Ẩm thực - Ăn uống
Mắm ruốc xào thịt ngày mưa, gợi bao ký ức
Tan sở cũng là lúc trời chiều mưa rơi lất phất. Chẳng kịp ra chợ, tôi chạy vội về nhà, lấy hũ mắm ruốc để chế biến món mắm ruốc xào thịt ba chỉ cho bữa cơm gia đình ngày mưa. Với nhiều người, có lẽ đây chỉ đơn thuần là món ăn nhưng với tôi, nó gợi nhớ ký ức về một người bạn thân thương, một miền quê nghèo...
Tan sở cũng là lúc trời chiều mưa rơi lất phất. Chẳng kịp ra chợ, tôi chạy vội về nhà, lấy hũ mắm ruốc để chế biến món mắm ruốc xào thịt ba chỉ cho bữa cơm gia đình ngày mưa. Với nhiều người, có lẽ đây chỉ đơn thuần là món ăn nhưng với tôi, nó gợi nhớ ký ức về một người bạn thân thương, một miền quê nghèo...
Thứ năm, 20 Tháng 6 2019 10:47
Đậu hũ nhồi rau củ
Chưa kịp “lên lịch” cuối tuần dắt mấy nhóc đi tắm biển nhân tạo thì nhỏ bạn gọi điện “cầu cứu” nấu dùm mấy món chay để nhỏ cúng thất cho mẹ.
Chưa kịp “lên lịch” cuối tuần dắt mấy nhóc đi tắm biển nhân tạo thì nhỏ bạn gọi điện “cầu cứu” nấu dùm mấy món chay để nhỏ cúng thất cho mẹ.
Thứ tư, 19 Tháng 6 2019 11:47
Ngon như cá chét kho lạt
Một lần về cửa biển Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển- Cà Mau), tôi được bà con đãi món cá chét cực ngon. Hỏi ra mới biết, đây là loài cá mà người dân xứ biển miền Trung xếp vào “Tứ đại mỹ ngư”, tức là 4 loại cá được cho ngon, bổ: chim, thu, nhụ, đé.
Một lần về cửa biển Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển- Cà Mau), tôi được bà con đãi món cá chét cực ngon. Hỏi ra mới biết, đây là loài cá mà người dân xứ biển miền Trung xếp vào “Tứ đại mỹ ngư”, tức là 4 loại cá được cho ngon, bổ: chim, thu, nhụ, đé.
Thứ ba, 18 Tháng 6 2019 16:50
Món ngon gỏi ổi
Nằm giữa sông Hậu, được phù sa bồi đắp, cù lao Tân Lộc có nhiều sản vật độc đáo. Người dân nơi đây đã làm ra không ít món ăn ngon từ cây trái, đậm nét ẩm thực bản địa.
Nằm giữa sông Hậu, được phù sa bồi đắp, cù lao Tân Lộc có nhiều sản vật độc đáo. Người dân nơi đây đã làm ra không ít món ăn ngon từ cây trái, đậm nét ẩm thực bản địa.
Thứ ba, 18 Tháng 6 2019 06:48
Ẩm thực Hội An
Hội An còn nổi tiếng với ẩm thực phong phú. Trang National Geographic Travel cũng đã bình chọn Hội An là một trong 15 Food tour được yêu thích nhất toàn cầu.
Hội An còn nổi tiếng với ẩm thực phong phú. Trang National Geographic Travel cũng đã bình chọn Hội An là một trong 15 Food tour được yêu thích nhất toàn cầu.
Thứ hai, 17 Tháng 6 2019 16:23
Cá tra ngũ vị - đặc sản ĐBSCL
ĐBSCL được biết đến là vùng đất có nguồn thủy sản dồi dào, trong đó cá tra được xem là món quà thiên nhiên ban tặng cho người dân miền Tây. Cá tra dễ nuôi, thịt ngọt, béo lại được lòng nhiều người, đặc biệt là bạn bè quốc tế. Nó không chỉ là sản phẩm đặc trưng của vùng ĐBSCL mà còn là lợi thế của Việt Nam khi xuất khẩu và chinh phục nhiều thị trường châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, ASEAN, Trung Đông… Tuy nhiên, cá tra chỉ được nhiều người biết đến qua tên gọi cá ba sa và thị trường chỉ có hình thức fillet (phi lê), cá đông lạnh, giá trị dinh dưỡng vì thế cũng không được vẹn nguyên. Nhưng về miền Tây, du khách có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngọt, tươi ngon và dinh dưỡng của loại cá này qua món ăn có tên có mỹ vị: cá tra ngũ vị.
ĐBSCL được biết đến là vùng đất có nguồn thủy sản dồi dào, trong đó cá tra được xem là món quà thiên nhiên ban tặng cho người dân miền Tây. Cá tra dễ nuôi, thịt ngọt, béo lại được lòng nhiều người, đặc biệt là bạn bè quốc tế. Nó không chỉ là sản phẩm đặc trưng của vùng ĐBSCL mà còn là lợi thế của Việt Nam khi xuất khẩu và chinh phục nhiều thị trường châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, ASEAN, Trung Đông… Tuy nhiên, cá tra chỉ được nhiều người biết đến qua tên gọi cá ba sa và thị trường chỉ có hình thức fillet (phi lê), cá đông lạnh, giá trị dinh dưỡng vì thế cũng không được vẹn nguyên. Nhưng về miền Tây, du khách có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngọt, tươi ngon và dinh dưỡng của loại cá này qua món ăn có tên có mỹ vị: cá tra ngũ vị.
Thứ hai, 17 Tháng 6 2019 09:47
Nhớ canh cua đồng của mẹ
“Hò ơi... gió đưa bụi chuối sau hè (Chứ) anh mê... anh mê vợ bé... bỏ bè con thơ... Hò ơi...( chứ) gió đưa cây cải về trời (Chứ) rau răm ở lại... Hò ơi, rau răm ở lại... chịu đời đắng cay”.
“Hò ơi... gió đưa bụi chuối sau hè (Chứ) anh mê... anh mê vợ bé... bỏ bè con thơ... Hò ơi...( chứ) gió đưa cây cải về trời (Chứ) rau răm ở lại... Hò ơi, rau răm ở lại... chịu đời đắng cay”.
Chủ nhật, 16 Tháng 6 2019 15:59
Xôi gà xé
Mới nghỉ học mấy ngày là nhóc con ở nhà kêu thèm xôi gà xé - món điểm tâm thường ăn mỗi sáng đến trường. Là xôi mặn, dễ ăn, không ngán, cả nhà có thể ăn cùng nên mẹ lại lọ mọ vào bếp…
Mới nghỉ học mấy ngày là nhóc con ở nhà kêu thèm xôi gà xé - món điểm tâm thường ăn mỗi sáng đến trường. Là xôi mặn, dễ ăn, không ngán, cả nhà có thể ăn cùng nên mẹ lại lọ mọ vào bếp…
Chủ nhật, 16 Tháng 6 2019 10:50
Độc đáo canh sim-lo cá mặn của ngoại tôi!
Từ rất nhỏ, tôi đã nghe câu ca “Việt Nam ăn cá bỏ đầu, Triều Châu thấy vậy xỏ xâu đem về”. Thật ra ý nghĩa của câu ca ấy không phải châm chọc người Triều Châu, mà muốn nói đến một đức tính rất đáng quý của họ là tiết kiệm.
Từ rất nhỏ, tôi đã nghe câu ca “Việt Nam ăn cá bỏ đầu, Triều Châu thấy vậy xỏ xâu đem về”. Thật ra ý nghĩa của câu ca ấy không phải châm chọc người Triều Châu, mà muốn nói đến một đức tính rất đáng quý của họ là tiết kiệm.
Thứ bảy, 15 Tháng 6 2019 16:45
Đậm đà với món vịt hầm bia
Sau ngày giỗ Nội, nhà còn hơn nửa thùng bia, thiếm Út mua vịt về hầm bia rồi gọi điện rủ đám cháu đến ăn. Mấy đứa cháu thắc mắc, “món ăn gì mà nghe tên đã muốn say. Sao tụi con ăn được”. Thiếm Út cười, “mấy đứa cứ yên tâm chờ thưởng thức, tuy nấu với bia nhưng mà hổng có mùi bia đâu”…
Sau ngày giỗ Nội, nhà còn hơn nửa thùng bia, thiếm Út mua vịt về hầm bia rồi gọi điện rủ đám cháu đến ăn. Mấy đứa cháu thắc mắc, “món ăn gì mà nghe tên đã muốn say. Sao tụi con ăn được”. Thiếm Út cười, “mấy đứa cứ yên tâm chờ thưởng thức, tuy nấu với bia nhưng mà hổng có mùi bia đâu”…
Thứ bảy, 15 Tháng 6 2019 10:21
Bún cá… lai
Cái tên món ăn chưa nghe qua bao giờ, bởi do má tự chế. Lâu lâu, má muốn đổi món ăn cho cả nhà đỡ ngán. Nguyên liệu chỉ đơn giản là tôm khô với cá, thế nhưng thành phẩm thì thật bất ngờ, nước lèo đậm đà cay cay thơm thoang thoảng mùi sả, cari, tí mắm ruốc Huế và vị béo ngọt của nước cốt dừa. Xem ra rất thích hợp cho những ngày mưa dầm…
Cái tên món ăn chưa nghe qua bao giờ, bởi do má tự chế. Lâu lâu, má muốn đổi món ăn cho cả nhà đỡ ngán. Nguyên liệu chỉ đơn giản là tôm khô với cá, thế nhưng thành phẩm thì thật bất ngờ, nước lèo đậm đà cay cay thơm thoang thoảng mùi sả, cari, tí mắm ruốc Huế và vị béo ngọt của nước cốt dừa. Xem ra rất thích hợp cho những ngày mưa dầm…
Thứ sáu, 14 Tháng 6 2019 16:44
Ăn vặt ở Tuy Hòa
Thành phố biển Tuy Hòa dù đã được mở rộng về hướng Đông và Bắc nhưng khu trung tâm vẫn gói gọn trong không gian hẹp của thời gian trước khi mở rộng. Những hàng quán ăn uống đều tập trung ở đó. Trong đó, ăn vặt bán từ sáng tới tận khuya.
Thành phố biển Tuy Hòa dù đã được mở rộng về hướng Đông và Bắc nhưng khu trung tâm vẫn gói gọn trong không gian hẹp của thời gian trước khi mở rộng. Những hàng quán ăn uống đều tập trung ở đó. Trong đó, ăn vặt bán từ sáng tới tận khuya.
Thứ sáu, 14 Tháng 6 2019 10:56
Lạ miệng với ổi dồn thịt chiên giòn
Vườn trái cây Bà Hiệp có nhiều món ăn đồng quê hấp dẫn du khách: gỏi đậu rồng, ổi nhồi thịt chiên giòn, vịt xiêm nướng cam sành, cá tai tượng sốt chanh dây… Không chỉ sử dụng các nguyên liệu đậm chất dân dã mà nhà vườn còn sáng tạo ra nhiều món ngon kết hợp từ trái cây trong vườn nhà. Ổi nhồi thịt chiên giòn (ảnh) là món khai vị ăn chơi mà nhiều du khách thường lựa chọn khi đến vườn Bà Hiệp.
Vườn trái cây Bà Hiệp có nhiều món ăn đồng quê hấp dẫn du khách: gỏi đậu rồng, ổi nhồi thịt chiên giòn, vịt xiêm nướng cam sành, cá tai tượng sốt chanh dây… Không chỉ sử dụng các nguyên liệu đậm chất dân dã mà nhà vườn còn sáng tạo ra nhiều món ngon kết hợp từ trái cây trong vườn nhà. Ổi nhồi thịt chiên giòn (ảnh) là món khai vị ăn chơi mà nhiều du khách thường lựa chọn khi đến vườn Bà Hiệp.
Thứ năm, 13 Tháng 6 2019 17:32
Gỏi bông điên điển
Về miền Tây mùa nước nổi, ở hầu hết các điểm du lịch, ẩm thực, du khách sẽ được thưởng thức món ăn miệt vườn hấp dẫn: gỏi bông điên điển.
Về miền Tây mùa nước nổi, ở hầu hết các điểm du lịch, ẩm thực, du khách sẽ được thưởng thức món ăn miệt vườn hấp dẫn: gỏi bông điên điển.
Thứ năm, 13 Tháng 6 2019 08:27
“Se duyên” món cá lóc chiên với xoài sống
Cá lóc chiên giòn thường dùng kèm với nhiều loại rau, nhưng kết hợp với xoài sống được xem là ngon nhất.
Cá lóc chiên giòn thường dùng kèm với nhiều loại rau, nhưng kết hợp với xoài sống được xem là ngon nhất.
Thứ tư, 12 Tháng 6 2019 16:50
“Mùi” của quê tôi
Tôi là “tín đồ” của món bún nước lèo, nên nếu kể về món ăn này, tôi cũng khá rành, rành cả cách ăn và cách chế biến. Nhưng thôi, tôi không dám “múa rìu qua mắt thợ” bởi xứ tôi có đến vài trăm quán bún nước lèo ở các huyện, thị xã và trung tâm thành phố mà chỗ nào cũng đắt khách. Riêng tôi có một nơi đặc biệt bởi ở đó bún vừa ngon, vừa có không khí ấm cúng và mọi thứ để làm nên món ngon này đều là cây nhà lá vườn, đó là quán bún của cô Út tôi.
Tôi là “tín đồ” của món bún nước lèo, nên nếu kể về món ăn này, tôi cũng khá rành, rành cả cách ăn và cách chế biến. Nhưng thôi, tôi không dám “múa rìu qua mắt thợ” bởi xứ tôi có đến vài trăm quán bún nước lèo ở các huyện, thị xã và trung tâm thành phố mà chỗ nào cũng đắt khách. Riêng tôi có một nơi đặc biệt bởi ở đó bún vừa ngon, vừa có không khí ấm cúng và mọi thứ để làm nên món ngon này đều là cây nhà lá vườn, đó là quán bún của cô Út tôi.
Thứ tư, 12 Tháng 6 2019 07:25
Hương vị nước mắm cá linh truyền thống
Sản phẩm của Cơ sở nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Phượng (tọa lạc tại ấp Phước Hòa, xã Phước Hưng, An Phú) từ lâu đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Với nguyên liệu được lựa chọn tỉ mỉ từ những con cá linh tươi, ngon, qua phương pháp ủ gia truyền tạo ra một loại nước mắm mang hương vị độc đáo.
Sản phẩm của Cơ sở nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Phượng (tọa lạc tại ấp Phước Hòa, xã Phước Hưng, An Phú) từ lâu đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Với nguyên liệu được lựa chọn tỉ mỉ từ những con cá linh tươi, ngon, qua phương pháp ủ gia truyền tạo ra một loại nước mắm mang hương vị độc đáo.
Thứ ba, 11 Tháng 6 2019 16:23
Súp thập cẩm - món ăn bổ dưỡng
Được cô bạn đồng nghiệp tặng mấy con cua biển thật ngon. Mà cua từ mùa thu đến chớm đông là nhất! Cua chắc nên chỉ cần hấp chấm muối tiêu chanh ăn đã thấy ngon. Má dặn chế Hai dành lại một con để gỡ thịt nấu súp thập cẩm cho đám cháu…
Được cô bạn đồng nghiệp tặng mấy con cua biển thật ngon. Mà cua từ mùa thu đến chớm đông là nhất! Cua chắc nên chỉ cần hấp chấm muối tiêu chanh ăn đã thấy ngon. Má dặn chế Hai dành lại một con để gỡ thịt nấu súp thập cẩm cho đám cháu…
Thứ ba, 11 Tháng 6 2019 06:49
Lượm lặt ăn vặt Đà Lạt
Nổi tiếng là thành phố du lịch với những điểm đến mới, Đà Lạt còn chiều lòng du khách với ẩm thực đa dạng.
Nổi tiếng là thành phố du lịch với những điểm đến mới, Đà Lạt còn chiều lòng du khách với ẩm thực đa dạng.
Thứ hai, 10 Tháng 6 2019 17:12
Vấn vương dưa cải quê nhà
Thi thoảng bắt gặp đâu đó trên dặm trường cuộc sống, từng bông cải vàng lần lượt hóa ngồng sau thời khắc khoe sắc với xuân ngời bằng muôn bông nụ vàng chóe. Ấy cũng là lúc tôi chạnh lòng nhớ tới những tháng ngày quê nhà đói thiếu, trong đó “nhát cắt” ấn tượng nhất là dáng hình của mẹ vừa chăm chút bên mấy bẹ cải già, vừa thoăn thoắt chùi rửa vại sành để bước vào mùa muối cải. Tất cả chỉ để ấm cái bụng của chồng, của con.
Thi thoảng bắt gặp đâu đó trên dặm trường cuộc sống, từng bông cải vàng lần lượt hóa ngồng sau thời khắc khoe sắc với xuân ngời bằng muôn bông nụ vàng chóe. Ấy cũng là lúc tôi chạnh lòng nhớ tới những tháng ngày quê nhà đói thiếu, trong đó “nhát cắt” ấn tượng nhất là dáng hình của mẹ vừa chăm chút bên mấy bẹ cải già, vừa thoăn thoắt chùi rửa vại sành để bước vào mùa muối cải. Tất cả chỉ để ấm cái bụng của chồng, của con.
Thứ hai, 10 Tháng 6 2019 11:08
Snack khoai tây - món ăn dễ gây nghiện
Không chỉ trẻ con mà ngay cả người lớn cũng rất dễ bị gây nghiện bởi món ăn vặt hấp dẫn này. Từng lát khoai tây giòn rụm đậm vị mặn, ngọt, béo, thơm, tuy là món chiên nhưng không có cảm giác ngấy.
Không chỉ trẻ con mà ngay cả người lớn cũng rất dễ bị gây nghiện bởi món ăn vặt hấp dẫn này. Từng lát khoai tây giòn rụm đậm vị mặn, ngọt, béo, thơm, tuy là món chiên nhưng không có cảm giác ngấy.
Chủ nhật, 09 Tháng 6 2019 17:14
Trứng ngâm nước tương
Biết tôi thích làm bánh nên nhỏ bạn đến nhà chơi, ngoài túi trái cây còn tặng kèm mấy chục trứng gà. Tôi đùa, lần sau có tặng trứng thì nhớ tặng kèm bơ, đường, bột, sữa cho đủ bộ. Sau khi dằn túi “đáp lễ” lại cho nhỏ mớ bánh, thấy trứng còn mới, tôi mang đi muối 20 trứng, còn lại gần chục trứng thì mang đi luộc, ngâm nước tương…
Biết tôi thích làm bánh nên nhỏ bạn đến nhà chơi, ngoài túi trái cây còn tặng kèm mấy chục trứng gà. Tôi đùa, lần sau có tặng trứng thì nhớ tặng kèm bơ, đường, bột, sữa cho đủ bộ. Sau khi dằn túi “đáp lễ” lại cho nhỏ mớ bánh, thấy trứng còn mới, tôi mang đi muối 20 trứng, còn lại gần chục trứng thì mang đi luộc, ngâm nước tương…
Chủ nhật, 09 Tháng 6 2019 10:39
Trở về ngày hạ tuổi thơ
Giàn mướp với những bông vàng thu hút lũ bướm ong, những trái xanh non mươn mướt treo lủng lẳng. Cơn nắng hạ vô tình tô đậm sắc hoa thêm. Lòng bâng khuâng trở về ngày hạ xưa.
Giàn mướp với những bông vàng thu hút lũ bướm ong, những trái xanh non mươn mướt treo lủng lẳng. Cơn nắng hạ vô tình tô đậm sắc hoa thêm. Lòng bâng khuâng trở về ngày hạ xưa.
Thứ bảy, 08 Tháng 6 2019 15:31
Cháo trắng - dưa mắm ngày mưa
Dầm mưa cả buổi, vừa lạnh vừa đói, trên đường về nhà, nhìn hai bên đường là các quán phở, bún nước lèo… bốc khói nghi ngút nhưng trong đầu chỉ nghĩ đến tô cháo trắng nóng hổi ăn với dưa mắm, trứng vịt muối - đơn giản mà ngon.
Dầm mưa cả buổi, vừa lạnh vừa đói, trên đường về nhà, nhìn hai bên đường là các quán phở, bún nước lèo… bốc khói nghi ngút nhưng trong đầu chỉ nghĩ đến tô cháo trắng nóng hổi ăn với dưa mắm, trứng vịt muối - đơn giản mà ngon.
Thứ bảy, 08 Tháng 6 2019 09:23
Ẩm thực Thái Lan trên đất Long Xuyên
Nếu đã từng yêu thích hoặc muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan, Hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam – Thái Lan năm 2019 (TP. Long Xuyên) sẽ là điểm đến thú vị. Dù không quá nhiều gian hàng, nhưng vẫn đủ để thực khách hòa mình, trải nghiệm một chút nét văn hóa ẩm thực đường phố Thái Lan.
Nếu đã từng yêu thích hoặc muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan, Hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam – Thái Lan năm 2019 (TP. Long Xuyên) sẽ là điểm đến thú vị. Dù không quá nhiều gian hàng, nhưng vẫn đủ để thực khách hòa mình, trải nghiệm một chút nét văn hóa ẩm thực đường phố Thái Lan.
Thứ sáu, 07 Tháng 6 2019 15:39
Tết Đoan Ngọ: Thưởng thức món bánh ú “bá trạng”
Về Bạc Liêu vào ngày mùng 5/5 âm lịch (hay còn gọi là tết Đoan ngọ), du khách nhất định phải ăn bánh ú “bá trạng”. Theo tiếng Triều Châu: “bá trạng” là bánh ú mặn (vì nhân bánh ú gồm thịt, lạp xưởng, tôm khô, hột vịt, đậu phộng…).
Về Bạc Liêu vào ngày mùng 5/5 âm lịch (hay còn gọi là tết Đoan ngọ), du khách nhất định phải ăn bánh ú “bá trạng”. Theo tiếng Triều Châu: “bá trạng” là bánh ú mặn (vì nhân bánh ú gồm thịt, lạp xưởng, tôm khô, hột vịt, đậu phộng…).
Thứ sáu, 07 Tháng 6 2019 10:25
Cá diêu hồng hấp
Sáng đi chợ, dự định chỉ mua thịt và nước dừa về kho trứng ăn kèm với dưa rau muống, thế nhưng nghe chị bán cá mời mọc nhiệt tình quá, vậy là xiêu lòng mua 2 con cá diêu hồng. Trong đầu chợt nghĩ đến món cá hấp mềm ngọt, giàu dinh dưỡng đã lâu không được ăn…
Sáng đi chợ, dự định chỉ mua thịt và nước dừa về kho trứng ăn kèm với dưa rau muống, thế nhưng nghe chị bán cá mời mọc nhiệt tình quá, vậy là xiêu lòng mua 2 con cá diêu hồng. Trong đầu chợt nghĩ đến món cá hấp mềm ngọt, giàu dinh dưỡng đã lâu không được ăn…
Thứ năm, 06 Tháng 6 2019 07:13
Ngọt ngon chuối rim đường
Chuối rim đường - món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Chế Hai kể lúc còn nhỏ, ngày nào đi học cũng xin tiền cha mẹ để ăn quà vặt với mấy món: bánh khoai mì nướng, bánh nhúng, uống đá bào si-rô… Đặc biệt, chế thích nhất là món chuối rim đường, trái chuối đỏ au, tươm mật, bên trên được rắc chút mè rang thơm lựng, hấp dẫn!
Chuối rim đường - món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Chế Hai kể lúc còn nhỏ, ngày nào đi học cũng xin tiền cha mẹ để ăn quà vặt với mấy món: bánh khoai mì nướng, bánh nhúng, uống đá bào si-rô… Đặc biệt, chế thích nhất là món chuối rim đường, trái chuối đỏ au, tươm mật, bên trên được rắc chút mè rang thơm lựng, hấp dẫn!
Thứ tư, 05 Tháng 6 2019 16:48
Duyên nợ với ẩm thực sen Đồng Tháp
Khi thấy chị ngoài đồng sen Tháp Mười, Hồng Ngự, khi thì nơi làng bột Sa Đéc, có khi sang tận nước bạn Campuchia. Vẫn chất giọng ngọt ngào, chị mang ẩm thực từ sen Đồng Tháp giới thiệu đến bạn bè khắp nơi...
Khi thấy chị ngoài đồng sen Tháp Mười, Hồng Ngự, khi thì nơi làng bột Sa Đéc, có khi sang tận nước bạn Campuchia. Vẫn chất giọng ngọt ngào, chị mang ẩm thực từ sen Đồng Tháp giới thiệu đến bạn bè khắp nơi...
Thứ tư, 05 Tháng 6 2019 06:50
Lẩu gà lá é - Đặc sản phố núi Đà Lạt
Không chỉ có phong cảnh hữu tình, nên thơ, phố núi Đà Lạt còn nổi tiếng có nhiều món ngon, một trong số đó là lẩu gà lá é
Không chỉ có phong cảnh hữu tình, nên thơ, phố núi Đà Lạt còn nổi tiếng có nhiều món ngon, một trong số đó là lẩu gà lá é
Thứ ba, 04 Tháng 6 2019 15:48
Cay thơm mực xào sa-tế
Sáng đưa con đi học, một chị phụ huynh cũng cùng đưa con đi học khoe, “chị mới ghé chợ phường 2 (TP. Bạc Liêu) mua mực nè. Ghe mới vô, mực tươi ngon lắm”. Nhìn con mực to gần 1kg, trong đầu chợt nghĩ đến món mực xào sa-tế đã lâu không được ăn.
Sáng đưa con đi học, một chị phụ huynh cũng cùng đưa con đi học khoe, “chị mới ghé chợ phường 2 (TP. Bạc Liêu) mua mực nè. Ghe mới vô, mực tươi ngon lắm”. Nhìn con mực to gần 1kg, trong đầu chợt nghĩ đến món mực xào sa-tế đã lâu không được ăn.
Thứ hai, 03 Tháng 6 2019 06:51
Bánh trong đời sống văn hóa dân gian Nam bộ
Sản vật phong phú và tài khéo của người phụ nữ miệt vườn Nam bộ đã làm nên một nét độc đáo của văn hóa dân gian vùng đất này: các loại bánh. Các nghệ nhân làm bánh đã và đang nỗ lực duy trì, gìn giữ, phát huy những món bánh truyền thống mà ông cha ta đã dày công sưu tầm và sáng tạo từ thời đặt chân lên vùng đất phương Nam.
Sản vật phong phú và tài khéo của người phụ nữ miệt vườn Nam bộ đã làm nên một nét độc đáo của văn hóa dân gian vùng đất này: các loại bánh. Các nghệ nhân làm bánh đã và đang nỗ lực duy trì, gìn giữ, phát huy những món bánh truyền thống mà ông cha ta đã dày công sưu tầm và sáng tạo từ thời đặt chân lên vùng đất phương Nam.
Chủ nhật, 02 Tháng 6 2019 16:11
Cơm trộn “vơ-đét”
Chủ nhật dậy muộn, trời nắng gắt nên ngại ra chợ, vậy là lục tủ lạnh, tìm nguyên liệu làm món cơm “vơ-đét”. Nghe lạ tai, nhưng thật ra, chỉ là món cơm tự đặt, được chế biến từ những nguyên liệu sau khi… vét tủ lạnh.
Chủ nhật dậy muộn, trời nắng gắt nên ngại ra chợ, vậy là lục tủ lạnh, tìm nguyên liệu làm món cơm “vơ-đét”. Nghe lạ tai, nhưng thật ra, chỉ là món cơm tự đặt, được chế biến từ những nguyên liệu sau khi… vét tủ lạnh.
Chủ nhật, 02 Tháng 6 2019 10:29
Về Ngọc Hiển nhớ hoài hương vị khô tôm tích
Có lần đi công tác về một xã xa xôi của huyện Ngọc Hiển để viết về tổ hợp tác chế biến thuỷ hải sản. Sau gần cả buổi trưa phỏng vấn, lăn xả khám phá về cách làm các loại khô biển phổ biến nơi đây, thấy "hai thằng em nhiệt tình rồi cảm mến", chị Nguyễn Thị Đẹp, tổ viên liền mời về nhà ngỏ ý dọn mâm lai rai chào khách phương xa.
Có lần đi công tác về một xã xa xôi của huyện Ngọc Hiển để viết về tổ hợp tác chế biến thuỷ hải sản. Sau gần cả buổi trưa phỏng vấn, lăn xả khám phá về cách làm các loại khô biển phổ biến nơi đây, thấy "hai thằng em nhiệt tình rồi cảm mến", chị Nguyễn Thị Đẹp, tổ viên liền mời về nhà ngỏ ý dọn mâm lai rai chào khách phương xa.
Thứ bảy, 01 Tháng 6 2019 16:28
Gỏi khổ qua tôm, thịt
Đi siêu thị, thấy khổ qua ngon, không kìm lòng được nên chọn mua một túi đầy. Vậy là sau đó phải chuẩn bị… bài “thuyết trình” nào là ăn khổ qua tốt cho sức khỏe, giúp cân bằng bữa ăn có nhiều đạm, chất béo, có thể giải nhiệt cơ thể, không bị nổi mụn… để dụ khị mấy thành viên tuy nhỏ tuổi nhưng khó tính trong nhà chịu hợp tác tiêu thụ. Bữa ăn trước là khổ qua, cà, ớt nhồi chả, và bữa ăn của ngày hôm nay, ngoài các món chính còn có thêm món gỏi khổ qua tôm, thịt…
Đi siêu thị, thấy khổ qua ngon, không kìm lòng được nên chọn mua một túi đầy. Vậy là sau đó phải chuẩn bị… bài “thuyết trình” nào là ăn khổ qua tốt cho sức khỏe, giúp cân bằng bữa ăn có nhiều đạm, chất béo, có thể giải nhiệt cơ thể, không bị nổi mụn… để dụ khị mấy thành viên tuy nhỏ tuổi nhưng khó tính trong nhà chịu hợp tác tiêu thụ. Bữa ăn trước là khổ qua, cà, ớt nhồi chả, và bữa ăn của ngày hôm nay, ngoài các món chính còn có thêm món gỏi khổ qua tôm, thịt…
Thứ bảy, 01 Tháng 6 2019 09:32
Cà-ri tôm
Sáng thứ Bảy, xách giỏ đi tới lui mấy lượt mà chưa biết mua món gì về nấu sao cho đơn giản nhưng vẫn đảm bảo mấy tiêu chí: nhanh, ngon, no, thì chị bán hàng quen gọi điện rủ: “Bữa nay có tôm sú thiên nhiên nè em, tươi ngon lắm, 1kg chừng hai mươi mấy con, chị chừa cho em nhé! Mua về hấp nước dừa, nướng hay luộc…, làm gì cũng ngon hết!”
Sáng thứ Bảy, xách giỏ đi tới lui mấy lượt mà chưa biết mua món gì về nấu sao cho đơn giản nhưng vẫn đảm bảo mấy tiêu chí: nhanh, ngon, no, thì chị bán hàng quen gọi điện rủ: “Bữa nay có tôm sú thiên nhiên nè em, tươi ngon lắm, 1kg chừng hai mươi mấy con, chị chừa cho em nhé! Mua về hấp nước dừa, nướng hay luộc…, làm gì cũng ngon hết!”
Thứ sáu, 31 Tháng 5 2019 16:14
Thanh mát, ngon miệng với món khổ qua, cà ớt
Trời nóng, mấy món giải nhiệt cơ thể như khổ qua, bí đao, cải xanh… cứ được xào đi nấu lại, ăn riết cũng ngán. Chợt nhớ món ăn với đa dạng các loại củ quả bao bọc bên trong lớp chả cá dai, thơm đã lâu không được ăn, nên má mua ít chả cá thát lát về nấu món khổ qua, cà ớt cho cả nhà cùng thưởng thức.
Trời nóng, mấy món giải nhiệt cơ thể như khổ qua, bí đao, cải xanh… cứ được xào đi nấu lại, ăn riết cũng ngán. Chợt nhớ món ăn với đa dạng các loại củ quả bao bọc bên trong lớp chả cá dai, thơm đã lâu không được ăn, nên má mua ít chả cá thát lát về nấu món khổ qua, cà ớt cho cả nhà cùng thưởng thức.
Thứ sáu, 31 Tháng 5 2019 09:45
Hà Nội không chỉ có phở
Nói đến ẩm thực Hà Nội người ta hay nhắc về phở. Nó như một món quà đặc biệt mà Hà Nội muốn dành cho du khách. Tuy nhiên, Hà Nội còn có nhiều món ngon khác, để khi đến Thủ đô, nhiều người phải luyến lưu...
Nói đến ẩm thực Hà Nội người ta hay nhắc về phở. Nó như một món quà đặc biệt mà Hà Nội muốn dành cho du khách. Tuy nhiên, Hà Nội còn có nhiều món ngon khác, để khi đến Thủ đô, nhiều người phải luyến lưu...
Thứ năm, 30 Tháng 5 2019 17:07
Nhớ hoài cơm cháy…
Bao năm rồi, tôi vẫn không quên được mùi vị ấy, mùi của khói củi vườn, lá cây khô, vị của lúa gạo đồng quê, nắng mưa chất phác quyện hòa trong miếng cơm cháy vàng giòn của tuổi thơ nơi quê nghèo.
Bao năm rồi, tôi vẫn không quên được mùi vị ấy, mùi của khói củi vườn, lá cây khô, vị của lúa gạo đồng quê, nắng mưa chất phác quyện hòa trong miếng cơm cháy vàng giòn của tuổi thơ nơi quê nghèo.
Thứ năm, 30 Tháng 5 2019 09:37
Cơm nghêu
Tối trước khi đi ngủ, nhỏ chị rù rì với thằng em nhắc mẹ về lời hứa nghỉ hè sẽ đưa các con đi du lịch, tắm biển, ăn đặc sản… Công việc bộn bề, năm học đã kết thúc mà vẫn chưa sắp xếp được thời gian để đưa con đi chơi, nên mẹ tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần vào bếp nấu món cơm nghêu mà con ưa thích.
Tối trước khi đi ngủ, nhỏ chị rù rì với thằng em nhắc mẹ về lời hứa nghỉ hè sẽ đưa các con đi du lịch, tắm biển, ăn đặc sản… Công việc bộn bề, năm học đã kết thúc mà vẫn chưa sắp xếp được thời gian để đưa con đi chơi, nên mẹ tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần vào bếp nấu món cơm nghêu mà con ưa thích.
Thứ tư, 29 Tháng 5 2019 09:58
Nhớ ơ kho quẹt
Kho quẹt, kho khô, kho lỗ chẳng qua chỉ là một món kho thiệt mặn trong cái ơ đất; nhưng chỉ khác chút là cho già lửa chút hay nước mắm thiệt mặn, hay nhiều đường chút mà sền sệt.
Kho quẹt, kho khô, kho lỗ chẳng qua chỉ là một món kho thiệt mặn trong cái ơ đất; nhưng chỉ khác chút là cho già lửa chút hay nước mắm thiệt mặn, hay nhiều đường chút mà sền sệt.
Thứ ba, 28 Tháng 5 2019 15:46
Nhớ món cá đuối nướng mỡ hành
Đà Nẵng không chỉ là thiên đường du lịch với những bãi tắm sạch, cây cầu đẹp, rừng cây xanh mướt, con người thân thiện mà còn có nhiều món ăn ngon làm say lòng du khách. Đặc biệt là những món từ hải sản. Đến thành Đà mà không dùng món cá đuối thì chưa gọi là dân sành ăn.
Đà Nẵng không chỉ là thiên đường du lịch với những bãi tắm sạch, cây cầu đẹp, rừng cây xanh mướt, con người thân thiện mà còn có nhiều món ăn ngon làm say lòng du khách. Đặc biệt là những món từ hải sản. Đến thành Đà mà không dùng món cá đuối thì chưa gọi là dân sành ăn.
Thứ ba, 28 Tháng 5 2019 15:28
Cốm làng Vòng gói ghém tình phương Bắc
Bay từ Hà Nội vào, các chị được anh Dũng ở TP Hồ Chí Minh đánh xe đưa về Vĩnh Long thăm ba mẹ chúng tôi, vậy là đúng 44 năm rồi từ khi chúng tôi được trở về Nam sau ngày đất nước thống nhất. Nắm tay, ôm nhau thật chặt vui mà rưng rưng xúc động, nhất là ba mẹ lớn tuổi rồi đâu có điều kiện trở về thăm ngoài ấy.
Bay từ Hà Nội vào, các chị được anh Dũng ở TP Hồ Chí Minh đánh xe đưa về Vĩnh Long thăm ba mẹ chúng tôi, vậy là đúng 44 năm rồi từ khi chúng tôi được trở về Nam sau ngày đất nước thống nhất. Nắm tay, ôm nhau thật chặt vui mà rưng rưng xúc động, nhất là ba mẹ lớn tuổi rồi đâu có điều kiện trở về thăm ngoài ấy.
Thứ ba, 28 Tháng 5 2019 08:53
Đặc sản miền Hậu Giang
Hậu Giang đã đông đúc khác thường từ hôm nay, bởi đón tiếp hàng ngàn du khách, vận động viên về tham dự giải marathon lần đầu tiên được tổ chức ở Hậu Giang nói riêng, ĐBSCL nói chung. Miền đất mới đang chào đón với những đặc sản độc đáo và những tua du lịch hấp dẫn.
Hậu Giang đã đông đúc khác thường từ hôm nay, bởi đón tiếp hàng ngàn du khách, vận động viên về tham dự giải marathon lần đầu tiên được tổ chức ở Hậu Giang nói riêng, ĐBSCL nói chung. Miền đất mới đang chào đón với những đặc sản độc đáo và những tua du lịch hấp dẫn.
Thứ hai, 27 Tháng 5 2019 17:01
Trải nghiệm ẩm thực Ý tại Furama Resort Đà Nẵng
Từ ngày 22 – 25/5, Furama Resort Đà Nẵng phối hợp cùng công ty Casa Rinaldi và New Viet Diary tổ chức Tuần lễ Ẩm thực Ý với các món ăn do đầu bếp Simone Bianchi kết hợp cùng đội ngũ đầu bếp Furama Resort chế biến từ nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ Ý.
Từ ngày 22 – 25/5, Furama Resort Đà Nẵng phối hợp cùng công ty Casa Rinaldi và New Viet Diary tổ chức Tuần lễ Ẩm thực Ý với các món ăn do đầu bếp Simone Bianchi kết hợp cùng đội ngũ đầu bếp Furama Resort chế biến từ nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ Ý.
Thứ hai, 27 Tháng 5 2019 10:12
Dẻo thơm khoai xéo
Khoai xéo - món ăn bình dị của vùng quê Nghệ -Tĩnh, khiến cho những người con khi đi xa là nhớ rưng rức, cồn cào.
Khoai xéo - món ăn bình dị của vùng quê Nghệ -Tĩnh, khiến cho những người con khi đi xa là nhớ rưng rức, cồn cào.
Thứ sáu, 24 Tháng 5 2019 14:29