhất là dáng hình của mẹ vừa chăm chút bên mấy bẹ cải già, vừa thoăn thoắt chùi rửa vại sành để bước vào mùa muối cải. Tất cả chỉ để ấm cái bụng của chồng, của con.
Thi thoảng bắt gặp đâu đó trên dặm trường cuộc sống, từng bông cải vàng lần lượt hóa ngồng sau thời khắc khoe sắc với xuân ngời bằng muôn bông nụ vàng chóe. Ấy cũng là lúc tôi chạnh lòng nhớ tới những tháng ngày quê nhà đói thiếu, trong đó “nhát cắt” ấn tượng nhất là dáng hình của mẹ vừa chăm chút bên mấy bẹ cải già, vừa thoăn thoắt chùi rửa vại sành để bước vào mùa muối cải. Tất cả chỉ để ấm cái bụng của chồng, của con.
Thứ hai, 10 Tháng 6 2019 11:08
Snack khoai tây - món ăn dễ gây nghiện
Không chỉ trẻ con mà ngay cả người lớn cũng rất dễ bị gây nghiện bởi món ăn vặt hấp dẫn này. Từng lát khoai tây giòn rụm đậm vị mặn, ngọt, béo, thơm, tuy là món chiên nhưng không có cảm giác ngấy.
Không chỉ trẻ con mà ngay cả người lớn cũng rất dễ bị gây nghiện bởi món ăn vặt hấp dẫn này. Từng lát khoai tây giòn rụm đậm vị mặn, ngọt, béo, thơm, tuy là món chiên nhưng không có cảm giác ngấy.
Chủ nhật, 09 Tháng 6 2019 17:14
Trứng ngâm nước tương
Biết tôi thích làm bánh nên nhỏ bạn đến nhà chơi, ngoài túi trái cây còn tặng kèm mấy chục trứng gà. Tôi đùa, lần sau có tặng trứng thì nhớ tặng kèm bơ, đường, bột, sữa cho đủ bộ. Sau khi dằn túi “đáp lễ” lại cho nhỏ mớ bánh, thấy trứng còn mới, tôi mang đi muối 20 trứng, còn lại gần chục trứng thì mang đi luộc, ngâm nước tương…
Biết tôi thích làm bánh nên nhỏ bạn đến nhà chơi, ngoài túi trái cây còn tặng kèm mấy chục trứng gà. Tôi đùa, lần sau có tặng trứng thì nhớ tặng kèm bơ, đường, bột, sữa cho đủ bộ. Sau khi dằn túi “đáp lễ” lại cho nhỏ mớ bánh, thấy trứng còn mới, tôi mang đi muối 20 trứng, còn lại gần chục trứng thì mang đi luộc, ngâm nước tương…
Chủ nhật, 09 Tháng 6 2019 10:39
Trở về ngày hạ tuổi thơ
Giàn mướp với những bông vàng thu hút lũ bướm ong, những trái xanh non mươn mướt treo lủng lẳng. Cơn nắng hạ vô tình tô đậm sắc hoa thêm. Lòng bâng khuâng trở về ngày hạ xưa.
Giàn mướp với những bông vàng thu hút lũ bướm ong, những trái xanh non mươn mướt treo lủng lẳng. Cơn nắng hạ vô tình tô đậm sắc hoa thêm. Lòng bâng khuâng trở về ngày hạ xưa.
Thứ bảy, 08 Tháng 6 2019 15:31
Cháo trắng - dưa mắm ngày mưa
Dầm mưa cả buổi, vừa lạnh vừa đói, trên đường về nhà, nhìn hai bên đường là các quán phở, bún nước lèo… bốc khói nghi ngút nhưng trong đầu chỉ nghĩ đến tô cháo trắng nóng hổi ăn với dưa mắm, trứng vịt muối - đơn giản mà ngon.
Dầm mưa cả buổi, vừa lạnh vừa đói, trên đường về nhà, nhìn hai bên đường là các quán phở, bún nước lèo… bốc khói nghi ngút nhưng trong đầu chỉ nghĩ đến tô cháo trắng nóng hổi ăn với dưa mắm, trứng vịt muối - đơn giản mà ngon.
Thứ bảy, 08 Tháng 6 2019 09:23
Ẩm thực Thái Lan trên đất Long Xuyên
Nếu đã từng yêu thích hoặc muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan, Hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam – Thái Lan năm 2019 (TP. Long Xuyên) sẽ là điểm đến thú vị. Dù không quá nhiều gian hàng, nhưng vẫn đủ để thực khách hòa mình, trải nghiệm một chút nét văn hóa ẩm thực đường phố Thái Lan.
Nếu đã từng yêu thích hoặc muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan, Hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam – Thái Lan năm 2019 (TP. Long Xuyên) sẽ là điểm đến thú vị. Dù không quá nhiều gian hàng, nhưng vẫn đủ để thực khách hòa mình, trải nghiệm một chút nét văn hóa ẩm thực đường phố Thái Lan.
Thứ sáu, 07 Tháng 6 2019 15:39
Tết Đoan Ngọ: Thưởng thức món bánh ú “bá trạng”
Về Bạc Liêu vào ngày mùng 5/5 âm lịch (hay còn gọi là tết Đoan ngọ), du khách nhất định phải ăn bánh ú “bá trạng”. Theo tiếng Triều Châu: “bá trạng” là bánh ú mặn (vì nhân bánh ú gồm thịt, lạp xưởng, tôm khô, hột vịt, đậu phộng…).
Về Bạc Liêu vào ngày mùng 5/5 âm lịch (hay còn gọi là tết Đoan ngọ), du khách nhất định phải ăn bánh ú “bá trạng”. Theo tiếng Triều Châu: “bá trạng” là bánh ú mặn (vì nhân bánh ú gồm thịt, lạp xưởng, tôm khô, hột vịt, đậu phộng…).
Thứ sáu, 07 Tháng 6 2019 10:25
Cá diêu hồng hấp
Sáng đi chợ, dự định chỉ mua thịt và nước dừa về kho trứng ăn kèm với dưa rau muống, thế nhưng nghe chị bán cá mời mọc nhiệt tình quá, vậy là xiêu lòng mua 2 con cá diêu hồng. Trong đầu chợt nghĩ đến món cá hấp mềm ngọt, giàu dinh dưỡng đã lâu không được ăn…
Sáng đi chợ, dự định chỉ mua thịt và nước dừa về kho trứng ăn kèm với dưa rau muống, thế nhưng nghe chị bán cá mời mọc nhiệt tình quá, vậy là xiêu lòng mua 2 con cá diêu hồng. Trong đầu chợt nghĩ đến món cá hấp mềm ngọt, giàu dinh dưỡng đã lâu không được ăn…
Thứ năm, 06 Tháng 6 2019 07:13
Ngọt ngon chuối rim đường
Chuối rim đường - món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Chế Hai kể lúc còn nhỏ, ngày nào đi học cũng xin tiền cha mẹ để ăn quà vặt với mấy món: bánh khoai mì nướng, bánh nhúng, uống đá bào si-rô… Đặc biệt, chế thích nhất là món chuối rim đường, trái chuối đỏ au, tươm mật, bên trên được rắc chút mè rang thơm lựng, hấp dẫn!
Chuối rim đường - món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Chế Hai kể lúc còn nhỏ, ngày nào đi học cũng xin tiền cha mẹ để ăn quà vặt với mấy món: bánh khoai mì nướng, bánh nhúng, uống đá bào si-rô… Đặc biệt, chế thích nhất là món chuối rim đường, trái chuối đỏ au, tươm mật, bên trên được rắc chút mè rang thơm lựng, hấp dẫn!
Thứ tư, 05 Tháng 6 2019 16:48